Những nhân vật nổi tiếng đã mất tiền trong vụ giao dịch tiền điện tử sụp đổ bao gồm cựu bộ trưởng Peter Caruana
Giới tinh hoa chính trị Gibraltar
Sự sụp đổ của Globix trong một đợt bùng nổ thị trường tiền điện tử vào năm ngoái đã giáng một đòn mạnh vào hy vọng đa dạng hóa nền kinh tế của Gibraltar bằng cách trở thành một trung tâm tài chính tài sản kỹ thuật số lớn © Daniel Slim/AFP/Getty Images

Các thành viên của giới tinh hoa chính trị và pháp lý của Gibraltar nằm trong số các nhà đầu tư đã mất tiền trong tập đoàn giao dịch tiền điện tử Globix, sự sụp đổ của tập đoàn này đã gây ra một cuộc săn lùng quốc tế để tìm kiếm 43 triệu đô la bị mất tích.

Cựu thủ tướng Sir Peter Caruana và lãnh đạo phe đối lập Keith Azopardi là một trong số những nhân vật nổi tiếng ở Lãnh thổ hải ngoại của Anh đã đầu tư bằng cách sử dụng nền tảng này, cho phép các nhà đầu tư sử dụng các chiến lược giao dịch tự động để chọn mã thông báo, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Hai trong số những người này cho biết những cái tên này đã được sử dụng bởi cổ đông và giám đốc duy nhất của Globix, Damian Carreras – một người Gibralta – để quảng bá nền tảng này tới các khách hàng khác.

Trong khi Gibraltar đã tìm cách tránh xa vụ bê bối, thì sự sụp đổ của Globix trong một đợt bùng nổ thị trường tiền điện tử vào năm ngoái đã giáng một đòn mạnh vào hy vọng đa dạng hóa nền kinh tế của lãnh thổ bằng cách trở thành một trung tâm tài chính tài sản kỹ thuật số lớn. Bán đảo, đối mặt với viễn cảnh biên giới cứng sau Brexit với Tây Ban Nha, chủ yếu phụ thuộc vào bảo hiểm, cờ bạc trực tuyến và nhập khẩu rượu và thuốc lá.

Sự sụp đổ cũng nhấn mạnh những rủi ro mà một số khu vực pháp lý đã vội vàng thực hiện để trở thành trung tâm toàn cầu cho hoạt động tài sản kỹ thuật số. Bahamas và Singapore nằm trong số các quốc gia đã chứng kiến ​​tham vọng của họ bị hủy hoại khi các vụ bê bối xảy ra trên lãnh thổ của họ.

John Christensen, một nhà kinh tế và chuyên gia tài chính nước ngoài cho biết: “Danh tiếng của Gibraltar sẽ bị tổn hại nặng nề do những tên tuổi lớn tham gia trực tiếp với tư cách là nhà đầu tư, nhưng thực tế là họ đã thất bại trong nhiệm vụ của mình đối với một khu vực bầu cử rộng lớn hơn.

Christensen nói thêm: “Mọi người tìm đến các trung tâm tài chính như Gibraltar để cung cấp các quy định cần thiết nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Trong số các nhà đầu tư khác đã sử dụng Globix có Anthony Provasoli, Aaron Payas và Justine Picardo, tất cả đều là đối tác của Hassans, một công ty luật Gibraltar nổi tiếng từ lâu đã có mối liên hệ chặt chẽ với cơ sở chính trị của khu vực tài phán.

Picardo gần đây đã tách khỏi thủ tướng hiện tại, Fabian Picardo. Provasoli đã tư vấn cho các cơ quan quản lý của Gibraltar trong nỗ lực tạo ra các quy tắc quản lý hoạt động liên quan đến tiền điện tử, được giới thiệu vào năm 2018.

Payas và Provasoli cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ coi mình là “nạn nhân” và sự tham gia duy nhất của họ với Globix là với tư cách là “những nhà đầu tư muộn màng” sử dụng “chỉ một phần tương đối nhỏ trong số tiền điện tử mà chúng tôi nắm giữ”. Họ “chưa bao giờ quảng bá Globix hoặc khuyên người khác đầu tư”, họ nói.

Họ nói thêm: “Chúng tôi chưa bao giờ biết rằng tên của chúng tôi đang được sử dụng để thu hút các nhà đầu tư và sẽ không bao giờ đồng ý với điều đó.”

Đối tác của Hassan, Justine Picardo, phải, người đã sử dụng Globix, gần đây đã tách khỏi thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo © Sean Gallup/Getty Images

Picardo, Caruana và Azopardi đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Sự sụp đổ của Globix đã khiến nhiều người giàu có ở Gibraltar mất mạng. Một nhà đầu tư bị mất tiền cho biết: “Damian sẽ sử dụng danh sách VIP này như một chiêu trò bán hàng, thảo luận cởi mở về những cá nhân cực kỳ có ảnh hưởng ở Gibraltar, những người từng là nhà đầu tư, đây là cách anh ấy đã bán [Globix] rất thành công.”

“Tôi có thể làm công việc thẩm tra nào tốt hơn công việc thẩm định của các chính trị gia, chủ ngân hàng và luật sư đã mua vào?” một nhà đầu tư khác đã mất tiền cho biết.

Carreras nói với Financial Times: “Tôi chưa bao giờ quảng bá điều này, ngoài việc nói về nó ngay từ đầu với một nhóm nhỏ gia đình và bạn bè thân thiết.”

Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đã nhận được những lời đe dọa giết người và lo sợ cho sự an toàn của mình sau sự cố từ Globix.

Carreras, người trước đây đã tuyên bố rằng Globix là nạn nhân của tội phạm mạng, cho biết: “Điều quan trọng là phải thừa nhận những tổn thất đáng kể mà tôi đã gánh chịu do hệ thống bị đánh cắp rõ ràng. “Tuy nhiên, giữa những thách thức này, mục tiêu chính của tôi vẫn không thay đổi — phục hồi hệ thống và tôn vinh niềm tin mà các nhà đầu tư đã đặt vào tôi bằng cách trả lại vốn của họ.”

Những người thanh lý cho công ty thất bại đã bảo đảm lệnh của tòa án vào tháng 4 yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử đóng băng các tài sản có liên quan và bàn giao thông tin khách hàng để tìm kiếm 43 triệu đô la tiền bị thiếu.

Carreras đã được yêu cầu đồng ý về ngày xuất hiện ảo của anh ấy trong vụ mất khả năng thanh toán sau khi trước đó không xuất hiện trực tiếp.

Nếu Carreras không tuân thủ, những người thanh lý của Globix sẽ nộp đơn lên tòa án về tội khinh thường tòa án của anh ta, và cũng sẽ yêu cầu tòa án ban hành lệnh bắt giữ anh ta. Carreras nói với FT rằng anh ấy “hoàn toàn cam kết tham gia vào quá trình tố tụng liên kết video với tòa án”.

Kể từ khi Globix sụp đổ, Gibraltar đã tìm cách tránh xa bụi phóng xạ, chỉ ra rằng công ty đã được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh và không được cấp phép bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính Gibraltar, cơ quan giám sát thị trường tài chính chính của bán đảo.

“Chúng ta cần hiểu rằng Globix không liên quan gì đến Gibraltar, ngoại trừ người dẫn đầu nỗ lực thuyết phục mọi người bỏ tiền vào, là người Gibraltar,” Bộ trưởng phụ trách kỹ thuật số, dịch vụ tài chính và tiện ích công cộng của Gibraltar, Albert Isola cho biết trên địa phương. truyền hình vào tháng trước, nói thêm rằng anh ta không biết gì về hoạt động của Globix ở Gibraltar.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Thị trường tăng giá trái phiếu: bài học từ quá khứ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *