Cục Dự trữ Liên bang xả hơi khi tăng lãi suất nhưng báo hiệu thậm chí còn thắt chặt hơn ở phía trước

Jay Powell đấu tranh

Chủ tịch Fed Jay Powell: ‘Dường như chúng tôi có ý nghĩa rõ ràng khi giảm bớt việc tăng lãi suất khi chúng tôi tiến gần hơn đến đích của mình’ © Financial Times

Sự miễn trừ đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang trong chiến dịch tăng lãi suất kéo dài 15 tháng vào thứ Tư đã gây ra một hậu quả nghiêm trọng.

Như nhiều người dự đoán, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã giữ nguyên lãi suất cơ bản sau 10 lần tăng lãi suất liên tiếp. Nhưng nó cũng báo hiệu rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ cần phải siết chặt hơn nữa trước khi hết năm để xử lý lạm phát cao.

Thay vì chỉ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm một lần nữa, như đã được dự đoán rộng rãi, hầu hết các quan chức hiện đang dự báo sẽ có hai lần tăng như vậy trong năm nay, theo cái gọi là “biểu đồ dấu chấm” trong các dự đoán của họ đi kèm với báo cáo tài chính. tỷ lệ di chuyển.

Sự không phù hợp của quyết định – một sự tạm dừng đi kèm với một lập trường thậm chí còn diều hâu hơn – đã khiến chủ tịch Fed Jay Powell đưa ra một biện pháp bảo vệ kiên quyết đối với cách tiếp cận của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ khiến một số nhà kinh tế không bị thuyết phục.

“Đối với chúng tôi, rõ ràng là chúng tôi nên tiết chế việc tăng lãi suất khi chúng tôi tiến gần hơn đến đích của mình,” Powell giải thích trong cuộc họp báo hôm thứ Tư khi các phóng viên dồn dập hỏi ông về sự mâu thuẫn rõ ràng.

Powell lập luận rằng hành động thận trọng hơn sẽ không chỉ giúp Fed có thêm thời gian để đánh giá dữ liệu kinh tế trong tương lai và thiệt hại do cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực gần đây gây ra. Nó cũng sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách đánh giá tác động của việc thắt chặt tiền tệ nhanh chóng được ban hành kể từ tháng 3 năm ngoái, điều này có thể chưa được thể hiện đầy đủ trong nền kinh tế thực.

Tuy nhiên, Vincent Reinhart, người đã làm việc tại Fed hơn 20 năm và hiện đang làm việc tại Dreyfus và Mellon, đã mô tả động thái hôm thứ Tư là “một sai lầm chính sách gói gọn trong một lỗi giao tiếp”.

Reinhart cho biết sai lầm về chính sách của Fed là đã không phản hồi trước một loạt các báo cáo kinh tế mạnh mẽ kể từ cuộc họp cuối cùng vào tháng 5 mặc dù cam kết “phụ thuộc vào dữ liệu” được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Anh ấy nói thêm, lỗi giao tiếp là gieo rắc những kỳ vọng về việc tạm dừng khoảng 5 tuần trước, một động thái khiến nó miễn cưỡng thích nghi “với những hoàn cảnh đã thay đổi”.

Theo biểu đồ chấm mới nhất, hầu hết các quan chức hiện đang dự đoán tỷ lệ quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh ở phạm vi mục tiêu mới là 5,5-5,75%, cao hơn nửa điểm phần trăm so với khi các dự báo tương đương được công bố vào tháng Ba.

Reinhart cho biết: “Họ không thể bán nó như một sự trì hoãn chính sách thận trọng để chờ thêm thông tin khi thông tin bạn nhận được khiến bạn điều chỉnh dự báo của mình [nửa điểm phần trăm]”.

Một số nhà kinh tế đã phát hiện ra dấu hiệu chia rẽ ngày càng tăng giữa các nhà hoạch định chính sách của Fed trong thông điệp lộn xộn.

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc họp tuần này, các quan chức đã nảy sinh mâu thuẫn về mức độ gây đau đớn cho người đi vay. Những người ủng hộ cách tiếp cận thận trọng hơn viện dẫn khả năng tác động tích lũy của việc Fed thắt chặt chính sách vẫn chưa xuất hiện. Điều đó có thể dẫn đến nỗi đau không cần thiết cho một nền kinh tế mà bề ngoài có vẻ vẫn rất kiên cường .

Trong khi đó, nhóm diều hâu chỉ ra rằng có rất ít tiến bộ trong việc dập tắt lạm phát “cốt lõi”, loại bỏ chi phí năng lượng và lương thực dễ bay hơi.

“Đối với chúng tôi, đây giống như một cuộc họp mà ủy ban bị chia rẽ, mọi người đều có thứ gì đó và không ai có tất cả mọi thứ,” các nhà kinh tế học tại LH Meyer, một công ty nghiên cứu, kết luận.

Tiffany Wilding, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Pimco, đoán rằng cuộc bỏ phiếu nhất trí tạm dừng vào thứ Tư là kết quả của “cuộc mua bán ngựa” này.

Thỏa hiệp dường như hiện đang được đưa ra bàn là Fed có khả năng tăng lãi suất ngay tại cuộc họp vào cuối tháng Bảy. Powell vào thứ Tư đã gửi một gợi ý mạnh mẽ rằng điều này có thể xảy ra khi ông nói rằng cuộc họp mặt vào tháng tới sẽ là một “cuộc họp trực tiếp”.

Đến lúc đó, Powell nói, Fed có thể nắm bắt dữ liệu kinh tế trong ba tháng cũng như “bức tranh rủi ro đang phát triển”. Tại một thời điểm, anh ấy mô tả động thái này là “bỏ qua” trước khi tự sửa lại: “Tôi không nên gọi đó là ‘bỏ qua’ – ‘quyết định’.”

Điều đó chỉ làm dấy lên nhiều câu hỏi hơn về lý do tại sao Fed lại giữ lại, đặc biệt là sau khi các dự báo kinh tế được công bố vào thứ Tư cho thấy các quan chức đã trở nên tiêu cực hơn về triển vọng lạm phát và lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động.

“Nếu tháng 7 đã được phát trực tiếp, nó sẽ đặt ra câu hỏi [về] tại sao bạn thậm chí dừng lại nếu bạn sẵn sàng nói ngay rằng chúng tôi sẽ quay trở lại?” hỏi Jean Boivin, cựu phó thống đốc Ngân hàng Canada, hiện là người đứng đầu Viện Đầu tư BlackRock.

Dean Maki, giám đốc kinh tế Hoa Kỳ tại Point72 Asset Management, cảnh báo rằng dữ liệu trước cuộc họp tháng 7 khó có thể làm giảm bớt lo ngại của những người diều hâu về Fed, cảnh báo rằng “căng thẳng” giữa các quan chức có thể sẽ tiếp tục trước khi ngân hàng trung ương cuối cùng thực hiện một đợt tăng lãi suất khác vào tháng tới.

Wilding cho biết bà cũng kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản sau đó nhưng thừa nhận rằng bà nghi ngờ ngân hàng trung ương sẽ thực hiện theo đợt tăng thứ hai, một giả định dựa trên dự báo của bà rằng nền kinh tế sẽ sớm chậm lại một cách dứt khoát hơn.

Cô ấy nói thêm rằng rủi ro của việc ngân hàng trung ương lạm dụng nó đã tăng lên khi điểm cuối của chiến dịch thắt chặt đã dần dần bị đẩy ra và điều chỉnh cao hơn.

Bà nói: “Đích đến đó tại một thời điểm nào đó cần phải ngừng trở thành một mục tiêu di động [bởi vì] chính sách tiền tệ hoạt động có độ trễ và sau này bạn có nguy cơ nhận ra rằng mình đã làm quá nhiều”.

“Sau đó, chính sách tiền tệ đột nhiên có vẻ quá chặt chẽ.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Áp lực giá cố định được thiết lập để giữ ECB ở chế độ thắt chặt

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *