Các thỏa thuận khai thác ‘quỹ hợp tác’ vốn cổ phần tư nhân mà ngân hàng thành lập với CIC của Trung Quốc

Goldman Sachs

Goldman Sachs đã sử dụng một quỹ được thành lập bằng tiền nhà nước Trung Quốc để mua một loạt công ty của Mỹ và Anh, trong đó có một công ty kinh doanh an ninh mạng cung cấp dịch vụ cho chính phủ Anh, ngay cả khi căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và phương Tây.

Theo nhiều người có hiểu biết trực tiếp về quỹ và hoạt động của quỹ, ngân hàng Phố Wall đã đạt được bảy giao dịch sử dụng tiền mặt từ “quỹ đối tác” cổ phần tư nhân trị giá 2,5 tỷ USD mà nó thành lập vào năm 2017 với quỹ đầu tư quốc gia China Investment Corporation.

Các thỏa thuận này bao gồm một công ty khởi nghiệp theo dõi chuỗi cung ứng toàn cầu, một công ty tư vấn về điện toán đám mây, một công ty thử nghiệm thuốc và nhà sản xuất hệ thống sử dụng cho trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái và pin xe điện. Mặc dù ngân hàng này tuyên bố đã đầu tư vào các công ty này nhưng không cho biết các giao dịch này được tài trợ ít nhất một phần từ quỹ Trung Quốc .

Các thỏa thuận nêu bật cách các quỹ đầu tư tư nhân đã giúp các quỹ tài sản có chủ quyền tăng cường nắm giữ gián tiếp tại các công ty trong các lĩnh vực quan trọng khi các chính phủ phương Tây tăng cường giám sát đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Giám đốc điều hành khi đó của ngân hàng, Lloyd Blankfein, đã thành lập Quỹ đối tác hợp tác công nghiệp Trung Quốc-Mỹ trong chuyến thăm cấp nhà nước của Donald Trump tới Bắc Kinh năm 2017, cho biết quỹ này sẽ giúp giải quyết những lo ngại của Washington về sự mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bằng cách đầu tư vốn của Trung Quốc vào các công ty Mỹ. .

Ngân hàng cho biết CIC sẽ là “nhà đầu tư cố định” trong quỹ và đóng vai trò tích cực trong việc giúp đỡ các công ty mà họ mua mở rộng ở Trung Quốc.

Bất chấp mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Bắc Kinh và phương Tây trong những năm gần đây, Goldman vẫn đẩy mạnh hoạt động của quỹ, thực hiện 4 khoản đầu tư vào năm 2021 và một khoản đầu tư vào năm ngoái.

Vào năm 2021, Goldman đã sử dụng quỹ hợp tác với CIC để tài trợ cho việc mua LRQA, đơn vị kiểm tra và mạng của tập đoàn phân loại hàng hải Lloyd’s Register của Vương quốc Anh. LRQA thực hiện các dịch vụ kiểm tra và chứng nhận, đồng thời hoạt động trong các ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và chăm sóc sức khỏe cùng nhiều ngành khác.

Doanh nghiệp này bao gồm nhóm an ninh mạng Nettitude, cho biết trên trang web của mình rằng họ là nhà cung cấp dịch vụ được phê duyệt cho chính phủ Anh và giúp “củng cố các tổ chức chính phủ và quốc phòng trên toàn thế giới”. Công việc của nó bao gồm “hack đạo đức”, trong đó nhân viên của nó cố gắng hack hệ thống của khách hàng để đánh giá các lỗ hổng của họ.

Trong thỏa thuận LRQA và các thỏa thuận khác, quỹ Goldman-CIC đã đầu tư cùng với các quỹ tư nhân riêng biệt mà ngân hàng quản lý, có nghĩa là sự tham gia tài chính của nhà nước Trung Quốc là tương đối nhỏ.

Nhưng quỹ tài sản có chủ quyền lại tham gia chặt chẽ hơn với các công ty mà nó mua hơn là các nhà đầu tư điển hình trong hầu hết các quỹ mua lại.

Người phát ngôn của LRQA cho biết: “Trung Quốc đại diện cho 40% thị trường chứng nhận toàn cầu và chúng tôi hiện không có đủ đại diện ở đó, đó là điều chúng tôi đang tìm cách giải quyết một phần với sự hỗ trợ từ quỹ [Goldman-CIC]”. Ông cho biết Nettitude không có hoạt động kinh doanh nào ở Trung Quốc và không có kế hoạch thành lập ở đó cũng như không có tương tác với CIC.

Goldman cho biết trong một tuyên bố: “Quỹ hợp tác là một quỹ của Hoa Kỳ do một nhà quản lý Hoa Kỳ điều hành và được quản lý để tuân thủ tất cả các luật và quy định. . . Nó tiếp tục đầu tư vào các công ty Mỹ và toàn cầu, giúp họ tăng doanh số bán hàng vào thị trường Trung Quốc.”

Một quan chức Anh cho biết chính phủ Anh không thể bình luận về bất kỳ thương vụ mua lại cụ thể nào do tính chất “gần như tư pháp” của quyền hạn sàng lọc đầu tư. Nhưng họ nói thêm: “Chính phủ sẽ không ngần ngại sử dụng quyền hạn của mình để bảo vệ an ninh quốc gia khi chúng tôi nhận thấy có mối lo ngại”.

Quỹ này cũng đã đầu tư vào các công ty Cprime của Mỹ, chuyên tư vấn về điện toán đám mây; Parexel, một công ty thử nghiệm thuốc; Project44, một công ty khởi nghiệp theo dõi chuỗi cung ứng toàn cầu; Aptos, tập đoàn công nghệ bán lẻ; Theo trang web của họ, Visual Comfort & Co, một công ty chiếu sáng và Boyd Corporation, một nhà sản xuất ở California có các sản phẩm bao gồm hệ thống làm mát được sử dụng cho máy học và máy bay không người lái.

Người sáng lập Project44 đã tiết lộ khoản đầu tư của quỹ Trung Quốc cho WSJ Pro vào năm 2021 và Reuters đã đưa tin về khoản đầu tư của Boyd vào năm 2019. Sự tham gia của quỹ này với 5 công ty còn lại trước đây chưa được công khai. Bảy công ty, ngoại trừ LRQA, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

CIC cũng nằm trong “ủy ban cố vấn đối tác hữu hạn” của quỹ, một thuật ngữ được sử dụng trong ngành cổ phần tư nhân để chỉ một nhóm các nhà đầu tư quan trọng trong quỹ có thể được tư vấn để được tư vấn, mặc dù họ không đưa ra quyết định đầu tư.

Công ty bảo hiểm lâu đời nhất Đài Loan Taiwan Life, chương trình hưu trí ATP của Đan Mạch, cơ quan quản lý lương hưu Hoa Kỳ, Ủy ban Đầu tư Bang Minnesota và một số tổ chức từ thiện có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng cam kết tài trợ cho quỹ này. CIC và Taiwan Life không trả lời yêu cầu bình luận. Ủy ban Đầu tư Bang Minnesota và ATP xác nhận họ là nhà đầu tư vào quỹ.

Theo trang web của CIC, được thành lập vào năm 2007 để đầu tư tiền nhà nước Trung Quốc, có tài sản trị giá 1,35 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2021. Gần một nửa danh mục đầu tư toàn cầu của họ được đầu tư vào các tài sản thay thế như vốn cổ phần tư nhân.

Quỹ Goldman Sachs là một trong số những cái gọi là “quỹ song phương” mà CIC thành lập cùng với các nhóm đầu tư quốc tế để đạt được các thỏa thuận ở nước họ, giúp tăng cường tiếp xúc với các công ty phương Tây.

Goldman đã duy trì mối quan hệ với CIC. Theo một tuyên bố của CIC, giám đốc điều hành ngân hàng David Solomon đã gặp phó chủ tịch điều hành CIC Qi Bin và chủ tịch Peng Chun vào tháng 3 .

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

EU nhập khẩu khối lượng kỷ lục khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *