Tổng thống sẽ đến thăm đường dây biểu tình khi cuộc đình công của công nhân ô tô làm tăng nhiệt độ ở trạng thái xung đột năm 2024

Joe Biden và Donald Trump

Tổng thống Joe Biden đã phải chịu áp lực phải ngăn chặn cuộc đình công của công nhân ô tô Mỹ đã kéo dài 9 ngày và ảnh hưởng đến công việc tại 38 trung tâm phân phối phụ tùng ô tô ở 9 bang. © AFP/Getty Images

Joe Biden chuẩn bị tham gia cùng các công nhân ô tô đình công trên một hàng rào ở Michigan vào thứ Ba trước chuyến thăm riêng tới bang này của Donald Trump vào cuối tuần này, khi cuộc chiến chính trị giành được sự ủng hộ của cổ xanh đang nóng lên ở nước Mỹ công nghiệp trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 cuộc bầu cử.

Động thái của Biden được coi là lịch sử vì những người tiền nhiệm của ông hiếm khi đứng về phía công nhân trong các tranh chấp lao động, và ông đã tự khẳng định mình và nhận được tín nhiệm từ cánh tả của Đảng Dân chủ vì là tổng thống Mỹ thân thiện với công đoàn nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhưng quyết định của Biden cũng phản ánh một thực tế khó khăn đối với Nhà Trắng là ông đã không hạn chế được sự ủng hộ của các cử tri thuộc vành đai rỉ sét trước cuộc bầu cử, bất chấp các chính sách được thiết kế để thúc đẩy nền công nghiệp Mỹ thông qua các khoản trợ cấp sâu rộng cho sản xuất.

Áp lực buộc Biden phải dừng chân ở Michigan ngày càng gia tăng trong những ngày gần đây sau khi Shawn Fain , lãnh đạo của United Auto Workers, mời tổng thống tham gia cùng các công nhân đình công.

Trump đã đánh bại tổng thống bằng cách tuyên bố trước đó rằng ông sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Clinton Township, phía bắc Detroit, trong tuần này, trong nỗ lực của người dẫn đầu cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa nhằm lấy lại sức hút ở một bang đã ủng hộ ông vào năm 2016 trước Hillary Clinton. nhưng đã bỏ phiếu cho Biden vào năm 2020.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết quyết định tới thăm Michigan của Biden “hoàn toàn không phải” được đưa ra để đáp lại sự kiện đã được lên kế hoạch của Trump mà vì mong muốn của tổng thống ủng hộ UAW.

“Anh ấy ủng hộ UAW. Anh ấy là người ủng hộ người lao động,” Jean-Pierre nói. “Anh ấy tin rằng có thể có một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi ở đây, nhưng anh ấy sẽ luôn đứng về phía người lao động.”

UAW đại diện cho khoảng 400.000 thành viên, với khoảng 146.000 thành viên trải rộng trong số các nhà sản xuất ô tô theo truyền thống được mệnh danh là Big Three: Ford, General Motors và Stellantis.

Công đoàn đã đình công trong 11 ngày, với số lượng cơ sở đình công mở rộng vào thứ Sáu từ ba nhà máy lắp ráp ở ba tiểu bang đến 38 trung tâm phân phối phụ tùng ở chín tiểu bang. Chỉ có các cơ sở của Stellantis và GM là mục tiêu trong việc mở rộng, trong đó Fain trích dẫn sự tiến bộ trên bàn thương lượng với Ford.

UAW đang yêu cầu tăng lương 36% trong 4 năm, làm việc 32 giờ một tuần và tất cả người lao động đều được trả lương theo cùng một thang lương. Nhà Trắng không ủng hộ những yêu cầu đó, nhưng cho biết bất kỳ hợp đồng UAW nào cũng phải phản ánh lợi nhuận mà các công ty ô tô kiếm được.

“Tôi nghĩ UAW đã từ bỏ một số tiền đáng kinh ngạc khi ngành công nghiệp ô tô đang gặp khó khăn. . . họ đã cứu ngành công nghiệp ô tô,” Biden nói hôm thứ Hai. “Bây giờ ngành công nghiệp đang bùng nổ trở lại, họ nên tham gia vào lợi ích đó.”

Một cuộc thăm dò gần đây của Morning Consult cho thấy 54% người Mỹ trưởng thành ủng hộ cuộc đình công, so với 51% trước khi nó bắt đầu.

Trong khi Biden đã nhận được sự tán thành sớm cho việc tái tranh cử từ AFL-CIO, liên đoàn công đoàn lớn nhất Hoa Kỳ – bao gồm UAW – thì liên đoàn công nhân ô tô đã từ chối ủng hộ rõ ràng.

Fain nói với CBS trong tháng này: “Chúng tôi sẽ nhận được sự chứng thực của chúng tôi”. “Chúng tôi mong đợi hành động chứ không phải lời nói.”

Nhà sử học lao động Dana Frank, giáo sư danh dự tại Đại học California-Santa Cruz, cho biết điều quan trọng là Biden đã can thiệp vào cuộc tranh chấp này, đặc biệt khi ông giữ thái độ trung lập trong các cuộc đình công của các nhà văn và diễn viên cũng như cắt giảm một cuộc đình công theo kế hoạch của công nhân đường sắt vào năm ngoái. .

“Anh ấy đã không chọn can thiệp vào bất kỳ cuộc đình công nào ở Los Angeles mà anh ấy có thể có, và anh ấy đã chọn ném [công nhân đường sắt] vào tay bầy sói,” cô nói. “Bàn tay của anh ấy đang bị Trump ép buộc, và khả năng của Trump trong việc len lỏi vào tâm trí của những người đàn ông da trắng, thuộc tầng lớp lao động ở Trung Tây.”

Trước chuyến đi của Trump tới Michigan, chiến dịch tranh cử của ông đã tung ra một quảng cáo trong đó ông nói rằng ông “luôn” được các công nhân ô tô Mỹ “hỗ trợ”. Nhưng trong một bài đăng trên mạng xã hội, anh ấy nói rằng UAW sẽ “nâng ly” nếu nó không tán thành anh ấy.

Đảng Dân chủ cho rằng thành tích của Trump khi ông còn đương chức, bao gồm cả các chính sách cắt giảm quyền thương lượng tập thể, đã làm suy yếu lập luận của ông.

Nancy Pelosi, một nữ nghị sĩ và cựu Chủ tịch Hạ viện Đảng Dân chủ, nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Cựu tổng thống xuất hiện ở Michigan gần như là một trò đùa, ngoại trừ việc nó chẳng buồn cười chút nào, xét về những gì ông ấy đã hứa và những gì ông ấy không thực hiện”.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích rộng rãi Biden về việc ông ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng và khuyến khích sản xuất xe điện. Nhưng họ đã bị chia rẽ về việc hỗ trợ đặc biệt cho UAW, với một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong quốc hội ủng hộ các công đoàn trong khi chỉ trích các công ty.

Josh Hawley, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Missouri, cho biết: “Nếu họ muốn đồng hành cùng tất cả những vấn đề về khí hậu này, họ là những công ty này và họ muốn gửi thêm việc làm đến Trung Quốc, thì tôi sẽ không bảo vệ họ”.

Báo cáo bổ sung của Lauren Fedor

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *