Tổng thống Mỹ công bố thỏa thuận ba bên bao gồm tập trận chung và chia sẻ thông tin tình báo
Hiệp ước Trại David
Joe Biden chào Yoon Suk Yeol của Hàn Quốc, trái, và Fumio Kishida của Nhật Bản, phải, tại Trại David © Andrew Harnik/AP

Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Sáu đã gác lại mối quan hệ thường xuyên gay gắt kéo dài hàng chục năm qua, ký kết một hiệp ước ba bên với Hoa Kỳ nhằm tăng cường hợp tác quân sự và tình báo giữa ba đồng minh.

Thỏa thuận, chính thức đạt được tại cuộc rút lui của Tổng thống Joe Biden tại Trại David bên ngoài Washington, thiết lập các hội nghị thượng đỉnh hàng năm giữa các quan chức quốc phòng và ngoại giao Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản; thiết lập các cuộc tập trận quân sự chung; và tạo ra các đường dây liên lạc mới về các mối đe dọa do Bắc Triều Tiên và Trung Quốc gây ra.

Tại một cuộc họp báo chung, Biden cho biết các quốc gia đã “làm nên lịch sử” với hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên của họ và ca ngợi những người đồng cấp của ông vì “lòng can đảm chính trị” của họ – một cái gật đầu trước những căng thẳng giữa Tokyo và Seoul đã bùng phát kể từ khi Nhật Bản gây hấn trong thời chiến . hơn 80 năm trước.

Ngoài việc đảm bảo làm tan băng mối quan hệ được tìm kiếm từ lâu giữa các đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ ở Đông Á, Biden còn đảm bảo sự thống nhất trong việc ngăn chặn Trung Quốc, nói rằng các nhà lãnh đạo đã “tái khẳng định cam kết chung của chúng tôi nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan, đồng thời giải quyết cưỡng chế kinh tế”.

Yoon Suk Yeol, tổng thống Hàn Quốc , cho biết Trại David sẽ được ghi nhớ như một địa điểm lịch sử nơi ba quốc gia đã khởi động một “chương mới trong sự hợp tác ba bên của chúng ta”.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng tỏ ra hào hứng không kém, lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thời điểm trật tự quốc tế đang “khủng hoảng” và đã bị “rung chuyển tận gốc” bởi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. và căng thẳng với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hội nghị thượng đỉnh là cuộc gặp gỡ đầu tiên của các nhà lãnh đạo nước ngoài tại Trại David kể từ năm 2015 và đánh dấu sự kết thúc nỗ lực kéo dài một năm của các trợ lý của Biden nhằm thuyết phục Tokyo và Seoul vượt qua những căng thẳng gay gắt về hành vi thời chiến của Nhật Bản và hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực bao gồm tập trận quân sự, an ninh mạng và chia sẻ thông tin tình báo.

Mỹ có các hiệp ước quốc phòng song phương với Tokyo và Seoul, nhưng trong nhiều thập kỷ đã phải vật lộn để thuyết phục hai đồng minh của mình hợp tác chặt chẽ hơn trong các thỏa thuận an ninh khu vực.

Yoon và Kishida đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong bối cảnh khu vực ngày càng lo ngại về quá trình hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc. Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, khẳng định thỏa thuận này không nhằm vào bất kỳ đối thủ nào, nhưng các quan chức Mỹ khác cho biết hiệp ước khó có thể được thống nhất nếu không có những lo ngại gia tăng về Trung Quốc và Triều Tiên.

“Toàn bộ chiến lược của Trung Quốc dựa trên tiền đề rằng Mỹ và đồng minh số một và số hai của họ trong khu vực không thể ngồi lại với nhau và có cùng quan điểm. Điều đó về cơ bản sẽ khác,” Rahm Emanuel, đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, cho biết trong tuần này.

Patricia Kim, một chuyên gia về châu Á tại Viện Brookings, cho biết “tiến bộ vượt bậc” về hợp tác song phương và ba bên sẽ không thể thực hiện được nếu không có mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Ông Kim nói rằng “cảm giác bất an gia tăng” xung quanh Trung Quốc và Triều Tiên cùng với “nỗi sợ hãi mới” về một môi trường an ninh quốc tế đang tan rã do cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine gây ra. Bà cũng ghi nhận “ý chí chính trị đáng kinh ngạc ở cả ba thủ đô – đặc biệt là ở Seoul”.

Michael Green, cựu quan chức hàng đầu của Nhà Trắng về Châu Á, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Sydney, cho biết hội nghị thượng đỉnh là “cuộc chơi quyền lực quan trọng nhất ở Châu Á” của Biden kể từ thỏa thuận Aukus năm 2021 giúp Úc có được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Từ góc độ lịch sử, nó được cho là lớn hơn nhiều so với Aukus vì không ai nghi ngờ rằng Mỹ, Anh và Úc có thể hợp tác với nhau,” Green nói. “Có nghi ngờ. . . về việc liệu Nhật Bản và Hàn Quốc có thể liên kết chiến lược hay không”.

Trong khi ba nước ca ngợi thỏa thuận này là lịch sử, một trong những câu hỏi quan trọng là liệu các nhà lãnh đạo tương lai của họ có tiếp tục đi theo hướng đó hay không. Các quan chức ở châu Á đặc biệt lo ngại về điều gì sẽ xảy ra với chính sách của Mỹ đối với các liên minh nếu Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng họ đang cố gắng tạo ra các cấu trúc thể chế khó có thể nới lỏng.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ buộc nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về lãi suất

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *