Các đồng minh của Hoa Kỳ và Đức đẩy mạnh chương trình đại tu người cho vay
Janet Yellen
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen © AP

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và các đồng minh ở Đức đang thúc đẩy “lịch trình cải cách ràng buộc” của Ngân hàng Thế giới sớm nhất là vào tháng Tư, khi tổ chức cho vay chịu áp lực liên tục vì không giải quyết thỏa đáng biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng phát triển Đức Svenja Schulze, người cũng đóng vai trò là thống đốc của đất nước tại Ngân hàng Thế giới , đã có cuộc hội đàm với Yellen vào thứ Hai, nơi họ thảo luận về “cải cách cơ bản” để đảm bảo người cho vay “dẫn đầu hành động khí hậu, kiểm soát đại dịch và ngăn chặn khủng hoảng ”.

Yellen sẽ thúc đẩy phần đầu tiên của “kế hoạch tiến hóa” của Ngân hàng Thế giới vào tháng tới, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Áp lực đối với Ngân hàng Thế giới trong việc giải quyết “hàng hóa công cộng toàn cầu” sau sự từ chức đột ngột của chủ tịch đương nhiệm David Malpass, và xảy ra khi Hoa Kỳ và các quốc gia cổ đông khác tìm cách mở rộng tiền gửi của ngân hàng để bao gồm cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu bên cạnh việc giải quyết vấn đề nghèo đói.

“ Janet Yellen và tôi đồng ý rằng các cuộc họp mùa xuân của Ngân hàng Thế giới vào tháng 4 phải dẫn đến một lịch trình cải cách ràng buộc,” Schulze cho biết hôm thứ Hai. “Quyết định về cải cách nên được đưa ra trong năm nay, bởi vì chúng ta không được lãng phí thời gian để giải quyết những thách thức toàn cầu mà chúng ta đang đối mặt.”

Nhận xét của bà được đưa ra khi gần 50 bộ trưởng khí hậu và phái viên từ khắp nơi trên thế giới gặp nhau tại Copenhagen trong tuần này, nơi họ nhắc lại sự cần thiết phải “xanh hóa” nhanh chóng Ngân hàng Thế giới.

Hoàng tử Frederik của Đan Mạch, trái, chào chủ tịch COP27, ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, ở giữa, và chủ tịch được chỉ định của COP28, Sultan Al-Jaber của UAE © EPA-EFE/Shutterstock

Dan Jørgensen, Bộ trưởng Hợp tác phát triển và chính sách khí hậu toàn cầu của Đan Mạch, cho biết nhiều bộ trưởng tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày được tổ chức để thảo luận về chương trình nghị sự cho cuộc họp về khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc năm nay tại Dubai đã nói về sự cần thiết phải cải cách khẩn cấp của Ngân hàng Thế giới với tập trung vào sự nóng lên toàn cầu.

“Họ cảm thấy có một cơ hội để cải cách các ngân hàng phát triển đa phương, đặc biệt là Ngân hàng Thế giới.”

Tại cuộc họp cấp bộ trưởng, các đại diện cũng đã thảo luận về quỹ tổn thất và thiệt hại đã được thống nhất tại COP27 ở Ai Cập nhằm hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nghèo hơn bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Ai Cập sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên để thảo luận về các bước tiếp theo cho quỹ tổn thất và thiệt hại vào cuối tuần này tại Luxor.

Phát biểu tại Copenhagen, Simon Stiell, người đứng đầu về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, cho biết năm 2023 sẽ là một năm quan trọng để vận hành các thỏa thuận tài trợ. Ông nói thêm rằng các ngân hàng phát triển đa phương cần “phát triển và ứng phó hiệu quả hơn với thách thức khí hậu”.

Ajay Banga , cựu giám đốc điều hành Mastercard, người được Hoa Kỳ hậu thuẫn trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và cho đến nay là ứng cử viên duy nhất trước khi kết thúc các đề cử vào ngày 29 tháng 3, dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu vai trò mới của mình không muộn hơn tháng Sáu.

Nhà lãnh đạo Phố Wall cho biết ngân hàng phải làm “ mọi thứ có thể ” để thu hút thêm tiền mặt từ bảng cân đối kế toán trong khi vẫn duy trì xếp hạng tín dụng AAA, cho thấy rằng ông sẽ khám phá các yếu tố của báo cáo do G20 ủy quyền trong “khuôn khổ đủ vốn ” của các tổ chức cho vay phát triển đa phương như Ngân hàng Thế giới.

Khi chương trình nghị sự chuyển mạnh sang các vấn đề biến đổi khí hậu, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Thế giới, Axel van Trotsenburg, cho biết vào tuần trước rằng Ngân hàng sẽ sử dụng các cuộc họp mùa xuân để “đánh giá tiến độ” đạt được “nhằm giải quyết nhiều thách thức đối với sự phát triển toàn cầu, kể cả biến đổi khí hậu”.

Tuần này, Ủy ban Kinh tế Liên Hợp Quốc về Châu Phi đã nhắc lại sự cần thiết phải cải cách cấu trúc tài chính quốc tế để giúp các quốc gia của lục địa giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và nghèo đói.

Nó kêu gọi các ngân hàng phát triển đa phương cung cấp các điều khoản cho vay tốt hơn để khởi động “tăng trưởng bền vững” và cho biết khối lượng cho vay chi phí thấp lớn hơn “có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với các quốc gia đang gặp khó khăn”. Điều đó có thể đạt được thông qua cải cách MDB cũng như “tăng cơ sở vốn [MDBs’]”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Các nhà tuyển dụng kêu gọi tăng lương hưu cho nhân viên Vương quốc Anh

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *