Bộ trưởng Tài chính bảo vệ ‘các hành động quyết đoán và mạnh mẽ’ của các cơ quan quản lý để ngăn chặn cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn
Janet Yellen
Janet Yellen

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các ngân hàng vừa và nhỏ đối với nền kinh tế Hoa Kỳ trong các nhận xét đã được chuẩn bị trước cho một nhóm ngành ngân hàng Hoa Kỳ © Mary Calvert/Reuters

Janet Yellen sẽ phát đi tín hiệu rằng chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ hơn của Mỹ nếu cần, một sự thay đổi nhằm bảo vệ các bộ phận của hệ thống ngân hàng nước này đang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính gần đây.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người gửi tiền hoảng loạn đang rút tiền tiết kiệm khỏi các ngân hàng khu vực, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ nói rằng các khoản bảo đảm được cung cấp cho tất cả những người gửi tiền tại Ngân hàng Thung lũng Silicon bị phá sản có thể được nhân rộng tại các tổ chức khác nếu cần.

“Các bước chúng tôi thực hiện không tập trung vào việc hỗ trợ các ngân hàng hoặc nhóm ngân hàng cụ thể,” Yellen dự kiến ​​sẽ nói trong bài phát biểu trước Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ vào thứ Ba.

“Sự can thiệp của chúng tôi là cần thiết để bảo vệ hệ thống ngân hàng rộng lớn hơn của Hoa Kỳ. Và các hành động tương tự có thể được đảm bảo nếu các tổ chức nhỏ hơn bị rút tiền gửi gây nguy cơ lây lan.”

Kho bạc Hoa Kỳ đã làm việc với Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang trong việc cung cấp bảo lãnh cho tất cả các khoản tiền gửi, bao gồm cả những khoản không được bảo hiểm, tại Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký, cả hai đều thất bại trong tháng này. Ngoài ra, Fed đã công bố một cơ sở mới để tăng thanh khoản cho các ngân hàng đang gặp khó khăn.

Yellen cũng sẽ bảo vệ các bước “quyết định” và “mạnh mẽ” mà các cơ quan quản lý thực hiện để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ngân hàng rộng lớn hơn ở Mỹ, mặc dù các vấn đề ảnh hưởng đến các tổ chức nhỏ hơn vẫn chưa được giải quyết. Một cứu cánh trị giá 30 tỷ đô la do giám đốc điều hành ngân hàng Phố Wall tập hợp lại – và được chính phủ Hoa Kỳ cổ vũ – vào tuần trước đã không ngăn được đợt bán tháo mạnh cổ phiếu của Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa.

Tuy nhiên, Yellen sẽ gợi ý rằng Hoa Kỳ tương đối thoải mái với diễn biến thị trường trong những ngày gần đây. “Tình hình đang ổn định. Và hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn ổn định,” cô ấy sẽ nói. “Cơ sở của Fed và khoản cho vay chiết khấu đang hoạt động như dự định để cung cấp thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Tổng dòng tiền gửi từ các ngân hàng khu vực đã ổn định.”

“Chúng tôi đang tập trung hoàn toàn vào việc thực hiện công việc của mình,” cô ấy sẽ nói thêm. “Và bạn nên yên tâm rằng chúng tôi sẽ luôn cảnh giác.”

Bộ trưởng Tài chính cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các ngân hàng vừa và nhỏ đối với nền kinh tế Mỹ. Một mối quan tâm lớn trong những ngày gần đây là cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ củng cố các tổ chức tài chính lớn hơn bằng cái giá phải trả của những tổ chức nhỏ hơn.

Yellen sẽ nói: “Các ngân hàng lớn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của chúng ta, nhưng các ngân hàng vừa và nhỏ cũng vậy. “Các ngân hàng này tham gia rất nhiều vào các dịch vụ ngân hàng truyền thống cung cấp tín dụng quan trọng và hỗ trợ tài chính cho các gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Họ cũng làm tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng và thường có kiến ​​thức chuyên môn và chuyên môn trong cộng đồng mà họ đầu tư.”

Nhận xét của Yellen cho thấy chính quyền Biden đang mong đợi bất kỳ hành động bổ sung nào sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các ngân hàng riêng lẻ đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, các quan chức Hoa Kỳ cũng đang tranh luận liệu họ có cần thực hiện các bước bổ sung để khôi phục lòng tin hay không, bao gồm tăng hoặc loại bỏ mức trần 250.000 USD đối với tiền gửi được bảo hiểm bởi FDIC.

Quốc hội sẽ cần có sự hỗ trợ cho một bước như vậy trừ khi các quan chức chính quyền Biden tìm cách áp dụng biện pháp này bằng hành động hành pháp.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Hàng chục ngàn việc làm có nguy cơ sau khi UBS tiếp quản Credit Suisse

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *