Lợi suất trái phiếu tăng và lo lắng về việc hạ cấp của Hoa Kỳ đánh gục cổ phiếu toàn cầu khi biến động quay trở lại
sự thoái lui của chứng khoán

Chứng khoán toàn cầu đã tăng cao hơn kể từ đầu năm nay, bất chấp những kỳ vọng gần như phổ biến về sự sụt giảm và làm dấy lên lo ngại rằng sự tự mãn đã hình thành trong các nhà đầu tư. Tuần này cho thấy những nỗi sợ hãi đó là có cơ sở.

Nỗi lo về tăng trưởng ở châu Âu, sự thay đổi chính sách tiền tệ ở châu Á, lo lắng về việc tăng lãi suất trái phiếu và xếp hạng tín dụng của chính phủ ở Mỹ đã kết hợp lại để gây ra một trong những đợt bán tháo chứng khoán hàng tuần tồi tệ nhất từ ​​đầu năm đến nay.

Mức giảm vẫn còn khá khiêm tốn — chỉ số MSCI World nhìn chung giảm 2,3% — nhưng đây vẫn là tuần tồi tệ nhất kể từ tháng Ba. Chỉ số S&P 500 của Phố Wall chịu mức giảm hơn 1% trong một ngày đầu tiên kể từ tháng 5 và chỉ số Vix về các biến động dự kiến ​​của thị trường trong tương lai đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5.

Sự biến động đánh dấu một sự tương phản rõ rệt với bầu không khí chỉ một tuần trước, khi sự đồng thuận tập trung vào những dự đoán lạc quan rằng các ngân hàng trung ương gần như đã hoàn thành việc nâng lãi suất và Cục Dự trữ Liên bang đang trên đà hạ cánh mềm – một kỳ tích hiếm hoi trong việc đưa lạm phát xuống dưới mức cho phép. kiểm soát mà không gây ra suy thoái.

Keith Balmer, nhà quản lý danh mục đầu tư đa tài sản tại Columbia Threadneedle Investments, cho biết: “Có, nhiều khả năng sẽ hạ cánh mềm. “Nhưng tôi nghĩ mọi người [đã] có thể đi trước mình một chút.”
Biểu đồ đường của chỉ số MSCI World cho thấy Chứng khoán toàn cầu bị thụt lùi

Hầu hết các nhà đầu tư lớn và các nhà phân tích ngân hàng bắt đầu năm mới với triển vọng tiêu cực hoặc trung lập nhất đối với chứng khoán Mỹ. Họ cho rằng chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ trong lịch sử của Fed chắc chắn sẽ gây tổn hại cho các công ty, hộ gia đình và tăng trưởng. Nhiều người coi mức lãi suất trái phiếu dài hạn của chính phủ Hoa Kỳ thấp liên quan đến các kỳ hạn ngắn hơn – cái gọi là đường cong lợi suất đảo ngược – như một dấu hiệu chắc chắn về suy thoái sắp tới.

Nhìn lại, giờ đây có vẻ như sức nặng của sự đồng thuận đó đã quá lớn và những lo ngại về sự thái quá của Fed đã được phản ánh trong sự sụt giảm 19% của chứng khoán Mỹ và toàn cầu vào năm ngoái.

Thay vào đó, vào nửa thời điểm năm 2023, chứng khoán Mỹ và toàn cầu đã tăng 14%, dẫn đầu là đợt phục hồi mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là những cổ phiếu liên quan đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Ngay cả châu Âu – một thị trường kém hiệu quả lâu năm trên thị trường toàn cầu – đã tăng 9% trong chỉ số Euro Stoxx 600 trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản, vốn đã khiến những người lạc quan thất vọng trong nhiều thập kỷ, đã tăng gần 30%.

Triển vọng ngày càng lạc quan về lạm phát, đặc biệt là ở Mỹ, đã trở thành động lực thúc đẩy kỳ vọng rằng lãi suất ở hầu hết các quốc gia đang ở mức cao nhất hoặc gần với mức cao nhất. Nói chung, các nhà đầu tư sẽ kỳ vọng điều đó có nghĩa là lợi suất trái phiếu sẽ chững lại hoặc giảm xuống, giúp dễ dàng biện minh cho việc mua các tài sản rủi ro hơn.

Một số người bi quan nổi bật nhất bắt đầu tin rằng xu hướng giảm giá của họ đã đi quá xa. Nomura đã lưu ý trong tuần này rằng các quỹ phòng hộ đặt cược tiêu cực vào cổ phiếu đang đầu hàng với tốc độ “đáng kể”.

Mike Wilson của Morgan Stanley, người từ lâu đã dự đoán sự đảo chiều của S&P 500, cũng viết rằng “quan điểm bi quan hơn của chúng tôi về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ rộng lớn hơn đã sai trong năm nay”.

Thị trường phái sinh cũng nhấn mạnh mức độ đồng thuận tích cực — và rủi ro. Theo một số biện pháp, giá phòng ngừa rủi ro đối với sự sụt giảm của S&P 500 vào tháng trước đã đạt mức rẻ nhất trong lịch sử. Nitin Saksena, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các công cụ phái sinh chứng khoán Mỹ của Bank of America, cho biết sự sụt giảm này phản ánh niềm tin phổ biến rằng bất kỳ cuộc suy thoái nào cũng sẽ “nông cạn và tồn tại trong thời gian ngắn” nếu nó xảy ra.

Nhưng nó cũng gợi ý rằng môi trường lạc quan bắt đầu có vẻ hơi thái quá. BofA đã lập luận trong một lưu ý gửi cho khách hàng rằng “chúng tôi thấy hợp lý khi mua” sự bảo vệ giá rẻ.

“Có rất nhiều điều chưa biết — bạn có thể thấy điều đó trong sự biến động của dữ liệu [kinh tế] và những thách thức trong việc dự báo, nhưng dường như nó ngày càng bị mất trên thị trường và các nhà đầu tư vốn cổ phần,” Saksena nói.

Kevin Gordon, một nhà phân tích tại Charles Schwab, cho biết: “Việc ném khăn dường như là một trường hợp kinh điển về sự thay đổi giá gây ra sự thay đổi trong tâm lý. “Các nhà đầu tư bắt đầu theo đuổi đợt tăng giá mạnh hơn khoảng một tháng trước. Theo ý kiến ​​​​của chúng tôi, đó là mục cuối cùng trong danh sách kiểm tra bọt.

Một số bọt đã bị loại bỏ trong tuần này vì một số yếu tố đã phá vỡ những rung cảm dễ chịu. Vào tối thứ Ba, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín dụng của chính phủ Hoa Kỳ, một thông báo đánh gục niềm tin mặc dù bị nhiều người coi là một sự thay đổi lạc hậu và tương đối vô nghĩa.

Mỹ cũng nâng mục tiêu phát hành nợ trong quý tới, với triển vọng nguồn cung tăng sẽ thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm lên mức cao nhất trong 9 tháng. Lợi suất cao hơn phản ánh giá thấp hơn và làm cho các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, một sự thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã làm hỏng một trụ cột khác giúp chống đỡ các tài sản rủi ro. Ngân hàng trung ương vào cuối tháng trước đã nới lỏng giới hạn lãi suất trái phiếu địa phương, khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản mang tiền về nước bằng chi phí của các thị trường khác.

“Việc điều chỉnh để kiểm soát đường cong lợi suất là một bước phát triển đáng kể. Jean Boivin, người đứng đầu Viện Đầu tư BlackRock cho biết, Ngân hàng Nhật Bản đã cung cấp một mỏ neo toàn cầu cho lợi suất hiện đang được điều chỉnh. “Một phần của cuộc thảo luận hạ cánh mềm là quan điểm cho rằng lãi suất sẽ không tăng nhiều. Tôi nghĩ rằng quyết định của BoJ đặt câu hỏi về một phần của hy vọng hạ cánh mềm.”

Boivin lập luận rằng nền kinh tế toàn cầu đã bước vào “một môi trường mà về bản chất là dễ biến động hơn từ góc độ vĩ mô so với những gì chúng ta đã quen trong một thời gian dài”, một xu hướng có khả năng dẫn đến nhiều biến động hơn trên thị trường ngay cả khi kịch bản hạ cánh mềm lạc quan cuối cùng sẽ xảy ra.

Dữ liệu mới nhất về sức mạnh của thị trường lao động Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã làm nổi bật sự không chắc chắn. Tăng trưởng việc làm tháng thứ hai liên tiếp yếu hơn so với dự báo, điều này dường như cho thấy tình trạng thắt chặt thị trường lao động sẽ giảm dần và nền kinh tế đang chuẩn bị hạ cánh mềm. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng tiền lương đều cao hơn dự kiến, đây có thể được coi là dấu hiệu cho thấy Fed sẽ cần phải mạnh tay hơn với các đợt cắt giảm hơn nữa.

Với việc các nhà hoạch định chính sách hiện rất nhạy cảm với việc công bố dữ liệu kinh tế, ngay cả những mẩu thông tin nhỏ về sức khỏe của nền kinh tế cũng có thể tạo ra phản ứng thái quá của thị trường. Rủi ro đó đặc biệt nghiêm trọng trong mùa hè, khi khối lượng giao dịch thấp hơn.

“Đây là mùa hè. Patrick Spencer, phó chủ tịch bộ phận chứng khoán tại Baird cho biết, khối lượng giao dịch thấp và mọi người lo lắng vì thị trường đã hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “việc điều chỉnh từ 3 đến 5% là điều bình thường”, và vẫn tự tin rằng cổ phiếu đã vững chắc trong một thị trường giá lên mới.

Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng tại UBS Global Wealth Management, cho biết một số nỗ lực nhằm xác định lý do căn bản cho các động thái ngắn hạn của thị trường là một dạng “mùa ngớ ngẩn” vào mùa hè. Nhưng ông nói thêm rằng một thực tế quan trọng đang chìm vào: “Thị trường chứng khoán đã nhấn mạnh đến phần ‘mềm’ của kịch bản ‘hạ cánh mềm’ về kinh tế,” ông nói. “Có lẽ thị trường chứng khoán cuối cùng cũng lắng nghe các nhà kinh tế, những người lưu ý rằng hạ cánh mềm vẫn là hạ cánh.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Dự báo tăng trưởng việc làm của Mỹ đạt mức thấp nhất kể từ năm 2020

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *