Giám đốc JPMorgan ‘sẽ không phải là người mua lớn’ khi ngành này phản đối việc triển khai Basel III của Fed
Jamie Dimon
Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, cho biết các đề xuất vốn mới của Mỹ sẽ hạn chế cho vay © Brian Snyder/Reuters

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, chỉ trích các cơ quan quản lý Hoa Kỳ về các đề xuất gần đây về quy định vốn mới, cảnh báo họ có nguy cơ khiến cổ phiếu ngân hàng không thể đầu tư được và sẽ dẫn đến việc người đi vay phải trả nhiều tiền hơn cho các khoản vay.

đưa ra vào tháng 7 Vấn đề đang được đề cập là các đề xuất được Cục Dự trữ Liên bang như một phần của việc thực hiện cuối cùng các tiêu chuẩn ngân hàng quốc tế, cái gọi là cải cách kết thúc Basel III.

Dimon là giám đốc điều hành cấp cao mới nhất của Phố Wall phản đối các đề xuất của Fed. Một trong những nhóm vận động hành lang hàng đầu trong ngành tuần trước đã công bố một chiến dịch quảng cáo mang tên “Stop Basel Endgame”.

Giám đốc điều hành của JPMorgan cho biết những cải cách được đề xuất sẽ hạn chế hoạt động cho vay của các ngân hàng và thúc đẩy nhiều hoạt động ngân hàng hơn vào các lĩnh vực được quản lý nhẹ nhàng hơn. Theo đề xuất của Fed, người cho vay sẽ phải nắm giữ thêm 2 USD vốn cho mỗi 100 USD tài sản có rủi ro.

“[Các cơ quan quản lý] có muốn các ngân hàng có thể đầu tư trở lại không?” Dimon cho biết tại một hội nghị ngành do Barclays tổ chức.

“Tôi sẽ không phải là người mua lớn các ngân hàng. . . Tôi sẽ không khá hơn gì trọng lượng tương đương, hay bất cứ thứ gì bạn gọi nó,” ông nói với khán giả gồm các nhà phân tích và nhà đầu tư.

Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon cũng lập luận rằng “những quy định về vốn mới này đã đi quá xa”.

Solomon nói với CNBC vào tuần trước: “Chúng sẽ làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế mà không tăng cường đáng kể sự an toàn và lành mạnh”.

Alastair Borthwick, giám đốc tài chính của Bank of America, đã thêm vào những lời chỉ trích hôm thứ Hai, nói rằng các đề xuất của Fed có thể có nghĩa là tài sản có rủi ro được tính gấp đôi trong một số trường hợp, điều này một lần nữa có thể hạn chế việc cho vay của ngân hàng.

Borthwick phát biểu tại hội nghị Barclays: “Tôi nghĩ rằng sẽ có một số điểm ủng hộ quan trọng từ phía ngành công nghiệp và các doanh nghiệp ở Mỹ, những người cuối cùng sẽ phải trả tiền cho việc này”.

Hoa Kỳ, quốc gia có lịch sử tự điều chỉnh các tiêu chuẩn ngân hàng quốc tế, đã tụt hậu so với hầu hết các khu vực pháp lý đã hoàn thành cải cách Basel cho các ngân hàng của họ.

Dimon cho biết kế hoạch của Hoa Kỳ như đã được viết có nghĩa là JPMorgan sẽ phải nắm giữ nhiều vốn hơn 30% so với một ngân hàng châu Âu.

Fed hiện đang thu thập ý kiến ​​về những thay đổi được đề xuất trong thông báo về việc xây dựng quy tắc được đề xuất (NPR) nhưng Dimon nghi ngờ rằng sẽ có bất kỳ thay đổi quan trọng nào được thực hiện.

“Bạn có nghĩ NPR sẽ tạo ra sự khác biệt lớn không?” Dimon nói với phong cách thẳng thắn đặc trưng của mình. “Đó là việc các học giả của tôi đang tranh cãi với các học giả của họ. Dù sao thì họ cũng sẽ làm những gì họ muốn. Đó là tất cả những gì sẽ xảy ra.”

Hai thống đốc Fed đã phản đối một số khía cạnh nhất định của đề xuất, cảnh báo rằng chúng sẽ cản trở sự cạnh tranh và thị trường tài chính, cùng những hậu quả không lường trước được khác.

“Tôi lo ngại rằng đề xuất Basel III ngày nay sẽ làm tăng chi phí tín dụng và cản trở hoạt động của thị trường mà không mang lại lợi ích rõ ràng cho khả năng phục hồi của hệ thống tài chính,” Christopher Waller phát biểu trong một cuộc phản đối vào cuối tháng 7 đối với các đề xuất quy tắc, cuối cùng đã nhận được đủ sự chấp thuận để tiếp tục.

Chủ tịch Fed Jay Powell ủng hộ các đề xuất. Tuy nhiên, vào tháng 7, ông đã ám chỉ đến sự cần thiết phải cân bằng lợi ích liên quan đến yêu cầu vốn cao hơn với chi phí, đồng thời nói rằng điều đó có thể đạt được nhờ “ý kiến ​​của công chúng và sự cân nhắc kỹ lưỡng”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Tiền lương ở Anh tăng trưởng ở mức 7,8% mặc dù thị trường việc làm chậm lại

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *