Giám đốc khu vực của quỹ nói rằng cần phải có ‘khoảnh khắc giống như Gleneagles’ để đồng ý với những cải cách rất cần thiết
IMF kêu gọi các chủ nợ
Abebe Selassie, người đứng đầu bộ phận châu Phi của IMF, cho biết thế giới cần ‘một khuôn khổ nợ có chủ quyền hiệu quả hơn nhiều’ © Olivier Douliery/AFP/Getty Images

Người đứng đầu bộ phận châu Phi của IMF đã kêu gọi tăng cường hỗ trợ quốc tế để giúp các quốc gia vượt qua tình trạng thắt chặt tài chính đang gây nguy hiểm cho sự phát triển kinh tế của châu lục này.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Elon Musk lên kế hoạch khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với OpenAI

Abebe Selassie nói với Financial Times rằng việc cải cách các cơ chế hiện tại để giải quyết các khoản nợ không bền vững của các nước châu Phi là “rất cần thiết”.

“Chúng ta có môi trường ủy quyền ngay bây giờ không, một khoảnh khắc giống như Gleneagles? Chúng tôi thì không, nhưng đó là thời điểm cần thiết,” ông nói, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh G8 ở Scotland năm 2005 dẫn đến việc xóa khoản nợ 130 tỷ đô la cho hàng chục quốc gia nghèo. Selassie đã không kêu gọi hủy bỏ hoàn toàn các khoản thanh toán hiện tại.

Ông nói: “Chúng ta cần một khuôn khổ nợ chính phủ hiệu quả hơn nhiều. “Chúng ta cần đảm bảo rằng các nguồn lực sẽ hỗ trợ các quốc gia thay vì được sử dụng để phục vụ các khoản nợ không bền vững.”

Zambia đã vỡ nợ các khoản nợ nước ngoài vào năm 2020 và vẫn đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận tái cơ cấu với các chủ nợ. Tháng 12 năm ngoái, Ghana đã vỡ nợ các khoản nợ nước ngoài và cơ cấu lại các khoản nợ trong nước.

Zambia có chương trình cứu trợ của IMF nhưng Selassie cho biết quỹ này đã không thể tiến hành đánh giá lần thứ hai vì các chủ nợ song phương của nước này, bao gồm cả Trung Quốc, đã không đạt được thỏa thuận.

Ông nói, Ghana “thậm chí không thể đi đến bước đầu tiên [của một chương trình IMF] bởi vì nó cần sự bảo đảm về tài chính từ các chủ nợ”.

Một số quốc gia châu Phi khác như Ai Cập và Tunisia có nguy cơ vỡ nợ. Selassie cho biết nhiều người đã bị loại khỏi thị trường nợ quốc tế kể từ năm 2020 do chi phí vay “cắt cổ”, trong khi nguồn tài chính từ Trung Quốc và các nguồn cho vay mới khác đã bị cắt giảm, cùng với hỗ trợ phát triển từ các nước giàu.

Lợi suất mà các nhà đầu tư yêu cầu để mua trái phiếu ngoại tệ do các chính phủ ở vùng cận Saharan châu Phi phát hành đã tăng hơn 10 điểm phần trăm so với lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ trong phần lớn năm qua, mức chênh lệch thường được coi là dấu hiệu của tình trạng khó khăn nghiêm trọng.

“Những khoản đầu tư dài hạn rất, rất quan trọng vào y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng sẽ phải bị trì hoãn [kết quả là],” ông nói.

Một số nhà lãnh đạo châu Phi đã kêu gọi tăng cường hỗ trợ triệt để từ cộng đồng quốc tế thông qua IMF và các ngân hàng phát triển đa phương bao gồm Ngân hàng Thế giới.

Ken Ofori-Atta, bộ trưởng tài chính của Ghana , gần đây đã kêu gọi “điều chỉnh lại” các nguồn tài trợ cho khu vực. Ông nói với FT trong tháng này rằng khả năng cho vay khoảng 70 tỷ đô la của Ngân hàng Thế giới dành cho Châu Phi là “rõ ràng là không đủ” và cần được tăng gấp ba lần lên hơn 200 tỷ đô la.

Ông cũng kêu gọi một vấn đề mới về quyền rút vốn đặc biệt của IMF sẽ được phân bổ cho các nước châu Phi. SDR là một dạng tài sản dự trữ trị giá 650 tỷ đô la được phân phối cho các quốc gia thành viên của quỹ vào thời điểm cao điểm của đại dịch vào tháng 8 năm 2021.

Selassie cho biết “việc các bộ trưởng thúc đẩy và đặt ra những loại câu hỏi này là rất phù hợp, và tôi thực sự hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ lắng nghe”.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, IMF cho biết tốc độ tăng trưởng ở khu vực châu Phi cận Sahara sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp, bị đè nặng bởi sự suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế chủ chốt như Nam Phi.

Tăng trưởng trên toàn khu vực sẽ đạt 3,6% trong năm nay, từ mức 3,9% của năm ngoái, sau khi phục hồi lên 4,8% vào năm 2021 sau khi các biện pháp phong tỏa do đại dịch được dỡ bỏ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Elon Musk lên kế hoạch khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với OpenAI

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *