Cuộc họp đầu tiên với các nhà lãnh đạo không mang lại đột phá khi còn nhiều tuần nữa trước khi quốc gia vi phạm giới hạn vay
Joe Biden kêu gọi đảng Cộng hòa bỏ mối đe dọa vỡ nợ
Joe Biden nói sau cuộc họp rằng Hoa Kỳ ‘chưa bao giờ vỡ nợ’ và ‘sẽ không bao giờ’ © Bonnie Cash/POOL/EPA-EFE/Shutterstock

Joe Biden kêu gọi các đảng viên Cộng hòa “hãy loại bỏ mối đe dọa vỡ nợ ra khỏi bàn” sau khi không đạt được bước đột phá trong cuộc họp lớn đầu tiên của ông với các nhà lãnh đạo quốc hội về một cuộc khủng hoảng tài chính đang rình rập ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Lời kêu gọi của tổng thống Hoa Kỳ tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán sẽ thống trị chính trường Hoa Kỳ và có khả năng gây tiếng vang trên thị trường tài chính toàn cầu trong những tuần tới. Nhân viên Nhà Trắng và các trợ lý quốc hội dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc thảo luận mới trong những ngày tới và các nhà lãnh đạo đảng sẽ gặp lại Biden vào thứ Sáu trong một phiên họp khác.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với một vụ vỡ nợ lịch sử và gây thiệt hại đối với trái phiếu cũng như các nghĩa vụ khác vào đầu tháng 6 nếu Quốc hội không hành động để nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la của quốc gia, vào thời điểm mà thị trường tài chính đang lo lắng về cuộc khủng hoảng tài chính. tác động của khủng hoảng ngân hàng và lãi suất cao.

Biden nói: “Hãy thảo luận về những gì chúng ta cần cắt giảm, những gì chúng ta cần bảo vệ, những khoản thu mới nào chúng ta có thể tăng và cách giảm thâm hụt để đưa nền tài chính của chúng ta vào trật tự.”

Anh ấy nói thêm: “Nhưng trong khi chờ đợi . . . chúng ta cần loại bỏ mối đe dọa vỡ nợ ra khỏi bàn. . . quốc gia này chưa bao giờ vỡ nợ. Nó sẽ không bao giờ xảy ra.”

Biden và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ – bao gồm Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện và Hakeem Jeffries, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện – nói rằng Quốc hội cần nâng giới hạn nợ vô điều kiện để chi trả cho các quyết định tài chính mà các nhà lập pháp đưa ra trước đó.

Nhưng các đảng viên Cộng hòa nhấn mạnh rằng việc hạn chế chi tiêu và các điều kiện khác phải được đính kèm với bất kỳ sự gia tăng giới hạn nợ nào. Sau cuộc họp, Kevin McCarthy, người phát ngôn của Đảng Cộng hòa, cho biết “không có chuyển động mới” và “mọi người nhắc lại quan điểm của họ”.

Tháng trước, McCarthy đã vận động các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện thông qua dự luật tăng giới hạn nợ cho đến tháng 3 năm sau cùng với việc cắt giảm chi tiêu sâu – một đề xuất được nhiều thành viên cùng đảng của ông tại Thượng viện ủng hộ – củng cố vai trò của ông trong các cuộc đàm phán. Nhưng Biden đã bác bỏ khả năng tồn tại của nó, chỉ trích McCarthy.

“Tôi nghĩ anh ấy biết rõ hơn. Tôi nghĩ anh ấy biết rằng vỡ nợ sẽ là thảm họa. Và tôi nghĩ anh ấy biết những gì anh ấy đã thông qua không thể thông qua ở bất kỳ đâu trong Quốc hội. Nó đã chết khi đến nơi,” Biden nói.

Không có thỏa thuận nào trước mắt, Biden cho biết chính quyền đã xem xét viện dẫn sửa đổi thứ 14 của hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó quy định rằng tính hợp lệ của khoản nợ công của quốc gia “sẽ không bị nghi ngờ”, để vượt qua luật trần nợ.

Nhưng tổng thống cho biết nó sẽ không giúp ích gì trong thời gian ngắn vì Nhà Trắng sẽ chỉ đi theo hướng đó nếu các tòa án liên bang chấp thuận việc sử dụng nó. Biden cho biết các quan chức đã không xem xét việc đúc một đồng xu trị giá 1 nghìn tỷ đô la có thể được gửi tại Cục Dự trữ Liên bang và được sử dụng để thanh toán cho các nghĩa vụ của mình.

Một số nhà lập pháp đã gợi ý rằng cần phải tạm dừng ngắn hạn hoặc tăng giới hạn vay cho đến cuối tháng 9 để có thêm thời gian đàm phán, nhưng cả hai bên đều bác bỏ đề xuất đó trước cuộc họp hôm thứ Ba. “Chúng ta không nên đá bỏ phiếu. Hãy hoàn thành việc này ngay bây giờ,” McCarthy nói với các phóng viên.

Karine Jean-Pierre, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết: “Việc gia hạn ngắn hạn cũng không phải là kế hoạch của chúng tôi. Đó không phải là kế hoạch của chúng tôi.”

Trong một dấu hiệu cho thấy Phố Wall ngày càng lo lắng rằng chính phủ có thể không trả được nợ, Ủy ban Tư vấn Vay nợ Kho bạc, một nhóm ngành tư vấn cho chính phủ về quản lý nợ, đã cảnh báo rằng họ “quan ngại sâu sắc về việc thiếu giải pháp”.

Nó cảnh báo rằng sự không chắc chắn đang làm suy yếu nhu cầu tại các cuộc đấu giá tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và những người tham gia thị trường đang thực hiện “sự chuẩn bị quan trọng” để giảm rủi ro trong trường hợp có thể xảy ra vỡ nợ.

John Williams, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, hôm thứ Ba kêu gọi Quốc hội và chính quyền Biden “chịu trách nhiệm” trong việc nâng trần nợ, cảnh báo trong các nhận xét công khai rằng nếu không làm như vậy sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào “lãnh thổ chưa được khám phá”. ”.

Các ước tính của khu vực tư nhân cho cái gọi là ngày X phản ánh những điều không chắc chắn xung quanh thời hạn cho bất kỳ thỏa thuận nào.

Các nhà kinh tế tại Deutsche Bank và Citigroup cho rằng chính phủ có thể có đủ tiền để trang trải các nghĩa vụ cho đến cuối tháng Bảy. Nếu các khoản thu tiền mặt cao hơn dự kiến, Deutsche cho biết các nhà chức trách có thể có đủ cho đến ngày 31 tháng 7, sau đó các khoản thanh toán lớn của liên bang dự kiến ​​​​đến hạn vào ngày 1 tháng 8 sẽ cần phải có một thỏa thuận.

Trung tâm chính sách lưỡng đảng chỉ ra ngày 15 tháng 6 là một ngày quan trọng. Tổ chức tư vấn này cho biết nếu doanh thu của chính phủ đủ để đáp ứng các nghĩa vụ cho đến lúc đó, thì Bộ Tài chính có thể tránh được tình trạng vỡ nợ cho đến ít nhất là ngày 30 tháng 6, sau đó 145 tỷ đô la có thể được giải phóng bằng cách tạm dừng đầu tư vào một số quỹ hưu trí.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các nhóm vận động hành lang thành phố cảnh báo Kho bạc Vương quốc Anh về các kế hoạch tiền điện tử

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *