Các nhà đầu tư mua lợn nái khi số liệu PMI lần đầu tiên giảm xuống dưới mức chuẩn 50 kể từ tháng 1
Hoạt động kinh tế của Anh
Người đi làm trên cầu London. Sự thu hẹp kinh tế theo sau dữ liệu gần đây linh hoạt hơn © AFP qua Getty Images

Hoạt động kinh tế của Vương quốc Anh bất ngờ giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1 do chi phí vay cao hơn ảnh hưởng đến nhu cầu, theo một cuộc khảo sát khiến thị trường đánh giá lại kỳ vọng lãi suất của họ và mua lợn nái.

Trái phiếu chính phủ Anh ghi nhận mức giảm lợi suất lớn nhất trong nhiều tháng sau khi chỉ số quản lý mua hàng tổng hợp của Anh tăng vọt trong tháng 8 khiến các nhà đầu tư giảm dự báo lãi suất cao nhất xuống dưới 6%. Đồng bảng Anh giảm 0,16% so với đồng đô la xuống còn 1,2714 USD sau khi đợt bán tháo ban đầu được giảm bớt.

Số liệu PMI, thước đo sức khỏe của nền kinh tế , là 47,9 trong tháng 8, giảm từ mức 50,8 trong tháng 7 và lần đầu tiên dưới ngưỡng trung lập 50 kể từ đầu năm.

Chỉ số dưới 50 cho thấy phần lớn doanh nghiệp đang báo cáo tình trạng suy thoái và con số của tháng 8 thấp hơn nhiều so với dự báo 50,3 của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters.

Các số liệu này sẽ được các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh xem xét kỹ lưỡng khi họ quyết định vào tháng tới có nên nâng lãi suất lần thứ 15 liên tiếp kể từ tháng 12 năm 2021 hay không. Tỷ lệ chuẩn của ngân hàng trung ương hiện ở mức 5,25%, mức cao nhất trong 15 năm.

Paul Dales, nhà kinh tế tại công ty tư vấn Capital Economics, cho biết dữ liệu sẽ khuyến khích BoE “tỷ lệ cao hơn đang có tác dụng” và GDP sẽ sớm giảm, gây ra “một cuộc suy thoái nhẹ”.

Trong một dấu hiệu cho thấy thị trường tin rằng lãi suất sẽ không tăng nhiều như suy nghĩ trước đây, trái phiếu chính phủ Anh đã ghi nhận mức tăng giá hàng ngày lớn nhất kể từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào tháng 3. Khi các nhà đầu tư mua trái phiếu, lợi suất mạ vàng kỳ hạn 10 năm, tỷ lệ nghịch với giá, đã giảm 0,18 điểm phần trăm xuống 4,46%.

Thị trường hoán đổi hiện đang định giá ở mức cao nhất là dưới 6% so với lãi suất chuẩn của BoE vào đầu năm tới, ở mức 5,8%.

Dales nói thêm rằng “dấu hiệu kép về hoạt động yếu hơn và giảm áp lực giá” trong số liệu PMI đã củng cố quan điểm của ông rằng lãi suất sẽ “đạt đỉnh khoảng 5,5% thay vì mức 6% được định giá trên thị trường trước khi công bố này”.

Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, nơi công bố khảo sát PMI với Viện Mua sắm & Cung ứng Chartered, cho biết một đợt suy thoái kinh tế mới “có vẻ như không thể tránh khỏi, vì sự suy thoái sản xuất ngày càng nghiêm trọng đi kèm với sự suy thoái hơn nữa của nền kinh tế”. sự hồi sinh mùa xuân của ngành dịch vụ”.

Ông tính toán rằng cuộc khảo sát cho thấy tổng sản phẩm quốc nội tính đến thời điểm hiện tại đã giảm 0,2% trong quý 3.

Jordan Rochester, chiến lược gia ngoại hối tại Nomura, hiện dự đoán đồng bảng Anh sẽ suy yếu hơn nữa xuống còn 1,22 USD vào tháng 10. Ông nói: “Chúng ta đã ở mức PMI này vào tháng 10 năm ngoái khi mọi thứ trở nên khá tồi tệ với giá năng lượng – đây là những con số sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Anh phải suy nghĩ kỹ khi đưa ra nhiều đợt tăng lãi suất hơn”.

Martin Beck, cố vấn kinh tế trưởng của EY Item Club, một công ty tư vấn, cho biết dữ liệu đã củng cố ấn tượng của ông rằng “việc tăng lãi suất vào tháng tới, nếu xảy ra, có thể sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ hiện tại”.

Nhưng ông cảnh báo rằng những phát hiện này “có thể không đủ để ngăn cản Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất [vào tháng 9], do những diễn biến gần đây về lạm phát lương và dịch vụ”.

Các số liệu này tuân theo dữ liệu kinh tế linh hoạt hơn, bao gồm số liệu thống kê tốt hơn dự kiến ​​về nợ công và tăng trưởng trong quý hai.

Các công ty trả lời khảo sát của PMI cho biết đơn đặt hàng hàng hóa và dịch vụ giảm do khủng hoảng chi phí sinh hoạt, chi phí vay cao hơn, tổn thất xuất khẩu và lo ngại về triển vọng kinh tế ảnh hưởng đến nhu cầu.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1, với sản lượng thấp nhất trong 31 tháng. Sự suy thoái trong lĩnh vực sản xuất ngày càng gia tăng, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp sản lượng giảm.

Cuộc khảo sát, dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện từ ngày 10 tháng 8 đến ngày 21 tháng 8, cho thấy chi phí đầu vào tăng với tốc độ chậm nhất trong hai năm rưỡi, trong khi giá trung bình mà các công ty thuộc khu vực tư nhân tính toán tăng ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021 .

Nhu cầu yếu hơn sẽ được các nhà ấn định tỷ giá của BoE hoan nghênh sau khi dữ liệu chính thức cho thấy tiền lương thường xuyên tăng với tốc độ nhanh nhất kỷ lục trong ba tháng tính đến tháng 6, điều này cho thấy áp lực giá cơ bản cao liên tục.

Tăng trưởng việc làm giảm bớt từ tháng 7 đến tháng 8, với việc việc làm tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 3, nhưng những người tham gia khảo sát chỉ ra những khó khăn tiếp tục trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên có kỹ năng phù hợp.

Hoạt động chững lại ở Anh cũng được phản ánh ở khu vực đồng euro, nơi chỉ số PMI tổng hợp giảm xuống mức thấp nhất trong 33 tháng là 47.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lãnh đạo Brics mời 6 quốc gia trong đó có Ả Rập Saudi tham gia khối

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *