Khả năng thị trường về một đợt tăng nữa vào cuối năm giảm xuống 30% do lợi suất trái phiếu tăng
Kho bạc
Mary Daly, chủ tịch Fed San Francisco, cho biết ngân hàng trung ương không cần phải ‘vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nào’ về lãi suất © David Paul Morris/Bloomberg

Chi phí đi vay của Mỹ tăng cao đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất việc tăng lãi suất, sau nhiều tháng tăng mạnh trong cuộc chiến lịch sử chống lạm phát.

Lợi suất trái phiếu kho bạc đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ trong tuần này, làm tăng chi phí tài chính cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm nền kinh tế và giảm giá nếu không có hành động tiếp theo từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Quan chức hàng đầu mới nhất ủng hộ quan điểm này là Mary Daly, chủ tịch Fed San Francisco, người hôm thứ Năm cho biết ngân hàng trung ương không cần phải “vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nào” về lãi suất vào thời điểm thị trường lao động đang có dấu hiệu suy thoái. hạ nhiệt, áp lực giá đã giảm bớt và lãi suất trái phiếu kho bạc tăng mạnh.

Bà nói trong bài phát biểu đã chuẩn bị trước: “Nếu các điều kiện tài chính, vốn đã thắt chặt đáng kể trong 90 ngày qua, vẫn tiếp tục thắt chặt, thì chúng tôi không cần phải thực hiện thêm hành động nào nữa”.

Daly, người không phải là thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang ấn định lãi suất cho đến năm sau, nói thêm: “Nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến ​​thị trường lao động hạ nhiệt và lạm phát quay trở lại mục tiêu, chúng ta có thể giữ lãi suất ổn định và để cho tác dụng của chính sách vẫn tiếp tục phát huy tác dụng.”

Cô ấy đưa ra nhận xét của mình một ngày trước khi công bố báo cáo bảng lương hàng tháng của Hoa Kỳ, dự kiến ​​​​sẽ cho thấy hoạt động tuyển dụng có sự chậm lại ở mức khiêm tốn. Chỉ số điều kiện tài chính của Goldman Sachs, đo lường chi phí vay tiền của các công ty, đã đạt mức cao nhất trong một năm.

Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tuần này đã chạm mức 4,9% vào tháng 8 năm 2007. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm cũng đạt mức cao nhất trong khoảng 16 năm, tăng trên 5%. Vào thứ Năm, sản lượng đã giảm từ mức đỉnh đó.

Lợi suất trái phiếu tăng khi giá giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng theo xu hướng thị trường lấy đà sau khi các quan chức Fed vào tháng trước áp dụng cách tiếp cận “cao hơn trong thời gian dài hơn” để thiết lập lãi suất, cho thấy sự ủng hộ đối với một đợt tăng lãi suất 1/4 điểm nữa và cắt giảm mức độ cắt giảm lãi suất dự kiến ​​trong thời gian tới. hai năm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện coi việc không có mức tăng mới nào là kết quả có nhiều khả năng xảy ra hơn. Các thị trường tương lai chỉ ra rằng có khoảng 30% khả năng tăng 1/4 điểm vào tháng 12, giảm từ mức 40% vào thứ Sáu tuần trước và hơn 50% hai tuần trước.

Priya Misra, nhà quản lý danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management, cho biết: “Thị trường trái phiếu đã nghe họ nói rõ ràng về việc ‘cao hơn trong thời gian dài’ và thắt chặt chúng một cách hiệu quả”. “Mục đích của chính sách tiền tệ là thắt chặt các điều kiện tài chính và họ vừa thực hiện được điều đó vào tuần trước”.

Misra cho biết, điều này đã bù đắp cho nhu cầu tăng lãi suất hơn nữa trong năm nay, đồng thời cho thấy rằng với lãi suất quỹ liên bang ở mức cao nhất trong 22 năm từ 5,25% đến 5,5%, ngân hàng trung ương đã siết chặt nền kinh tế đủ để gây áp lực giá cả. được kiểm soát chặt chẽ.

Mike Cudzil, nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu cấp cao tại Pimco, cho biết thêm, sự gia tăng lợi suất trái phiếu kho bạc gần đây “có nghĩa là Fed cần phải làm ít hơn”.
Biểu đồ đường chỉ số điều kiện tài chính của Goldman Sachs cho thấy đợt bán tháo trái phiếu đã thắt chặt các điều kiện tài chính

Mặc dù các nhà giao dịch không đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa, nhưng họ đã hạ thấp kỳ vọng về việc ngân hàng trung ương sẽ hào phóng như thế nào với bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm tới. Họ kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ giảm xuống 4,5% đến 4,75% vào cuối năm 2024, ngụ ý mức giảm khoảng 3/4 điểm so với mức hiện tại. Vào đầu tháng 9, những nhà giao dịch này dự kiến ​​sẽ có ít nhất một lần cắt giảm nữa.

Các quan chức Fed khác cũng đã nắm bắt được những biến động gần đây của thị trường. Loretta Mester, chủ tịch diều hâu của Fed Cleveland, nói với các phóng viên trong tuần này rằng sự thay đổi của lãi suất trái phiếu Kho bạc “chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến” các quyết định về việc liệu có cần tăng lãi suất nữa trong năm nay hay không.

Mặc dù tại thời điểm này, cô ấy thấy có khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới kết thúc vào ngày 1 tháng 11, điều đó dựa trên nền kinh tế đang phát triển như mong đợi.

Michelle Bowman, một thống đốc diều hâu khác, đã nói rõ trong tuần này rằng chính sách tiền tệ không đi theo một “khóa học định trước”. Mặc dù cô ấy cũng tin rằng Fed vẫn chưa thực hiện xong việc giảm

Andrew Hollenhorst, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Citigroup, cho rằng dữ liệu vẫn đủ mạnh để đảm bảo tăng lãi suất một lần nữa vào tháng tới, lưu ý rằng nhìn chung tăng trưởng vẫn mạnh mẽ, thị trường lao động – mặc dù đang hạ nhiệt – vẫn thắt chặt và áp lực giá cả vẫn còn.

Ông nói: “Họ muốn đảm bảo có đủ sự kiềm chế để làm chậm lại và hạ nhiệt mọi thứ”. “Tôi không nghĩ mức lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ khiến họ lo ngại ở đây.”

Việc bán tháo trái phiếu đang diễn ra khi Kho bạc Hoa Kỳ tăng cường vay mượn trong những tháng gần đây để bù đắp thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng và bù đắp cho doanh thu thuế thấp hơn, thúc đẩy nguồn cung.

Marc Giannoni, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Barclays, người trước đây từng làm việc tại các ngân hàng khu vực của Fed ở cho biết: “Nếu [lợi suất] tiếp tục tăng với tốc độ nhanh chóng mà chúng tôi đã thấy, thì khả năng xảy ra điều gì đó và một số rối loạn chức năng sẽ tăng lên”. Dallas và New York. Ông nói, điều đó có thể ngăn cản hành động tiếp theo của ngân hàng trung ương, mặc dù hiện tại ông vẫn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lãi suất tăng cao khiến khoản thanh toán khoản vay mua ô tô của Mỹ tăng cao kỷ lục

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *