Janet Yellen cảnh báo ‘rất có khả năng’ Mỹ sẽ không thể thanh toán hóa đơn vào đầu tháng 6 nếu không hành động
Joe Biden và Kevin McCarthy
Kevin McCarthy, trái, và Joe Biden gặp nhau vào tối thứ Hai tại Nhà Trắng © AP

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa vào tối thứ Hai đã không đạt được thỏa thuận tài chính để tránh vỡ nợ của Hoa Kỳ, nhưng các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục, cho thấy một thỏa thuận có thể nằm trong tầm tay.

Hai người đàn ông đã gặp nhau tại Nhà Trắng trong một vòng đàm phán hướng tới một thỏa thuận được coi là quan trọng đối với số phận của Hoa Kỳ cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính.

“Tôi nghĩ giọng điệu tối nay hay hơn bất kỳ lần nào khác mà chúng ta đã thảo luận. . . chúng tôi vẫn sẽ có một số khác biệt về triết học, nhưng tôi cảm thấy nó rất hiệu quả,” McCarthy nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc họp. “Chúng tôi biết hạn chót. Tôi nghĩ tổng thống và tôi sẽ nói chuyện hàng ngày. . . cho đến khi chúng ta hoàn thành việc này.”

Biden sau đó đã đưa ra tuyên bố của riêng mình với đánh giá tương tự. “Tôi vừa kết thúc một cuộc họp hữu ích với Diễn giả McCarthy về sự cần thiết phải ngăn chặn tình trạng vỡ nợ và tránh thảm họa cho nền kinh tế của chúng ta,” Biden nói. “Chúng tôi nhắc lại một lần nữa rằng vỡ nợ là điều không cần bàn cãi và cách duy nhất để tiến lên phía trước là thiện chí hướng tới một thỏa thuận lưỡng đảng.”

Trước đó vào buổi chiều, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng “rất có khả năng” Hoa Kỳ sẽ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình vào đầu tháng 6 và có thể là ngay sau ngày 1 tháng 6, tức là 10 ngày nữa.

Mặc dù Biden và McCarthy không đạt được thỏa thuận cuối cùng vào cuối cuộc họp, nhưng họ đã chỉ đạo nhân viên đẩy mạnh đàm phán nhằm nỗ lực đạt được một thỏa thuận có thể thông qua cả hai viện của Quốc hội và được tổng thống ký trước thời hạn.

McCarthy đã từ chối tăng giới hạn vay 31,4 nghìn tỷ đô la của Hoa Kỳ, được quy định theo luật, trừ khi Nhà Trắng và đảng Dân chủ đồng ý cắt giảm chi tiêu sâu và chấp nhận các hạn chế mới về tính đủ điều kiện tham gia các chương trình mạng lưới an sinh xã hội .

Bế tắc đã kéo dài trong nhiều tháng, nhưng Biden và lãnh đạo Hạ viện chỉ trong tháng này đã khởi động các cuộc đàm phán về một thỏa thuận tài chính có thể giải quyết cuộc khủng hoảng. Tổng thống buộc phải cắt ngắn chuyến công du châu Á để trở về Washington tiếp tục đàm phán.

Tính cấp bách của một thỏa thuận càng trở nên rõ ràng hơn sau nhiều lần cảnh báo từ Yellen rằng thời gian không còn nhiều trước khi Kho bạc hết tiền.

“Rất có khả năng Bộ Tài chính sẽ không còn khả năng đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của chính phủ nếu Quốc hội không hành động để tăng hoặc đình chỉ hạn mức nợ vào đầu tháng 6, và có khả năng sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6,” Yellen viết vào chiều thứ Hai, mới nhất trong một loạt thư gửi Quốc hội về chủ đề này.

Cả hai bên đã tiếp tục đổ lỗi cho nhau trong những ngày gần đây. Nhà Trắng cáo buộc đảng Cộng hòa đưa ra những yêu cầu “cực đoan” không thể chấp nhận được, và McCarthy đổ lỗi cho Biden vì đã thay đổi lập trường của ông.

Trong khi McCarthy đang phải đối mặt với áp lực từ cánh hữu trong đảng của mình để không nhượng bộ thêm đối với Nhà Trắng, một số đảng viên Đảng Dân chủ đang thúc giục Biden không nhượng bộ đảng Cộng hòa. Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã kêu gọi Nhà Trắng viện dẫn sửa đổi thứ 14 của hiến pháp, trong đó nêu rõ “tính hợp lệ” của nợ công Hoa Kỳ sẽ không bị “nghi vấn” và tiếp tục vay vượt quá giới hạn.

Mặc dù Biden đã nói vào Chủ nhật rằng ông ấy tin rằng mình có “thẩm quyền” để làm điều đó, nhưng ông ấy nói rằng đó không phải là một giải pháp trong thời gian ngắn.

Các nhà kinh tế tư nhân tiếp tục lập luận rằng chính phủ có nhiều dư địa hơn so với dự đoán của Yellen. Oxford econom hôm thứ Hai ước tính rằng Bộ Tài chính sẽ có thể “vượt qua” cho đến ngày 14 tháng 6.

Tuy nhiên, nó cảnh báo rằng “không có sai sót nào”, và các ước tính liên quan đến các khoản thu đến, số dư tiền mặt và các biện pháp đặc biệt khác có thể thay đổi.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự báo lượng tiền mặt hiện có của Kho bạc sẽ giảm xuống dưới 30 tỷ đô la vào ngày 8 hoặc 9 tháng 6. “Vào thời điểm đó, chúng tôi tin rằng thậm chí có khả năng Kho bạc sẽ cạn kiệt toàn bộ tiền của mình vào thời điểm đó,” họ viết trong một lưu ý vào thứ Sáu.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Iosco kêu gọi các cơ quan quản lý toàn cầu nhanh hơn và táo bạo hơn trên thị trường tiền điện tử

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *