Thẩm phán bác bỏ một số khiếu nại nhưng cho phép những người khác tiến hành vụ kiện do chính phủ liên bang đệ trình
Google sẽ ra tòa trong vụ kiện độc quyền tìm kiếm ở Mỹ
Google đang phải đối mặt với hai vụ kiện chống độc quyền từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ © Karl-Josef Hildenbrand/dpa

Một vụ kiện của chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Google đàn áp cạnh tranh tìm kiếm trên internet sẽ được tiến hành vào tháng tới sau khi một thẩm phán liên bang hôm thứ Sáu phán quyết rằng phần trọng tâm của khiếu nại phải được xét xử tại phiên tòa.

Theo một ý kiến ​​được đưa ra tại một tòa án liên bang ở Washington, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Amit Mehta đã bác bỏ Google yêu cầu của về việc hủy bỏ hoàn toàn vụ kiện, mặc dù ông đã bác bỏ một số khiếu nại. Một thử nghiệm trong trường hợp rút gọn sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 9.

Đưa vụ việc ra xét xử – ngay cả ở dạng hẹp hơn – là một chiến thắng cho đơn vị chống độc quyền của Bộ Tư pháp, đơn vị dưới sự lãnh đạo của Jonathan Kanter đã có lập trường thực thi cứng rắn hơn, đặc biệt là đối với Big Tech. Kanter, người kế thừa vụ kiện tìm kiếm Google từ người tiền nhiệm của mình, lập luận rằng lĩnh vực này đã phát triển vượt bậc trong nhiều năm mà không có sự giám sát chống độc quyền thích hợp.

Mehta đã ra lệnh rằng tuyên bố chính trong vụ kiện của DoJ — rằng các thỏa thuận được cho là độc quyền của Google trong tìm kiếm trên internet vi phạm luật cấm độc quyền của Hoa Kỳ — nên được tiến hành. Ông nói: “Vẫn còn những tranh chấp thực sự về sự thật quan trọng cần được xét xử.

Nhưng Mehta đã chấp nhận yêu cầu của Google để loại trừ các khía cạnh khác của vụ việc, bao gồm cả tuyên bố rằng các thỏa thuận của công ty liên quan đến Trợ lý Google và khả năng tương thích với các thiết bị Android là bất hợp pháp.

Thẩm phán cũng bác bỏ một số khiếu nại do bang Colorado đưa ra, một trong số các tổng chưởng lý của bang đã tham gia vụ kiện DoJ đệ trình vào năm 2020. Colorado cáo buộc rằng cách đối xử của Google đối với các công ty internet tập trung vào các lĩnh vực cụ thể — chẳng hạn như Expedia cho du lịch hoặc OpenTable dành cho đặt chỗ nhà hàng — có tác dụng chống cạnh tranh trong tìm kiếm trên internet.

Kent Walker, giám đốc pháp lý của Google, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đánh giá cao sự cân nhắc cẩn thận của tòa án và quyết định bác bỏ các khiếu nại liên quan đến thiết kế của Google Search. “Mọi người có nhiều cách hơn bao giờ hết để truy cập thông tin và họ chọn sử dụng Google vì nó hữu ích. Chúng tôi mong muốn được chứng minh tại phiên tòa rằng việc quảng cáo và phân phối các dịch vụ của chúng tôi là hợp pháp và ủng hộ cạnh tranh.”

DoJ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

William Barr, cựu tổng chưởng lý Hoa Kỳ, người đang tại vị khi vụ kiện được đệ trình vào năm 2020, cho biết vào thời điểm đó sự cạnh tranh trên internet là “cực kỳ quan trọng”, khiến “thách thức Google – người gác cổng của internet – vì vi phạm luật chống độc quyền . . . một vụ án hoành tráng cho cả Bộ Tư pháp và người dân Mỹ”.

Google là mục tiêu của một vụ kiện chống độc quyền riêng biệt do DoJ đưa ra vào tháng 1 vì bị cáo buộc thực hiện quyền kiểm soát độc quyền đối với thị trường quảng cáo kỹ thuật số . Google đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng DoJ đang “nhân đôi một lập luận thiếu sót”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Dự báo tăng trưởng việc làm của Mỹ đạt mức thấp nhất kể từ năm 2020

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *