Người đồng sáng lập Terraform Labs phải đối mặt với tám tội hình sự, bao gồm gian lận chứng khoán và chuyển khoản
Do Kwon trong văn phòng công ty của anh ấy ở Seoul vào năm 2022 © Bloomberg

Do Kwon, doanh nhân tiền điện tử Hàn Quốc đứng sau vụ nổ 40 tỷ đô la của terraUSD và mã thông báo kỹ thuật số luna vào năm ngoái, đã bị buộc tội ở Hoa Kỳ vì tội lừa đảo, vài giờ sau khi anh ta bị bắt ở Montenegro.

Trong bản cáo trạng dài 12 trang được tiết lộ hôm thứ Năm, các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc Kwon lừa đảo khách hàng tiền điện tử bằng cách “lừa dối những cá nhân đó về các khía cạnh của chuỗi khối Terra, bao gồm cả công nghệ của nó và mức độ mà nó đã được người dùng chấp nhận”.

Các công tố viên cáo buộc Kwon, người phải đối mặt với 8 tội danh, bao gồm chứng khoán, hàng hóa và lừa đảo qua đường dây, đã nhiều lần tuyên bố gây hiểu lầm trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tháng 10 năm 2019 và trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Luật sư của Kwon đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trước đó vào thứ Năm, bộ trưởng nội vụ của Montenegro, Filip Adzic, cho biết trên Twitter rằng “cựu vua tiền điện tử” đã bị cảnh sát giam giữ tại sân bay Podgorica với các tài liệu giả mạo.

Văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Nam của New York cho biết họ sẽ tìm cách dẫn độ Kwon nhưng từ chối bình luận thêm về vụ việc.

Sự sụp đổ của đồng terraUSD vào năm ngoái đã gây ra một vụ sụp đổ chưa từng có trên thị trường tiền điện tử, nhấn chìm nhiều người chơi hàng đầu trong ngành. Kwon , người đồng sáng lập Terraform Labs, trước đây đã bị buộc tội lừa đảo và vi phạm luật thị trường vốn ở nước sở tại và gây ra một cuộc truy lùng quốc tế sau khi chính quyền không thể xác định được vị trí của anh ta.

Chính quyền Hàn Quốc cho biết năm ngoái rằng anh ta đã đi đến một quốc gia không xác định, được cho là Serbia, qua Dubai sau khi rời Singapore, nơi đặt trụ sở chính của Terraform. Hộ chiếu Hàn Quốc của ông cũng bị thu hồi. “Chúng tôi đang chờ xác nhận chính thức về danh tính,” Adzic nói thêm.

Sự sụp đổ của đồng tiền terraUSD và luna đã ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn nhà đầu tư, nhiều người trong số họ đã bị lôi kéo bởi một kế hoạch trong đó khách hàng có thể cho vay đồng tiền terra của họ với lãi suất lên tới 20%.

TerraUSD, một stablecoin, được thiết kế để kết nối các thị trường truyền thống và tiền điện tử . Các nhà giao dịch sử dụng chúng như tiền mặt hoặc kho lưu trữ giá trị giữa các giao dịch tiền điện tử. Hầu hết theo dõi giá trị của đồng đô la theo từng người một nhưng terra được cho là được giữ phù hợp bằng mã hóa thuật toán, vì vậy nó không cần được hỗ trợ bởi tài sản cứng.

Kwon và Terra cũng đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ kiện vì cáo buộc dàn xếp một vụ lừa đảo tiền điện tử dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la bằng cách bán một số tài sản kỹ thuật số không được đăng ký đúng với cơ quan quản lý.

SEC cho biết vụ lừa đảo bị cáo buộc diễn ra từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 5 năm 2022.

Vào tháng 5 năm ngoái, tỷ giá cố định của terraUSD đã sụp đổ một cách kịch tính, gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin chưa từng có vào thị trường tiền điện tử khiến các công ty như Celsius và Three Arrows Capital rơi vào tình trạng phá sản.

Sự sụp đổ của terraUSD làm dấy lên mối lo ngại giữa các cơ quan quản lý quốc tế rằng ngành công nghiệp stablecoin gây ra rủi ro về tính ổn định đối với nền tài chính đã được thiết lập khi tiền điện tử trở nên tích hợp hơn với các hệ thống thanh toán thông thường.

Vào tháng 9, Interpol đã đưa ra thông báo đỏ chống lại Kwon, đại diện cho lời cầu xin cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới bắt giữ ông chủ Terraform. Kể từ khi mất tích, Kwon tiếp tục đưa ra những tuyên bố trên mạng xã hội mà không chia sẻ vị trí của mình.

Bộ nội vụ của Terraform và Montenegro đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Toshiba chấp thuận đề nghị mua lại 15 tỷ đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *