Chủ tịch đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đảm bảo sự ủng hộ của lưỡng đảng để gửi luật tới Thượng viện

 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ

Kevin McCarthy, ở giữa, ca ngợi dự luật nâng trần nợ của Hoa Kỳ là ‘sự cắt giảm và tiết kiệm lớn nhất mà Quốc hội này từng bỏ phiếu thông qua’ © Jose Luis Magana/AP
Hạ viện đã thông qua dự luật nâng trần nợ của Hoa Kỳ, một chiến thắng của Chủ tịch Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, đưa Washington đến gần hơn với việc ngăn chặn một vụ vỡ nợ lịch sử.

Hạ viện đã bỏ phiếu 314-117 vào thứ Tư ủng hộ dự luật, sau khi 165 đảng viên Đảng Dân chủ đứng về phía 149 đảng viên Cộng hòa và cho phép McCarthy ngăn chặn một cuộc nổi loạn từ một số thành viên trong đảng của chính ông.

Dự luật vẫn phải được Thượng viện thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký để có hiệu lực trước thời hạn ngày 5 tháng 6, nhưng cuộc bỏ phiếu của Hạ viện được coi là rủi ro lớn nhất đối với luật.

Ngoài việc đánh bóng uy tín của McCarthy, một đạo luật xuất phát từ thỏa thuận lưỡng đảng sẽ báo hiệu rằng Washington vẫn có thể hoạt động vào thời điểm phân cực chính trị gia tăng. Trước cuộc bỏ phiếu, các nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp đã xếp hàng để cảnh báo rằng việc vỡ nợ sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu.

Cuối cùng, 71 trong số 222 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại dự luật này, nhiều người trong số họ là thành viên của House Freedom Caucus theo đường lối cứng rắn.

“Tối nay, Hạ viện đã tiến một bước quan trọng để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên và bảo vệ quá trình phục hồi kinh tế lịch sử và khó kiếm được của đất nước chúng ta,” Biden nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

“Tôi đã nói rõ rằng con đường duy nhất phía trước là một thỏa hiệp lưỡng đảng có thể nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng,” tổng thống nói thêm. “Thỏa thuận này đáp ứng bài kiểm tra đó. Tôi kêu gọi Thượng viện thông qua nó càng nhanh càng tốt.”

McCarthy nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu: “Tối nay tất cả chúng ta đã làm nên lịch sử, bởi vì đây là lần cắt giảm và tiết kiệm lớn nhất mà Quốc hội này từng bỏ phiếu thông qua.” Ông nói thêm: “Chúng tôi đặt công dân Mỹ lên hàng đầu [và] chúng tôi không làm điều đó bằng con đường dễ dãi.”

Hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu và Mỹ tăng trong giao dịch châu Á sau khi thỏa thuận được phê duyệt, với việc định giá thị trường tăng 0,7% đối với chỉ số Euro Stoxx 50 và tăng 0,1% đối với S&P 500. Chỉ số Topix của Nhật Bản và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cả hai đều tăng khoảng 0,8%.

McCarthy tuyên bố vào cuối tuần rằng ông đã đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng về việc đình chỉ trần nợ cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Thỏa thuận này hạn chế chi tiêu của liên bang trong hai năm tới, đẩy nhanh quá trình cấp phép cho các dự án năng lượng lớn, cắt giảm nguồn tài trợ mới cho Sở Thuế vụ và đưa ra các yêu cầu mới đối với phiếu thực phẩm và các chương trình mạng lưới an sinh xã hội khác.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng chính phủ sẽ cạn tiền và không thể thanh toán các nghĩa vụ của mình vào ngày 5/6 nếu trần nợ không được nâng lên.

McCarthy và Nhà Trắng đã rất lạc quan về triển vọng của dự luật, ngay cả khi nó vấp phải sự chỉ trích từ cả hai bên.

Ở bên phải, Freedom Caucus theo đường lối cứng rắn đã tấn công thỏa thuận này vì đã không áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu sâu hơn.

Ở cánh tả, các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ, bao gồm Alexandria Ocasio-Cortez và Pramila Jayapal, đã cáo buộc Biden đầu hàng trước các yêu cầu của Đảng Cộng hòa.

Cuối cùng, McCarthy đã dựa vào sự ủng hộ của Đảng Dân chủ để thông qua dự luật. Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với tỷ số cách biệt rất mong manh, và hơn hai chục thành viên của đảng này đã nói rằng họ sẽ phản đối dự luật.

Hakeem Jeffries, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện, cho biết ông ủng hộ dự luật “không do dự, dè dặt hay lo lắng”, nói thêm: “Không phải vì nó hoàn hảo. Nhưng trong chính phủ bị chia rẽ, tất nhiên chúng ta không thể cho phép cái hoàn hảo trở thành kẻ thù của cái tốt.”

Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện của đảng Dân chủ, cho biết ông sẽ đưa dự luật này ra thảo luận tại thượng viện “càng sớm càng tốt” và kêu gọi các đồng nghiệp “chuẩn bị nhanh chóng thông qua dự luật này khi đến lượt Thượng viện hành động”. .

Schumer nói thêm: “Tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng chúng tôi không có giới hạn, không có giới hạn cho sai sót. “Hoặc là chúng tôi tiến hành nhanh chóng và gửi thỏa thuận lưỡng đảng này tới bàn của tổng thống, hoặc chính phủ liên bang sẽ vỡ nợ lần đầu tiên.”

Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Thượng viện, cho biết ông sẽ “tự hào được hỗ trợ” thỏa thuận “không chậm trễ” tại thượng viện.

Nhưng dự luật cũng sẽ vấp phải sự phản đối tại Thượng viện. Bernie Sanders, thượng nghị sĩ tiến bộ, cho biết ông không thể “với lương tâm tốt” bỏ phiếu cho đạo luật vì nó áp đặt cắt giảm chi tiêu mà không tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lạm phát của Đức và Pháp giảm làm tăng hy vọng chấm dứt việc tăng lãi suất của khu vực đồng euro

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *