Lời khai trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện được đưa ra khi ngân hàng trung ương vẫn đang vật lộn để hạ nhiệt nền kinh tế Hoa Kỳ

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối từ lời khai của chủ tịch Fed Jay Powell về việc liệu ông ấy có ủng hộ việc tăng lãi suất thêm một phần tư điểm nữa hay liệu ông ấy sẽ chuyển sang tăng nửa điểm © REUTERS

Jay Powell chuẩn bị xuất hiện trước Quốc hội vào thứ Ba, khi Cục Dự trữ Liên bang cân nhắc mức độ mạnh mẽ để tiếp tục tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát cao.

lạm phát đáng lo ngại Lời khai của Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ là phát biểu công khai đầu tiên của chủ tịch Fed kể từ khi công bố dữ liệu cho thấy ngân hàng trung ương vẫn đang cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ bất chấp chiến dịch thắt chặt tiền tệ kéo dài một năm.

Lãi suất chính của Fed nằm trong phạm vi mục tiêu từ 4,5 đến 4,75%, so với mức gần bằng 0 vào thời điểm này năm ngoái. Nhưng các quan chức của Fed ngày càng phát đi tín hiệu rằng họ sẽ phải nâng lãi suất nhiều hơn – và giữ nó ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn – để đảm bảo lạm phát giảm nhanh hơn hướng tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Các nhà lập pháp và nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối từ Powell về việc liệu ông có ủng hộ một mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác tại cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào ngày 21-22 tháng 3 hay liệu ông có thể xem xét mức tăng mạnh hơn 50 điểm cơ bản hay không.

Họ cũng sẽ tìm kiếm các tín hiệu về sự thay đổi trong kỳ vọng của Fed về việc họ sẽ phải tăng lãi suất cao đến mức nào trong chu kỳ này. Vào tháng 12, các quan chức Fed dự đoán lãi suất sẽ đạt mức cao nhất là 5,1% trong năm nay.

Nhưng Powell có thể muốn giữ lại phán quyết trên cả hai mặt trận vì vẫn còn một báo cáo dữ liệu việc làm hàng tháng quan trọng vào thứ Sáu và một tháng khác về dữ liệu lạm phát vào tuần tới, trước quyết định của FOMC.

Nhưng Powell có thể muốn giữ lại phán quyết trên cả hai mặt trận vì vẫn còn một báo cáo dữ liệu việc làm hàng tháng quan trọng vào thứ Sáu và một tháng khác về dữ liệu lạm phát vào tuần tới, trước quyết định của FOMC.

Krishna Guha và Peter Williams của Evercore ISI cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chủ tịch Fed sẽ mở ra cơ hội cho một động thái tăng hiệu chỉnh trong lãi suất cao nhất ước tính vào tháng 3 nếu đợt dữ liệu tiếp theo xác nhận sức mạnh từ tháng 1, nhưng sẽ không tăng tối đa diều hâu hoặc đầu cơ nhiên liệu của một động thái 50 bp.

Về mặt chính trị, Powell có thể sẽ phải đối mặt với áp lực mới từ các đảng viên Cộng hòa để phải tích cực hơn và không tụt lại phía sau đường cong trong việc giải quyết lạm phát. Tuy nhiên, các đảng viên

Đảng Dân chủ ngày càng lo lắng rằng Fed sẽ đi quá xa trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ, gây ra một cuộc suy thoái có thể làm suy yếu nhiều thành tựu mà thị trường lao động đạt được trong quá trình phục hồi sau đại dịch.

Trong khi đó, ông Powell dự kiến ​​cũng sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về quy định ngân hàng, với việc các đảng viên Đảng Dân chủ thúc ép Fed thắt chặt các tiêu chuẩn về vốn đối với các tổ chức lớn nhất và các đảng viên Cộng hòa yêu cầu nới lỏng hơn. Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed, đang dẫn đầu việc xem xét các quy tắc về vốn.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *