Những khoản tiền khổng lồ mà Hoa Kỳ đang huy động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư trong nước.

Gói kích thích của Joe Biden

Mỗi chiếc Toyota bZ4X được sản xuất tại Mỹ sẽ nhận được khoản trợ cấp 7.500 USD từ chính phủ Mỹ © FT montage/Bloomberg

Có thể khó hiểu được những con số lớn. Rất ít người trong chúng ta có thể hiểu được quy mô thực sự của sự khác biệt giữa một triệu, một tỷ và một nghìn tỷ. Nhưng những sự kiện trong những tháng gần đây ở Hoa Kỳ có thể khuyến khích chúng ta cố gắng.

Tổng thống Joe Biden đã thành công trong việc thông qua 3 đạo luật quan trọng được cho là hoành tráng như Chính sách mới của Franklin D. Roosevelt vào những năm 1930. có tên kỳ lạ của Hoa Kỳ Đạo luật Giảm lạm phát (mang từ viết tắt IRA đáng tiếc và không liên quan gì đến khủng bố hay lạm phát), Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và Đạo luật khoa học và chip nhằm giải quyết biến đổi khí hậu , xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng và thúc đẩy sản xuất trong nước. chất bán dẫn.

Điều quan trọng là chính phủ Hoa Kỳ đang đầu tư bao nhiêu vốn cho những hành động này. Nó không chỉ đơn thuần là lớn. Nó rất lớn – 2 nghìn tỷ đô la. Đó là 12 điểm. Chỉ riêng các biện pháp trong IRA để hỗ trợ các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu đã trị giá khoảng 400 tỷ đô la trong 10 năm.

Theo lá thư cổ đông mới nhất của Warren Buffett, một chồng 1 tỷ đô la trong tờ 100 đô la sẽ đạt được ba phần tư dặm. Tập hợp những gì Hoa Kỳ sẽ đầu tư vào việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu mỗi năm trong thập kỷ tới và bạn có 10 tòa tháp trị giá 100 đô la “tờ bạc” — mỗi tòa tháp cao 30 dặm.

Cách thức phân phát các hóa đơn này đại khái như sau: bạn đầu tư hoặc sản xuất thứ gì đó giúp giảm lượng khí thải carbon và — miễn là bộ dụng cụ này được sản xuất tại Mỹ — bạn sẽ được hoàn thuế. Do đó, nó mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ hơn là các nhà nhập khẩu. Nó cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư thông minh.

Tất nhiên, chính trị có thể thay đổi sau cuộc bầu cử năm tới. Nhiều đảng viên Cộng hòa nói rằng IRA quá lớn và lãng phí. Và nó có thể xảy ra rằng những con số đã được phóng đại. Ai có thể nghĩ rằng các chính trị gia có khả năng này?

Tuy nhiên, kinh nghiệm về Obamacare cho thấy rằng sự can đảm của đạo luật sẽ tồn tại dưới nhiệm kỳ tổng thống của Đảng Cộng hòa và số tiền cuối cùng được chi tiêu, ngay cả khi không lớn như đã hứa, vẫn phải rất lớn. Vậy nên đầu tư như thế nào?

Lắp đặt năng lượng mặt trời quy mô tiện ích đã là nguồn năng lượng rẻ nhất. Kể từ mùa hè năm ngoái, cổ phiếu của công ty năng lượng mặt trời lớn nhất Hoa Kỳ, First Solar, đã tăng 350% từ khoảng 60 USD lên 210 USD. Tôi xin lỗi vì đã không đề cập đến cổ phiếu sớm hơn. Nó góp mặt trong danh sách dài những khoản đầu tư tuyệt vời mà tôi đã theo dõi hiệu quả trong nhiều năm mà không sở hữu – một thói quen mà tôi hy vọng sẽ bỏ được. Chúng tôi vừa mua một ít với giá thấp.

Tuy nhiên, có những công ty khác của Hoa Kỳ có thể hưởng lợi từ IRA. Array Technologies tạo ra các hệ thống giúp các tấm pin trong trang trại năng lượng mặt trời theo dõi vị trí thay đổi của mặt trời để tăng cường năng lượng. Quanta Services xây dựng, bảo trì và cải thiện lưới điện. Công ty kỹ thuật Cummins đang nghiên cứu máy điện phân để phát triển hydro xanh.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dòng tiền vào ETF tăng gấp ba trong tháng 3 khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Các phần khác của đạo luật IRA khuyến khích thu hồi và lưu trữ carbon. Denbury sở hữu một mạng lưới đường ống lớn có thể được sử dụng để đưa carbon dioxide đến các bể chứa phù hợp. Những hồ chứa như vậy hóa ra lại khan hiếm, mặc dù các mỏ khí trống ở Biển Bắc thường được coi là phù hợp ở vùng biển xung quanh Vương quốc Anh. Nói chung, những tuyên bố rằng CCS có thể là một giải pháp quy mô lớn đối với lượng khí thải carbon từ sản xuất xi măng và thép toàn cầu có vẻ đầy tham vọng. Tôi sẽ đầu tư vào lĩnh vực này một cách thận trọng.

IRA cũng bao gồm các khoản tín dụng thuế để thu khí thải mê-tan từ bãi chôn lấp. Waste Management dường như đang đẩy nhanh việc mở các bãi chôn lấp mới trên cơ sở giảm thuế này, và kế hoạch này cũng sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp xử lý chất thải môi trường Clean Harbors.

Các công ty có khả năng kiếm được nhiều tiền nhất từ ​​sự bùng nổ này sẽ là những công ty được hưởng lợi từ các rào cản gia nhập. Những người khác sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng khi một loạt các công ty cố gắng giành lấy thị phần. Chúng ta đã thấy điều này với việc các công ty dầu lớn tham gia vào thị trường trang trại gió châu Âu và làm giảm lợi nhuận, dẫn đến giá cổ phiếu giảm đáng kể ở các cổ phiếu như Ørsted — dường như dẫn đầu trong lĩnh vực “bùng nổ” được hỗ trợ bởi đầu tư xanh của EU.

First Solar khẳng định lợi thế cạnh tranh như vậy. Trong thập kỷ qua, họ đã phát triển các tấm pin mặt trời dựa trên cadmium Telluride, đơn giản hóa quy trình sản xuất và sử dụng vật liệu bán dẫn rẻ hơn. Sự bùng nổ đơn đặt hàng đã cho phép công ty tăng giá, mặc dù tỷ suất lợi nhuận hiện tại (khá cao) có thể giảm khi khối lượng tăng.

Các nhà đầu tư Mỹ đã tập trung vào các công ty niêm yết tại Mỹ được hưởng lợi từ IRA và nhiều cổ phiếu của họ đã tăng giá. Tuy nhiên, việc giảm thuế cũng áp dụng cho các công ty con ở Hoa Kỳ của các công ty nước ngoài.

Toyota (giao dịch với mức thu nhập gấp 10,5 lần) đang có kế hoạch chuyển đổi nhà máy ô tô Kentucky của mình sang sản xuất xe điện, tung ra 200.000 ô tô mỗi năm, bao gồm cả bZ4X “beyond zero” — sản phẩm kế nhiệm chạy hoàn toàn bằng điện của hãng cho mẫu xe hybrid nổi tiếng Prius, vốn là không còn được thực hiện. Mỗi chiếc xe được sản xuất tại Mỹ sẽ nhận được khoản trợ cấp 7.500 USD từ chính phủ Mỹ.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng sẽ xây dựng một nhà máy pin mới ở Mỹ trong sự hợp tác với Panasonic. Nhà máy trị giá 3,8 tỷ đô la ở Liberty, Bắc Carolina, có 315 triệu đô la hỗ trợ từ chính quyền tiểu bang .

Panasonic, cũng được niêm yết tại Nhật Bản, đã là một trong những nhà sản xuất pin lớn nhất ở Mỹ, với các nhà máy ở Kansas và Nevada. Trong số các khách hàng của mình có Tesla với thu nhập đáng kinh ngạc gấp 53 lần, bất chấp sự cạnh tranh ngày càng tăng. Nếu Tesla mất thị phần vào tay các nhà sản xuất xe điện khác, thì Panasonic có khả năng đối phó tốt, vì có khả năng hãng sẽ ngừng cung cấp cho họ thay thế. Trong khi đó, khi năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng lớn hơn trong sản xuất điện của Hoa Kỳ, nước này có thể tự cung cấp pin cần thiết để ổn định nguồn cung qua lưới điện.

Chúng tôi sở hữu Panasonic, cũng như Siemens và Schneider – các nhà sản xuất thiết bị điện châu Âu với các doanh nghiệp mạnh của Hoa Kỳ đang tận hưởng sự bùng nổ. Một lần nữa, được niêm yết ở Châu Âu thay vì Hoa Kỳ, định giá của chúng khiêm tốn hơn: cả hai đều là 17x.

Chiến lược rủi ro thấp nhất trong cơn sốt vàng là mua cửa hàng kim khí bán xẻng và xô cho những người tìm vàng. First Solar dường như đã trúng vàng, nhưng có thể các cổ phiếu châu Âu và Nhật Bản này sẽ tận hưởng sự bùng nổ rất lớn về doanh số bán xẻng của họ.

Simon Edelsten là đồng quản lý của Mid Wynd International Investment Trust và Artemis Global Select Fund

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dòng tiền vào ETF tăng gấp ba trong tháng 3 khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *