Cuộc nổi dậy của những người theo đường lối cứng rắn đã lật đổ nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa, mang đến tình trạng hỗn loạn mới cho Washington

Nghị sĩ Florida Matt Gaetz, trái, đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy thành công để loại bỏ đồng chí Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện, vào thứ Ba © FT montage/AP/AFP/Getty Images

Kevin McCarthy đã bị phế truất khỏi chức vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ, trở thành lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Hạ viện bị cách chức.

Trong cuộc bỏ phiếu điểm danh đầy kịch tính 216-210 vào chiều thứ Ba, Hạ viện đã thông qua một “đề nghị bãi nhiệm” để sa thải McCarthy khỏi vị trí chủ tịch. Tám thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại lãnh đạo đảng của họ và đứng về phía 208 thành viên Đảng Dân chủ, khiến ông này bị loại bỏ.

Cuộc bỏ phiếu chưa từng có tiền lệ tạo tiền đề cho một cuộc bầu cử để chọn Chủ tịch mới – mặc dù tính đến tối thứ Ba, không có ứng cử viên đồng thuận nào giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và một cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới sẽ không được mong đợi cho đến ít nhất là vào tuần tới.

McCarthy nói với các thành viên Đảng Cộng hòa trong một cuộc họp kín sau khi ông bị lật đổ rằng ông sẽ không tranh cử Chủ tịch nữa. Sau đó, anh ấy đã xác nhận quyết định của mình trong một bài đăng trên X, trước đây là Twitter.

McCarthy nói: “Tôi có thể đã thua trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay, nhưng tôi đã đấu tranh cho những gì tôi tin tưởng – và tôi tin vào nước Mỹ”. “Thật vinh dự khi được phục vụ.”

Việc McCarthy bị lật đổ nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc trong đảng Cộng hòa và đe dọa mở ra một kỷ nguyên rối loạn chức năng mới ở Washington. Hạ viện không thể thực hiện công việc lập pháp cho đến khi Chủ tịch Hạ viện được bầu.

Sự bế tắc xảy ra vào thời điểm khó khăn đối với Quốc hội, khi biện pháp tạm thời tài trợ cho chính phủ sẽ hết hiệu lực vào giữa tháng 11 và các nhà lập pháp đang tranh cãi về việc có nên phê duyệt thêm viện trợ của Mỹ cho Ukraine hay không .

Jim Clyburn, nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Dân chủ đến từ Nam Carolina, cho biết: “Đây là vùng biển chưa được khám phá”. “Không ai biết [chuyện gì sẽ xảy ra].”

Patrick McHenry, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa đến từ Bắc Carolina và là đồng minh thân cận của McCarthy, đã được chỉ định là “Diễn giả tạm thời” để lãnh đạo viện trong trường hợp không có Diễn giả được bầu.

McHenry cho biết sẽ là “thận trọng” nếu Hạ viện bước vào thời gian nghỉ giải lao để các thành viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa có thể gặp riêng và “thảo luận về con đường phía trước”.

Chủ tịch Hạ viện là thành viên cấp cao nhất của Hạ viện Quốc hội và là người thứ hai trong danh sách kế nhiệm tổng thống, sau phó tổng thống.

Cuộc nổi dậy của Đảng Cộng hòa chống lại McCarthy được lãnh đạo bởi Matt Gaetz, nghị sĩ đội cứu hỏa từ Florida, người đã quyết định rời đi sau khi Diễn giả đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ để ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa vào cuối tuần.

Đảng Cộng hòa kiểm soát hạ viện với tỷ lệ rất mỏng, điều này mang lại quyền lực cho một số ít quân nổi dậy của Đảng Cộng hòa trong cuộc chiến chống lại McCarthy.

Trước đó vào thứ Ba, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã bác bỏ những gợi ý rằng họ sẽ giúp McCarthy giữ quyền lực, khuyên các thành viên của họ “bỏ phiếu đồng ý” để lật đổ Chủ tịch.

Hakeem Jeffries, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện, cho biết trong một lá thư gửi các đồng nghiệp trong đảng: “Bây giờ trách nhiệm của các thành viên GOP là chấm dứt cuộc nội chiến của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Joe Biden hy vọng Hạ viện sẽ “nhanh chóng bầu” Chủ tịch mới. Bà nói thêm: “Người dân Mỹ xứng đáng có được sự lãnh đạo đặt các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của họ lên hàng đầu”.

Cuộc bỏ phiếu loại bỏ McCarthy đã bộc lộ sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong nội bộ Đảng Cộng hòa, với sự chia rẽ đe dọa khiến Hạ viện Quốc hội không thể kiểm soát được.

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu loại bỏ McCarthy hôm thứ Ba cũng đã phản đối ông trong nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện vào đầu năm nay. McCarthy chỉ được bầu vào vòng bỏ phiếu thứ 15 vào tháng 1.Thỏa thuận cuối tuần của McCarthy với các đảng viên Đảng Dân chủ đã dẫn đến một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng nhằm giữ cho chính phủ được tài trợ ở mức tài trợ hiện tại cho đến giữa tháng 11, khi nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa thúc đẩy cắt giảm ngân sách.

McCarthy bảo vệ thỏa thuận, nói với các phóng viên trên Đồi Capitol trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba: “Giữ cho chính phủ cởi mở và trả lương cho quân đội của chúng tôi là quyết định đúng đắn. Tôi đứng trước quyết định đó. Cuối cùng, nếu tôi phải mất việc vì chuyện đó thì cũng vậy thôi.”

McCarthy cho biết Gaetz đã thực hiện một cuộc trả thù cá nhân xuất phát từ một cuộc điều tra đạo đức của quốc hội về những cáo buộc rằng nghị sĩ Florida đã tham gia buôn bán tình dục. Bộ Tư pháp đã kết thúc cuộc điều tra riêng về Gaetz vào đầu năm nay mà không buộc tội anh ta. Gaetz đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

“Matt Gaetz đã lên kế hoạch làm điều này ngay từ đầu,” Diễn giả nói với CNBC trước cuộc bỏ phiếu. “Anh ấy có những vấn đề cá nhân trong cuộc sống mà anh ấy phải đối mặt, điều đó không sao cả.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *