Chủ tịch Fed cân nhắc khả năng khủng hoảng tín dụng khi ngân hàng trung ương Mỹ chống lạm phát
Jay Powell
Chủ tịch Fed Jay Powell, ở giữa, phát biểu tại một hội nghị ở Washington vào thứ Sáu © Bloomberg

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nói rằng cuộc khủng hoảng tín dụng dự kiến ​​​​do hậu quả của các vụ phá sản ngân hàng gần đây có thể hạn chế mức độ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cần tăng lãi suất cơ bản, vì các quan chức cân nhắc nhu cầu từ bỏ việc thắt chặt hơn nữa.

Jay Powell hôm thứ Sáu đã nhấn mạnh hậu quả tiềm ẩn từ sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và những người cho vay khác, đồng thời nhấn mạnh mức độ không chắc chắn cao đang che mờ triển vọng kinh tế.

“Mặc dù các công cụ ổn định tài chính giúp xoa dịu các điều kiện trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng mặt khác, sự phát triển ở lĩnh vực này đang góp phần thắt chặt các điều kiện tín dụng và có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, tuyển dụng lao động và lạm phát,” ông nói tại một hội nghị do ngân hàng tổ chức. Fed ở Washington. “Do đó, lãi suất chính sách của chúng tôi có thể không cần phải tăng nhiều như lẽ ra nó phải đạt được các mục tiêu của chúng tôi.”

Ông nói thêm rằng mức độ ảnh hưởng đối với các điều kiện tín dụng là “rất không chắc chắn”.

Bình luận của Powell được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách của Fed đang tranh luận về việc có nên tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp tại cuộc họp vào tháng tới hay tạm dừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát dai dẳng.

Kể từ tháng 3 năm 2022, Fed đã tăng lãi suất chính sách chuẩn hơn 5 điểm phần trăm lên phạm vi mục tiêu là 5-5,25% – mức tăng mà Powell vào thứ Sáu đã cho là đáng chú ý.

“Chúng ta đã đi một chặng đường dài trong việc thắt chặt chính sách. . . chúng tôi phải đối mặt với sự không chắc chắn về những tác động chậm trễ của việc thắt chặt của chúng tôi cho đến nay và về mức độ thắt chặt tín dụng từ những căng thẳng ngân hàng này,” ông nói.

Riêng ông Powell nói thêm rằng Fed có thể “đủ khả năng xem xét dữ liệu” trước khi quyết định tăng lãi suất thêm nữa.

Điều đó lặp lại một thông điệp được gửi trong cuộc họp cuối cùng của Fed, được các nhà kinh tế giải thích là hỗ trợ cho việc tạm dừng sắp xảy ra. Powell hôm thứ Sáu cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra cho cuộc họp tháng Sáu. Với tư cách là chủ tịch, ông sẽ được giao nhiệm vụ thống nhất những gì dường như là một nhóm quan chức bị chia rẽ , với một số nhà hoạch định chính sách gần đây đã làm dấy lên nghi ngờ rằng Fed đã tăng lãi suất chính sách đủ để kiểm soát lạm phát.

Lorie Logan, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas và là thành viên bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, hôm thứ Năm cho biết vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục cho việc tạm dừng.

Phát biểu với Financial Times, James Bullard , chủ tịch của St Louis Fed, cho biết hôm thứ Năm rằng tiến độ chậm trên mặt trận lạm phát “có thể đảm bảo mua một số bảo hiểm bằng cách tăng lãi suất thêm một chút để đảm bảo rằng chúng ta thực sự kiểm soát được lạm phát”. .

Cũng trong ngày thứ Sáu, John Williams, chủ tịch Fed New York, cảnh báo rằng bất chấp đại dịch coronavirus và lạm phát gia tăng gần đây, các ngân hàng trung ương rất có thể phải vật lộn với lãi suất thấp một khi cú sốc qua đi.

“Không có bằng chứng nào cho thấy kỷ nguyên lãi suất tự nhiên rất thấp đã kết thúc,” ông nói, đề cập đến mức lãi suất không kích thích cũng không kìm hãm tăng trưởng.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các cuộc đàm phán trần nợ của Hoa Kỳ đã sẵn sàng để tiếp tục sau khi tạm dừng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *