Dải Keltner, thường được gọi là Keltner Channel, là một dấu hiệu rất hữu ích và hiệu quả. Keltner Channel là một chỉ báo phổ biến, tuy nhiên, các nhà giao dịch thích Dải bollinger hơn (một chỉ báo có cấu trúc tương tự như Keltner Channel) vì nhiều lý do.

Mặt khác, Keltner Channel không chỉ là một dấu hiệu hấp dẫn theo đúng nghĩa của nó mà còn giúp giải quyết một số vấn đề gây khó khăn cho Dải bollinger. Vì vậy, nếu bạn hiểu cách kết hợp nó với các phân tích và chỉ báo khác, Keltner Channel sẽ trở thành một vũ khí mạnh mẽ, cho phép bạn kiếm tiền từ ngoại hối một cách tương đối dễ dàng.

Keltner Channel

Được mô tả lần đầu tiên bởi Chester W. Keltner, một nhà giao dịch, trong cuốn sách “Làm thế nào để kiếm tiền từ hàng hóa” năm 1960, Keltner Channel hoặc Keltner Channel kể từ đó đã được sử dụng rộng rãi.

Dải này có đường trung tâm, đường kênh trên và đường kênh dưới, tất cả đều di chuyển song song với giá. không đối xứng xa các ATR ở giữa là các đường ở các kênh trên và dưới. Là một chỉ báo trễ hiển thị phạm vi, nó rất phù hợp với Dải bollinger và các công cụ tương đương khác.

Có một vài phần đối với chỉ báo Keltner Channel:

  • Đường trung bình động (thường được ký hiệu là “20 EMA”) chiếm vị trí chính giữa.
  • Một, hai hoặc ba ATR được thêm vào đường trung tâm để xác định đường kênh trên.
  • Một, hai hoặc ba ATR được thêm vào đường trung tâm để xác định đường kênh thấp hơn.

Rõ ràng là nó là sự kết hợp giữa EMA và ATR, khiến nó trở thành chỉ báo 2 trong 1. ATR minh họa sự biến động của nến, trong khi EMA hiển thị xu hướng giá. Sự kết hợp này cho phép Keltner Channel cung cấp cho chúng tôi không chỉ thông tin về phạm vi biến động giá mà còn cả xu hướng giá hiện tại là tăng hay giảm.

Do đó, đây là những cài đặt chúng tôi sẽ sử dụng cho chỉ báo Keltner Channel khi tạo nó:

  • Bạn có thể chọn loại MA từ nhiều đường MA khác nhau, bao gồm SMA, EMA, DMA và WMA. Có các tính năng phân biệt của từng tiểu loại MA. Đường trung bình động hàm mũ (EMA) là tùy chọn tiêu chuẩn.
  • Các biến MA: Xu hướng dài hạn và loại tiếng ồn được biểu thị bằng các con số cao. Thời gian phản hồi của chỉ báo đối với những thay đổi về giá có thể được tăng tốc bằng cách đặt tùy chọn này thấp hơn. Giá trị tiêu chuẩn là 20.
  • Thông số kỹ thuật ATR: Bạn muốn các đường kênh trên cùng và dưới cùng cách đường trung tâm dọc bao xa? Nếu ATR chỉ bằng 1, Keltner Channel sẽ quá gần với giá và sẽ liên tục bị phá vỡ. Vì giá rất hiếm khi di chuyển giữa hai kênh của chỉ báo nên khoảng thời gian 4 ATR có thể quá dài. Bạn có thể điều chỉnh giá trị này cho phù hợp với nhu cầu của mình ở các thị trường khác nhau. Điều chỉnh cài đặt sao cho Keltner Channel bao phủ hầu hết biểu đồ giá; phạm vi 90–95 phần trăm là điển hình.

Khi nhìn vào Keltner Channel, chúng ta thấy gì?

Ban đầu, xu hướng giá có thể được suy ra từ độ dốc của kênh. Xu hướng ngắn hạn tăng được biểu thị bằng kênh dốc lên, trong khi xu hướng giảm được biểu thị bằng kênh dốc xuống.

Thứ hai, đường trên của kênh biểu thị mức kháng cự, trong khi đường dưới cùng của kênh biểu thị mức hỗ trợ. Khi không có xu hướng rõ ràng trên thị trường, giá có xu hướng bật xuống khi chạm kênh trên và tăng khi chạm kênh dưới. Tuy nhiên, khi xu hướng tăng phát triển, biểu đồ có thể nhanh chóng vượt qua ranh giới trên cùng của kênh. Khi thị trường chìm xuống, giá cũng có thể bật ra khỏi đường kênh dưới nhiều lần.
Điều gì làm cho các dải bollinger khác với các Keltner Channel

Tất cả các mồi phân tích kỹ thuật bao gồm tham chiếu đến Dải bollinger vì trạng thái của nó là một chỉ báo cổ điển. Bollinger Bands tạo ranh giới trên và dưới bằng cách thêm độ lệch chuẩn của giá vào đường trung tâm. Do cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi về giá, độ rộng của Dải bollinger có xu hướng thay đổi nhanh chóng.

Bằng cách kết hợp ATR vào đường giữa, Keltner Channel có thể duy trì độ rộng nhất quán, dễ dàng theo dõi và đưa ra các mức hỗ trợ và kháng cự khác biệt hơn. Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư thấy Keltner Channel hữu ích hơn Dải Bollinger.

Thiết lập chỉ báo Keltner Channel cho MetaTrader 4 và 5

Nếu bạn muốn sử dụng Keltner Channel nhưng MT4 không có nó, bạn sẽ phải lấy chỉ báo từ một nơi khác, tải xuống và sau đó cài đặt nó.

Chỉ báo Keltner Channel có thể được lấy miễn phí từ liên kết này và sau đó được cài đặt. Bước tiếp theo là trích xuất dữ liệu và sao chép lại. Bước tiếp theo là khởi chạy MT4 và làm theo các hướng dẫn sau.

 Bước 1: Chuyển đến menu “Tệp” và chọn tùy chọn “Mở thư mục dữ liệu”.

Keltner Channel

Giờ đây, chương trình MT4 trên nền tảng giao dịch của bạn đã được tải, hãy chuyển đến thư mục MQL4 và nhấp đúp vào biểu tượng MQL4.

Chọn dòng “Indicators” như bên dưới sau khi nhấp vào MQL4:

Bước 2:  thiết lập chỉ báo cho Keltner Channel.

Chỉ cần chuyển tệp Keltner Channel mà bạn đã trích xuất từ kho lưu trữ zip vào thư mục “Các chỉ số”.

Bước tiếp theo là tắt chương trình MT4 rồi khởi động lại.

Chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng Keltner Channel trong hộp “Navigator” để xem biểu đồ của bạn ở định dạng đó. Khi được nhắc, chọn OK từ hộp thoại kết quả.

Chỉ báo Keltner Channel: Cách sử dụng

Đây là ba trong số các ứng dụng hữu ích nhất của Keltner Channel:

Phương pháp số 1: Sử dụng Keltner Channel để Giao dịch Đột phá

Bằng cách giao dịch trên các đột phá, chúng tôi có thể xác định các xu hướng mới nổi ở giai đoạn phát triển sớm nhất của chúng. Khi thị trường ở trạng thái bi quan, giá có xu hướng dao động giữa các đường Keltner Channel dưới và trên. Tuy nhiên, khi một xu hướng mới xuất hiện, giá sẽ tăng theo một hướng duy nhất và cuối cùng vượt qua đường Keltner Channel. Khi thị trường vượt qua một trong hai đường kênh, trách nhiệm của chúng tôi là đi theo hướng đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các điểm phá vỡ giả là phổ biến trên thị trường, vì vậy bạn sẽ cần ít nhất một chỉ báo xu hướng bổ sung, chẳng hạn như chỉ báo ADX, để sao lưu các giao dịch của mình. Đây là cách gõ lệnh:

  • Xác minh rằng Keltner Channel đầu tiên dốc sang hai bên, cho thấy rằng thị trường thiếu một xu hướng rõ ràng.
  • Chỉ báo ADX phải trên 20 để xảy ra đột phá.
  • Nên mua những cây nến đóng cửa trên Keltner Channel, trong khi những cây nến đóng cửa bên dưới nó nên được bán.
  • Đường trung tâm của Keltner Channel hoạt động như một đường chốt lời và lệnh cắt lỗ được đặt ở cuối nến được hình thành gần đây nhất.

Keltner Channel

Phương Pháp 2: Sử dụng Keltner Channel để giao dịch dựa trên mức hỗ trợ và kháng cự

Một mức giá có thể có xu hướng hoặc giao dịch trong một phạm vi hẹp. Người ta thường cho rằng những người mới bắt đầu nên tránh giao dịch trong một phạm vi. Trong cơn hoảng loạn, các trader mới giảm lệnh mua và chuyển sang bán khi thị trường tăng nhưng chưa đạt mục tiêu chốt lãi. Bạn đã biết điều gì đã xảy ra khi họ đặt lệnh bán và giá lại tăng đột biến.

Để thành công trong giao dịch ngoại hối, người ta phải nhận thức được thực tế là thị trường thường giao dịch trong một biên độ hẹp.

Tại đây, bạn có thể sử dụng nó cùng với các chỉ báo như Chỉ số sức mạnh tương đối để thực hiện giao dịch. Đây là cách gõ lệnh:

Nếu đường Keltner Channel dốc lên hoặc dốc xuống, bạn không nên giao dịch theo hướng đó.
Khi chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) giảm xuống dưới 10 và giá ở gần đường Keltner Channel phía dưới, hãy đặt lệnh mua. Chốt lãi khi chỉ số RSI vượt quá 90 và đặt mức dừng lỗ bên dưới kênh dưới cùng.
Khi chỉ số RSI vượt qua 90 và giá sắp chạm vào đường Keltner Channel phía trên, đây là thời điểm tốt để bán khống trên thị trường. Đặt điểm dừng lỗ của bạn trên đường trên của kênh và kiếm tiền khi chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đạt 90.

Keltner Channel

Phương Pháp 3 : Tận dụng Keltner để kiếm lợi từ việc giảm giá.

Để kiếm lợi nhuận từ một xu hướng dài hạn, giao dịch pullback liên quan đến việc cưỡi sóng theo hướng khác trước khi nhảy vào.

Kiểm tra các trường hợp trước! Dựa trên độ dốc của Keltner Channel, hành động giá rõ ràng là tăng giá. Khi giá di chuyển xuống đường giữa của Keltner Channel, chúng tôi dự định mua hàng.

Nếu bạn đang ở trong một xu hướng tăng, bạn không nên mua khi giá chạm đến đường kênh trên và nếu bạn đang ở trong một xu hướng giảm, bạn không nên bán khi giá chạm đến đường kênh dưới.

Keltner Channel

Tóm tắt

Khi được sử dụng đúng cách, Keltner Channel có thể là một dấu hiệu rất hữu ích. Mục tiêu của chúng tôi khi viết bài viết này là giúp bạn nắm vững các tính năng nổi bật của chỉ báo Keltner Channel và cách sử dụng thực tế trong giao dịch ngoại hối. Chúc vui vẻ!

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thất bại ngân hàng: bài học của các cuộc khủng hoảng trong quá khứ vang vọng ngày hôm nay

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *