Jay Powell chịu áp lực phải đưa ra kế hoạch cắt giảm lãi suất của Mỹ


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt với thách thức truyền thông khi các nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế đang hạ nhiệt có nghĩa là việc thắt chặt đã kết thúc

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell phải đối mặt với một hành động cân bằng khó khăn trong tuần này nhằm duy trì tính linh hoạt trong các kế hoạch chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trước áp lực mạnh mẽ về việc tiết lộ thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất trong năm tới.

Khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang chuẩn bị cho cuộc họp kéo dài hai ngày cuối cùng của năm 2023 vào thứ Ba, Powell phải đối mặt với một bức tranh kinh tế ngày càng hỗn tạp. Trong khi thị trường lao động có khả năng phục hồi và chi tiêu tiêu dùng ổn định, có những dấu hiệu tăng trưởng chậm hơn và do đó lạm phát thấp hơn.

Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất cho cuộc họp chính sách lần thứ ba liên tiếp và giữ lãi suất quỹ liên bang ở mức cao nhất trong 22 năm là 5,25-5,5%.

Nhưng khi các quan chức gia hạn thời gian tạm dừng tăng lãi suất kể từ tháng 7, họ chưa sẵn sàng để nói rằng lãi suất đã đạt đến mức “đủ hạn chế” để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%. Họ cũng chưa sẵn sàng thảo luận công khai chi tiết hơn về các trường hợp mà họ sẽ giảm chi phí đi vay vào năm tới ngoài áp lực giá cả được cải thiện.

Thách thức đối với Powell trong tuần này là thị trường tài chính không tin vào những cảnh báo của ông rằng việc thắt chặt tiền tệ bổ sung vẫn đang được cân nhắc. Các nhà đầu tư tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại đủ để loại bỏ nhu cầu tăng lãi suất tiếp theo. Hơn nữa, họ tin rằng dữ liệu sắp tới sẽ buộc Fed phải cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Suy nghĩ này đã khiến các điều kiện tài chính được nới lỏng trong những tuần gần đây , làm dấy lên lo ngại rằng một số nỗ lực của Fed trong việc cố gắng làm giảm nhu cầu đang gặp nguy hiểm.

Ellen Meade, người từng là cố vấn cấp cao cho ban thống đốc Fed, cho biết: “Họ có thể có cảm giác rằng mình đã xong việc, trừ những diễn biến bất ngờ, nhưng có những rủi ro và chi phí khi truyền đạt điều đó và vì vậy họ phải chống lại nó”. cho đến năm 2021 và hiện đang học tại Đại học Duke. “Đây là thời điểm nhạy cảm vì điều kiện tài chính rất quan trọng trong việc này.”

Chủ tịch sẽ có cơ hội một lần nữa nhắc lại thông điệp của Fed tại cuộc họp báo vào thứ Tư, khi ông dự kiến ​​sẽ nhắc lại rằng còn “quá sớm” để tuyên bố rằng một chính sách xoay trục đang được tiến hành, ngay cả khi lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải. Powell đã chỉ ra rằng ngân hàng trung ương cam kết chỉ di chuyển “cẩn thận” với các quyết định sắp tới.

Trước khi ông lên bục phát biểu, Fed sẽ đưa ra tuyên bố chính sách và bộ dự báo kinh tế tổng hợp dự báo của từng quan chức về lãi suất, tăng trưởng, thất nghiệp và lạm phát.

Các nhà kinh tế nhìn chung cho rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên tuyên bố, có nghĩa là nó vẫn sẽ bao gồm một dòng nêu rõ các điều kiện mà Fed sẽ tính đến để xác định “mức độ củng cố chính sách bổ sung có thể phù hợp để đưa lạm phát về mức 2% theo thời gian”. ”. Họ lập luận rằng việc loại bỏ điều đó có thể có nguy cơ gửi đi một tín hiệu quá trực tiếp rằng Fed thực sự đã hoàn thành giai đoạn tăng lãi suất trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ lịch sử của mình.

Về các dự báo – vào tháng 9 dự báo lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh 5,5-5,75% trong năm nay trước khi giảm nửa điểm phần trăm vào năm 2024 – các nhà kinh tế sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu các quan chức có cắt giảm thêm hay không.

Việc duy trì mức cắt giảm tương tự vào năm tới sẽ giúp làm rõ rằng Fed không chuẩn bị đảo ngược lộ trình một cách đột ngột ngay cả khi tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng ở mức vừa phải. Một số nhà kinh tế cho biết các quan chức có thể chỉ ra một đợt cắt giảm 1/4 điểm bổ sung vào năm 2024 để ghi nhận triển vọng lạm phát lành tính hơn một chút.

Matthew Raskin, cựu nhân viên cấp cao của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, hiện là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu lãi suất của Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, cho biết việc báo hiệu bất cứ điều gì hơn thế có thể làm phức tạp mọi thứ đối với Fed.

Ông nói: “Một khi bạn vượt quá mức đó, thật khó để duy trì thông điệp rằng bạn chưa đến gần mức mà bạn đang cân nhắc cắt giảm hoặc đầu cơ xung quanh nó”. Deutsche kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất chính sách 1,75 điểm phần trăm vào năm tới, bắt đầu từ tháng 6. Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley cũng tin rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất sau đó nhưng chỉ 1 điểm phần trăm trong suốt năm 2024.

Mặc dù Fed có thể chưa sẵn sàng gợi ý về một sự thay đổi chính sách, Constance Hunter tại MacroPolicy Perspectives cho biết các quan chức sẽ linh hoạt khi họ tiếp cận giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lạm phát. Powell đã ám chỉ điều này trong lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng trước cuộc họp tháng 12, nói rằng cách tiếp cận của ông là “để dữ liệu tiết lộ con đường thích hợp”.

Hunter nói: “Họ sẽ không chuyển từ thắt chặt sang nới lỏng và bỏ qua xu hướng trung lập”. “Những gì họ muốn làm là đạt được lập trường [đó] nhanh nhất có thể mà dữ liệu lạm phát cho phép, bởi vì họ biết rằng độ trễ chính sách vẫn chưa phát huy hết tác dụng và chúng vẫn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *