Người cho vay Hà Lan cáo buộc ICBC không thu được khoản thanh toán cho các kim loại được bán cho thương nhân hàng hóa bị siết chặt tiền mặt Maike

ING kiện ngân hàng lớn nhất Trung Quốc

ICBC bị cáo buộc vi phạm hợp đồng xảy ra ngay trước khi Maike gặp khủng hoảng thanh khoản vào tháng 9 năm ngoái © Bloomberg

Ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc đang bị công ty cho vay Hà Lan ING kiện vì những tổn thất phải gánh chịu trong một loạt giao dịch đồng trong một vụ kiện nêu bật những rủi ro khi phục vụ thế giới giao dịch hàng hóa đầy tai tiếng.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chủ sở hữu mới của SVB chiến đấu để xây dựng lại thương hiệu và ngăn chặn dòng chảy

ING có trụ sở tại Amsterdam đang yêu cầu bồi thường thiệt hại 170 triệu đô la từ Ngân hàng Công thương Trung Quốc , cáo buộc ngân hàng này vi phạm các điều khoản hợp đồng bằng cách phát hành chứng từ xuất khẩu cho các giao dịch đồng mà không thu tiền thanh toán, theo hồ sơ của tòa án Hồng Kông mà Financial Times đã xem.

Điều đó dẫn đến việc ING thua lỗ đối với kim loại được bán cho nhà kinh doanh đồng lớn nhất Trung Quốc Maike Metals International bởi Triway International, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Maike có trụ sở tại Hồng Kông. Maike đã giao dịch với ICBC và Triway với ING, nhưng nhà giao dịch sau không nhận được khoản thanh toán và ING đã tài trợ cho các giao dịch của họ, theo một người thân cận với công ty cho vay Hà Lan.

ICBC bị cáo buộc vi phạm hợp đồng xảy ra ngay trước khi Maike tuyên bố khủng hoảng thanh khoản vào tháng 9 năm ngoái khi cho biết họ sẽ phải bán tài sản và cổ phần do thiếu tiền mặt.

Công ty kinh doanh hàng hóa này đã xử lý 1/4 lượng nhập khẩu đồng tinh chế của đất nước nhưng hiện đang được tái cơ cấu, đã trở nên chật vật sau khi huy động nguồn tài chính ngắn hạn, sử dụng các cổ phiếu đồng làm tài sản thế chấp, để đầu tư vào thị trường bất động sản của Trung Quốc. Những khoản đầu tư đó trở nên tồi tệ trong bối cảnh các chính sách cứng nhắc không có Covid và sự đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực này.

Những rắc rối tài chính của Maike đã làm tăng thêm mối lo ngại về lĩnh vực kinh doanh kim loại, vốn đã bị rung chuyển bởi hàng loạt vụ lừa đảo. Glencore và các tập đoàn thương mại toàn cầu khác đã ngừng cung cấp cho thương gia kim loại Trung Quốc Huludao Ruisheng vào năm ngoái sau khi lượng đồng trị giá 500 triệu USD bị mất tích. Thương nhân Trafigura có trụ sở tại Singapore cho biết vào tháng 1, họ là nạn nhân của vụ lừa đảo niken trị giá 577 triệu đô la, trong khi các túi đá thay vì niken được phát hiện bên trong nhà kho của Sàn giao dịch kim loại London vào tháng trước.

ICBC là ngân hàng chính của Maike, có trụ sở chính đặt tại Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc. ICBC đã cách chức người đứng đầu chi nhánh chính ở Tây An vào tháng 10 năm ngoái vì các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh tài trợ thương mại quốc tế, theo một báo cáo trên hãng tin tài chính Caixin của Trung Quốc. Maike là khách hàng lớn nhất của chi nhánh, báo cáo lưu ý.

Hành động pháp lý khiến ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc về tài sản gặp rủi ro về uy tín và Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, cơ quan giám sát ngân hàng hàng đầu của đất nước, đã hỏi ING về vụ việc, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Các nhà kinh doanh hàng hóa và tài chính phương Tây tin rằng kết quả của vụ kiện sẽ giúp xác định mức độ tin cậy xung quanh việc tiếp tục tài trợ hàng hóa ở Trung Quốc. Các ngân hàng phương Tây đang dần rút lui khỏi loại hình cho vay mà họ từng thống trị ở Trung Quốc đại lục sau khi chịu thua lỗ và bị lừa đảo.

Trong số đó, ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ về giao dịch kim loại, JPMorgan Chase, đã cắt giảm đáng kể khả năng tiếp xúc với các khách hàng châu Á sau khi đóng vai trò là đối tác của nhà sản xuất thép không gỉ lớn nhất Trung Quốc Tsingshan, người có vị thế bán khống đáng kể là nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ giao dịch niken trên LME chỉ hơn một năm trước.

Colin Hamilton, giám đốc điều hành nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho biết mối lo ngại của các ngân hàng trong những năm gần đây đã được giảm bớt phần nào nhờ niềm tin vào hệ thống trọng tài do tòa án cung cấp.

Ông nói: “[Trường hợp] này có thể làm tăng mối lo ngại về quản trị lên một mức độ khác. “Hơn nữa, chúng ta thậm chí có thể thấy một số hình thức ‘phí quản lý’ được áp dụng [bởi các ngân hàng] để tài trợ thương mại vào Trung Quốc nhằm trang trải các chi phí pháp lý và bảo hiểm.”

Tòa án tối cao Hồng Kông đã tổ chức phiên xét xử vụ án vào ngày 12 tháng 4.

ING và Maike từ chối bình luận về vụ việc, cũng như các công ty luật Reed Smith và King & Wood Mallesons, đại diện cho ING và ICBC. ICBC và CBIRC đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chủ sở hữu mới của SVB chiến đấu để xây dựng lại thương hiệu và ngăn chặn dòng chảy

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *