Nếu được chấp thuận, phương tiện được niêm yết tại Hoa Kỳ sẽ đầu tư vào các sản phẩm giao dịch trao đổi bitcoin ‘giao ngay’ ở các quốc gia khác

ETF bitcoin

Các nhà phân tích nói rằng việc nộp đơn của Grayscale ‘dường như có ý định đẩy mạnh phong bì với SEC bằng cách sử dụng các từ ngữ của chính SEC để chống lại nó để khởi chạy ETF tiền điện tử’ © Reuters

Grayscale, người quản lý quỹ tiền điện tử lớn nhất thế giới, từ lâu đã bị các nhà quản lý cản trở trong nỗ lực chuyển đổi phương tiện hàng đầu của mình thành một quỹ giao dịch trao đổi.

Tuy nhiên, nó có thể đã tìm ra một mưu mẹo để phá vỡ một phần các hạn chế do ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ áp đặt.

Grayscale đã đệ trình để khởi động một quỹ ETF được niêm yết tại Hoa Kỳ sẽ đầu tư một phần vào cái gọi là các sản phẩm giao dịch trao đổi bitcoin “giao ngay” đã được thiết lập và vận hành ở các quốc gia khác.

Các ETP này đầu tư trực tiếp vào bitcoin “vật chất” hoặc theo dõi giá của tiền điện tử một cách tổng hợp — những cấu trúc mà SEC cho đến nay vẫn chưa cho phép .

Thay vào đó, SEC chỉ cho phép các quỹ ETF bitcoin giao dịch trong các hợp đồng tương lai được liệt kê trên Chicago Mercantile Exchange, một địa điểm được quản lý.

Lập trường này đã khiến Grayscale kiện SEC vì đã từ chối cho phép Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) trị giá 16,9 tỷ USD, một quỹ tín thác bitcoin giao ngay tư nhân, chuyển đổi thành ETF. Một phán quyết là do vào cuối quý thứ ba.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm thời, Grayscale đã nộp đơn khởi chạy Global Bitcoin Composite ETF, sẽ đầu tư 40% tài sản của mình vào các ETP bitcoin giao ngay được liệt kê trên “các sàn giao dịch lớn ngoài Hoa Kỳ”, chẳng hạn như ở Canada hoặc Châu Âu.

Mặc dù không có gì đảm bảo rằng ứng dụng sẽ được chấp thuận, nhưng các nhà phân tích tin rằng có khả năng các ETP ở nước ngoài mà Grayscale đang đề xuất đầu tư vào là chứng khoán được quy định — chính xác là loại tài sản mà SEC đã khẳng định các quỹ ETF tiền điện tử nắm giữ.

Bryan Armour, giám đốc nghiên cứu chiến lược thụ động, Bắc Mỹ tại Morningstar cho biết: “Việc nộp đơn của Grayscale dường như nhằm đẩy mạnh phong bì với SEC bằng cách sử dụng chính lời nói của SEC để chống lại nó để tung ra các quỹ ETF tiền điện tử.

“Điều này có vẻ như Grayscale đang trực tiếp thách thức quyết định trước đây của SEC về việc một mặt cho phép các ETF tương lai bitcoin và mặt khác từ chối các ETF bitcoin giao ngay,” ông nói thêm.

Todd Rosenbluth, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại VettaFi, một công ty tư vấn, đã mô tả việc nộp đơn “là một cách sáng tạo của Grayscale khi cố gắng cung cấp sản phẩm được niêm yết tại Hoa Kỳ với một số giao dịch bitcoin giao ngay”.

“Tôi nghĩ rằng khả năng Grayscale nhận được sự chấp thuận cho quỹ ETF này cao hơn là việc SEC tự nguyện chấp thuận một quỹ ETF bitcoin giao ngay được niêm yết tại Hoa Kỳ, đó là điều mà Grayscale muốn,” ông nói thêm.

Rosenbluth tin rằng việc nộp đơn là “sự chấp nhận thực tế rằng SEC sẽ không bật đèn xanh cho [Grayscale]”, để chuyển đổi GBTC.

Một điểm có lợi cho Grayscale trong hồ sơ mới nhất của nó là số lượng lớn các quỹ ETF được niêm yết tại Hoa Kỳ đã nắm giữ các chứng khoán không thuộc Hoa Kỳ được quản lý, chủ yếu ở dạng cổ phiếu và trái phiếu.

Thật vậy, ít nhất một quỹ ETF của Hoa Kỳ đã nắm giữ các quỹ ETF bitcoin giao ngay được niêm yết ở nước ngoài, dường như đã tạo tiền lệ cho cấu trúc này.

Quỹ ETF chia sẻ dữ liệu chuyển đổi khuếch đại trị giá 447 triệu đô la ( BLOK ) có các vị trí trong bốn quỹ ETF bitcoin giao ngay được niêm yết ở Toronto, mặc dù chúng hiện chỉ chiếm 4,3% danh mục đầu tư, với số dư là cổ phiếu của các công ty liên quan đến công nghệ chuỗi khối.

Grayscale đang đề xuất rằng 40% khả năng tiếp xúc với ETF bitcoin giao ngay sẽ được cân bằng giữa năm quỹ cơ bản.

Rosenbluth cũng lưu ý “sự trớ trêu thêm” của Cathie Wood’s Ark Next Internet ETF ( ARKW ) có tỷ lệ tiếp xúc 6,8% với ủy thác GBTC của Grayscale, mặc dù SEC cho rằng cấu trúc của GBTC không phù hợp với ETF. SEC từ chối bình luận.

Tuy nhiên, ngay cả khi Grayscale nhận được sự chấp thuận cho Global Bitcoin Composite ETF, thì vẫn chưa có gì chắc chắn rằng sẽ có sự thèm muốn lớn đối với quỹ này.

Nó đang đề xuất rằng 60 phần trăm còn lại của danh mục đầu tư sẽ được đầu tư vào vốn chủ sở hữu của các công ty khai thác bitcoin. Người ta không tin rằng áo giáp có nhiều nhu cầu về một cấu trúc như vậy.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc tiếp cận danh mục đầu tư 60/40 của các công cụ khai thác bitcoin và quỹ đầu tư bitcoin giao ngay toàn cầu.

“Danh mục đầu tư gây nhầm lẫn và sẽ thực hiện công việc theo dõi giá bitcoin giao ngay kém hơn so với ETF tương lai bitcoin, vì vậy tôi không chắc loại sản phẩm này bổ sung thêm bất kỳ giá trị nào ngoài việc phân tích chiến lược của SEC để phê duyệt các quỹ ETF liên quan đến bitcoin.”

Rosenbluth đồng ý rằng nhu cầu có thể đang thiếu, nói rằng “việc kết hợp bitcoin với các khoản đầu tư khác không phải là điều mới lạ nhưng có sự quan tâm hạn chế”.

Để làm bằng chứng, ông đã trích dẫn Global X Blockchain & Bitcoin Strategy ETF ( BITS ), đầu tư vào Global X Blockchain ETF ( BKCH ) và hợp đồng tương lai bitcoin, nhưng chỉ nắm giữ 11 triệu đô la.

Rosenbluth lưu ý rằng mặc dù bitcoin và các công ty liên quan đến tiền điện tử phục hồi mạnh mẽ sau đợt thua lỗ nặng nề vào năm ngoái, với việc đồng tiền này đã tăng 61% trong năm nay, “nhu cầu đối với các quỹ ETF tiếp xúc với bitcoin đã bị hạn chế”.
Tin tức mới nhất về ETF

Ông nói thêm: “Các nhà đầu tư có vẻ hoài nghi rằng đà phục hồi có thể kéo dài và ghi nhớ những thách thức của năm 2022.

Chẳng hạn, mặc dù ETF chiến lược Bitcoin ProShares trị giá 1 tỷ đô la ( BITO ), quỹ ETF tương lai bitcoin lớn nhất, đã tăng 57% mỗi năm tính đến ngày 12 tháng 5, nhưng nó chỉ nhận được dòng vốn ròng 95 triệu đô la, theo dữ liệu của VettaFI. Con số này không vượt xa con số 75 triệu đô la được thu hút bởi Chiến lược ETF Bitcoin ngắn hạn ProShares ( BITI ) trị giá 120 triệu đô la, chiến lược này đặt cược ngược lại và giảm 44% mỗi năm cho đến nay.

BKCH đã mang lại 69% lợi nhuận cho đến nay trong năm nay nhưng đã chứng kiến ​​dòng tiền ra ròng 2 triệu đô la. Tương tự như vậy, Invesco Alerian Galaxy Crypto Economy ETF ( SATO ) tăng 68% “và cũng không nhận thấy sự quan tâm của nhà đầu tư nào”, Rosenbluth nói thêm.

Tuy nhiên, Michael Sonnenshein, giám đốc điều hành của Grayscale, tỏ ra lạc quan hơn, lập luận rằng “không còn nghi ngờ gì nữa, sau mùa đông tiền điện tử, sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với tiền điện tử vẫn còn tốt. Cộng đồng tiền điện tử chắc chắn đã chú ý đến việc tiền điện tử đã đạt được một số lợi nhuận cao nhất vào năm 2023 cho đến nay.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán châu Âu tăng khi Dax đóng cửa ở mức cao kỷ lục

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *