Ủy viên Valdis Dombrovskis hy vọng sẽ giải quyết các mối quan hệ ‘rất mất cân bằng’ sau khi hàng nhập khẩu của Trung Quốc tăng đột biến
Giám đốc thương mại EU thúc đẩy Trung Quốc
Valdis Dombrovskis ám chỉ EU có thể sử dụng vũ khí thương mại mới chống lại Bắc Kinh © Yves Herman/Reuters

Brussels sẽ thúc ép Bắc Kinh giảm bớt các rào cản đối với xuất khẩu của châu Âu tại một cuộc họp cấp cao vào tháng 9 sau khi thâm hụt thương mại của EU với Trung Quốc đạt gần 400 tỷ euro vào năm ngoái.

Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis nói với Financial Times rằng thâm hụt “đáng kinh ngạc”, đã tăng gấp đôi trong hai năm, cho thấy Bắc Kinh cần phải mở cửa thị trường.

“Mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và EU rất mất cân bằng. Trung Quốc đang có thặng dư thương mại khổng lồ,” Dombrovskis cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Và mức độ cởi mở từ phía Trung Quốc không giống như mức độ cởi mở từ phía EU.”

Lập trường của ông lặp lại quan điểm của các chính quyền Mỹ liên tiếp. Đại diện thương mại Hoa Kỳ Kinda Tai đã nói rằng Trung Quốc phải sửa chữa mối quan hệ “không cân bằng”, “không lành mạnh” và “gây tổn hại” cho nền kinh tế Mỹ.

Hoa Kỳ đã sử dụng thuế quan và cấm xuất khẩu để cố gắng thay đổi cách tiếp cận của Bắc Kinh với thành công hạn chế. Năm 2022, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ từ Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục.

Ông Dombrovskis nhấn mạnh rằng ông muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và ông mong muốn Bắc Kinh nêu lên những lo ngại của riêng mình trong các phiên Đối thoại Kinh tế và Thương mại Cấp cao EU-Trung Quốc vào tháng 9.

Vào năm 2022, xuất khẩu hàng hóa từ EU sang Trung Quốc ít thay đổi ở mức 230 tỷ euro, trong khi nhập khẩu tăng lên 626 tỷ euro, chiếm hơn 1/5 tổng kim ngạch của khối.

Dombrovskis cho biết cuộc đối thoại, thường là giữa ông và một phó thủ tướng Trung Quốc, sẽ “tạo cơ hội để thảo luận về những vấn đề này và tìm ra giải pháp”.

Người Latvia cũng ám chỉ rằng nếu các vấn đề không được giải quyết, EU có thể triển khai một loạt vũ khí thương mại mới mà họ đã tự đưa ra trong những năm gần đây – và Brussels thậm chí có thể hành động mà không cần có khiếu nại chính thức từ các doanh nghiệp.

Các quan chức cho biết lần gần đây nhất Ủy ban Châu Âu đưa ra cái gọi là vụ kiện “ngoại lệ” cách đây hơn một thập kỷ. Dombrovskis cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng sử dụng bộ công cụ này nếu có khiếu nại từ ngành hoặc nếu cần, trên cơ sở mặc nhiên”.

Các công cụ của EU bao gồm một công cụ chống cưỡng chế cho phép trả đũa các biện pháp thương mại nhằm buộc thay đổi chính sách đối ngoại như tẩy chay; khả năng ngăn chặn đầu tư vào EU của các công ty được trợ cấp; và đóng cửa thị trường mua sắm của chính phủ đối với các quốc gia không mở cửa cho các doanh nghiệp EU.

Dombrovskis nhấn mạnh rằng khối đang thảo luận về việc “giảm thiểu rủi ro” chứ không phải “tách rời”, do sự thống trị của Trung Quốc về công nghệ xanh. Ông nói: “Chúng ta cần tìm cách hợp tác với Trung Quốc trong khi giải quyết các rủi ro và sự phụ thuộc chiến lược có thể xảy ra.

Ông chỉ trích thông báo của Bắc Kinh trong tháng này về hạn chế xuất khẩu đối với gali và gecmani , kim loại được sử dụng trong chip, xe điện và một loạt sản phẩm viễn thông. “Chúng tôi hiện đang phân tích chi tiết các điều khoản và tác động tiềm ẩn của chúng đối với chuỗi cung ứng và các ngành công nghiệp của EU, và thực sự có những lo ngại khi những hạn chế xuất khẩu này vượt quá những gì cần thiết để bảo vệ các lợi ích an ninh thiết yếu,” ông nói.

Ủy viên cho biết Trung Quốc chỉ nên áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu khi chúng “dựa trên các cân nhắc về an ninh có liên quan” và tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

EU đang thảo luận về việc giới thiệu cách tiếp cận riêng của mình để kiểm soát xuất khẩu, mà Dombrovskis cho biết sẽ chỉ tập trung vào các cơ sở an ninh quốc gia.

Ông kêu gọi Trung Quốc giúp thổi luồng sinh khí mới vào hệ thống thương mại quốc tế.

Ông nói: “Trung Quốc đã được hưởng lợi rất nhiều từ tư cách thành viên WTO, nhưng nhiều hoạt động của Trung Quốc đang thực sự bóp méo sân chơi bình đẳng đó. “Điều quan trọng là Trung Quốc đang hợp tác cải cách WTO bởi vì họ là một trong những bên hưởng lợi lớn nhất từ ​​WTO, và việc hệ thống này tiếp tục hoạt động cũng là vì lợi ích của Trung Quốc.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ đấu tranh để thoát khỏi hỗ trợ cuộc sống của chính phủ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *