Tree Energy Solutions cho biết Đạo luật giảm lạm phát của Washington đã đẩy nhanh dự án khí mê-tan
Kế hoạch khởi nghiệp năng lượng của Total
Khí mê-tan tổng hợp về cơ bản có cấu trúc hóa học giống như khí tự nhiên © Jasper Juinen/Bloomberg

TotalEnergies và một công ty khởi nghiệp năng lượng của Bỉ có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 2 tỷ đô la ở Hoa Kỳ để sản xuất khí đốt tự nhiên tổng hợp, nhấn mạnh cách Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden đang thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng sạch từ Châu Âu sang Hoa Kỳ.

Nhà máy, có thể sẽ ở Texas, sẽ sử dụng năng lượng gió và mặt trời để tạo ra hydro kết hợp với carbon dioxide để tạo ra khí mê-tan tổng hợp — về cơ bản có cấu trúc hóa học giống như khí tự nhiên .

Marco Alverà, giám đốc điều hành của Tree Energy Solutions, tập trung vào sản xuất hydro xanh, cho biết các ưu đãi do IRA cung cấp đã đẩy nhanh dự án trong vài năm.

“Hoa Kỳ có tiềm năng tái tạo tốt nhất khi nói đến năng lượng mặt trời và gió, nó rất dễ kinh doanh và nó có sẵn CO₂, các đường ống có sẵn và khả năng hóa lỏng — vì vậy, nó đánh dấu rất nhiều ô ngay cả trước IRA.”

Alvera cho biết thêm, những nhược điểm của việc xây dựng ở Mỹ, chẳng hạn như lạm phát cao và chi phí lao động cao, đã được bù đắp nhiều hơn bằng các lợi ích tài chính của IRA.

Khí mê-tan tổng hợp đã nhận được sự ủng hộ vì nó có thể được tạo ra bằng CO₂ được lấy từ khí quyển hoặc được thu giữ từ các nguồn chất thải, làm cho nó trở nên trung hòa carbon một cách hiệu quả để đốt cháy.

Nhiên liệu tổng hợp cũng giống như khí đốt tự nhiên và có thể được sử dụng trong cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên hiện có, bao gồm cả các cơ sở LNG.

Các dự án tương tự đã được tiến hành ở các quốc gia khác, bao gồm cả Nhật Bản, nơi Tokyo Gas, nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của thành phố, đã thí điểm một dự án quy mô nhỏ vào năm ngoái, trong khi công ty tiện ích Engie của Pháp bơm khí đốt tổng hợp vào mạng lưới phân phối khí đốt của Pháp vào năm 2022.

Stéphane Michel, chủ tịch phụ trách khí đốt, năng lượng tái tạo và năng lượng của Total cho biết: “Nhiên liệu tổng hợp này sẽ góp phần vào quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách giúp khách hàng của chúng tôi khử cacbon trong các hoạt động của họ, đặc biệt là những hoạt động khó điện khí hóa.

Tree Energy, đã huy động được khoảng 200 triệu đô la kể từ khi ra mắt vào năm 2019, bao gồm tập đoàn khai thác Fortescue Future Industries, HSBC và công ty tiện ích Eon của Đức với tư cách là nhà đầu tư.

Total và Tree Energy mỗi bên nắm 50% cổ phần trong dự án nhưng đang tìm cách tăng 80% chi phí thông qua nợ. Họ dự định đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào năm 2024. Nhà máy này dự kiến ​​sẽ sản xuất 100.000 tấn đến 200.000 tấn khí đốt tự nhiên tổng hợp mỗi năm và có khả năng đặt trụ sở tại Texas, các công ty cho biết. Carbon dioxide của nó bắt nguồn từ các cơ sở có chất thải tự nhiên đang bị đốt cháy.

Khí tự nhiên tổng hợp do nhà máy này sản xuất sẽ dành cho thị trường Mỹ và xuất khẩu sang châu Âu và châu Á.

Tim Hard, phó chủ tịch cấp cao về chuyển đổi năng lượng của Argus Media cho biết, khí tổng hợp “cuối cùng vượt trội so với khí tự nhiên từ quan điểm phát thải” vì phương pháp này tái sử dụng CO₂ mà lẽ ra sẽ thải ra.

Nhưng “bạn có một nguyên liệu cao cấp là hydro xanh, thứ không rẻ để sản xuất và CO₂ từ sinh khối cũng sẽ không rẻ”, ông nói thêm, đồng thời cho biết chi phí sẽ là trở ngại chính cho việc áp dụng rộng rãi.

Trong khi đó, những người hoài nghi về khí tổng hợp chỉ ra rằng có nguy cơ rò rỉ khí mê-tan trong quá trình sản xuất, trong khi những người khác chỉ ra rằng việc trung hòa carbon là không đủ trước tình trạng biến đổi khí hậu nhanh chóng.

Tuy nhiên, Alverà tin vào nhu cầu về nhiên liệu. Ông cho rằng ngành vận tải biển, vốn đang ngày càng coi khí đốt tự nhiên hóa lỏng làm nhiên liệu, cũng như các nhà máy lọc dầu, nhà máy thép và “thậm chí cả xe tải chạy bằng LNG” có thể là những người sử dụng khí mê-tan tổng hợp tiềm năng.

Ông nói thêm rằng TES đang đàm phán với “một số công ty phát thải CO₂ lớn nhất ở Đức” và cả với các thực thể Nhật Bản để mua khí tự nhiên tổng hợp từ nhà máy Texas và từ các dự án tương lai khác của nó.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Phố Wall chuẩn bị tiếp nhận các công ty tiền điện tử đã thành lập

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *