Valdis Dombrovskis hy vọng đạt được bước đột phá trong các cuộc đàm phán nhưng sẽ không ủng hộ bất kỳ đề xuất nào của Hoa Kỳ vi phạm các tiêu chuẩn thương mại toàn cầu

Giám đốc thương mại EU

Valdis Dombrovskis gặp Kinda Tai, đại diện thương mại Hoa Kỳ, vào thứ Năm © Reuters

Hoa Kỳ sẽ không thể giải quyết tranh chấp thép với châu Âu thông qua một thỏa thuận phân biệt đối xử với các quốc gia khác, ủy viên thương mại của EU cho biết, nhấn mạnh thách thức trong việc tìm kiếm một thỏa hiệp để chấm dứt tình trạng bế tắc.

Valdis Dombrovskis nói với Financial Times rằng ông hy vọng sẽ có một bước đột phá để chấm dứt mối đe dọa áp thuế mới đối với thép nhập khẩu của EU trước cuộc gặp với Katherine Tai, đại diện thương mại Hoa Kỳ, vào thứ Năm. Nếu không có thỏa thuận, thuế quan tạm thời được dỡ bỏ sẽ quay trở lại vào tháng 12 cùng với các biện pháp trả đũa từ EU.

Nhưng ủy viên nhấn mạnh rằng EU sẽ không ký kết bất kỳ thỏa thuận nào vi phạm các tiêu chuẩn thương mại toàn cầu. Các chuyên gia đã lập luận rằng các yếu tố trong giải pháp đề xuất của Washington có thể phân biệt đối xử không công bằng đối với hàng nhập khẩu từ một số quốc gia.

“Với tư cách là EU, chúng tôi cam kết thực hiện chủ nghĩa đa phương, tuân theo trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ,” Dombrovskis nói. “Chúng tôi muốn tránh tham gia vào các thỏa thuận vi phạm rõ ràng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.”

Mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm theo mục 232 do cựu tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt vì lý do an ninh quốc gia, đã khiến các thủ đô EU phẫn nộ.

Hai bên đã tạm dừng tranh chấp hai năm trước và hứa sẽ thành lập một câu lạc bộ thép bền vững, ưu tiên kim loại có hàm lượng carbon thấp, giải quyết tình trạng sản xuất thừa toàn cầu và trợ cấp của Trung Quốc.

Tuy nhiên, họ đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một thỏa thuận về Thỏa thuận Toàn cầu về Thép và Nhôm Bền vững (GSA) trước thời hạn vào tháng 10. Hoa Kỳ đã đề xuất cho phép các thành viên câu lạc bộ thiết lập các tiêu chuẩn khí thải và đánh thuế đối với những người không đáp ứng các tiêu chuẩn đó, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Các nhà phân tích độc lập cho rằng một đề xuất như vậy, vốn có lợi cho các nhà sản xuất trong nước, có thể sẽ vi phạm các quy tắc của WTO.

Về phần mình, Brussels đang giới thiệu cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), cơ chế này sẽ đánh thuế đối với hàng nhập khẩu tùy theo lượng carbon họ thải ra. Nó muốn điều này để tạo thành cơ sở của câu lạc bộ. Nhưng Hoa Kỳ không có hệ thống định giá carbon quốc gia và khó có thể sớm áp dụng hệ thống này.

Sam Michel, người phát ngôn của văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi tôn trọng những lo ngại của EU nhưng chúng tôi tiếp tục chờ đợi một đề xuất từ ​​phía họ đáp ứng tham vọng cao của chúng tôi và giải quyết những lo ngại chung của chúng tôi về biến đổi khí hậu và tình trạng dư thừa”.

Dombrovskis từ chối suy đoán về việc liệu hai bên có thể kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nếu không đạt được thỏa thuận nào vào tháng 10 hay không. Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc thực hiện kế hoạch A.

Dombrovskis cũng cho biết ông sẽ thảo luận về Đạo luật giảm lạm phát của Hoa Kỳ , đạo luật ràng buộc nhiều khoản trợ cấp của Mỹ đối với sản xuất trong nước. Anh ấy đang tìm kiếm sự ủy quyền từ các thành viên EU để đàm phán một thỏa thuận để có các nguyên liệu thô quan trọng được khai thác hoặc chế biến ở EU và được sử dụng trong pin để đủ điều kiện nhận tín dụng tiêu dùng của Hoa Kỳ.

Ông dự kiến ​​sẽ đạt được một thỏa thuận trước hội nghị thượng đỉnh EU/Mỹ dự kiến ​​diễn ra vào cuối năm nay. Ông nói: “Thực tế là chúng tôi đã có các cuộc thảo luận sâu rộng về thành phần này của thỏa thuận trước đó, chúng tôi sẽ có thể đạt được tiến bộ nhanh chóng một khi chúng tôi có nhiệm vụ.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên muốn thỏa thuận bao gồm tất cả 50 kim loại được bảo vệ bởi IRA, không chỉ 5 kim loại được cung cấp bởi Hoa Kỳ.

Dombrovskis nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại xuyên Đại Tây Dương, mô tả nó là “động mạch của nền kinh tế thế giới”. Ông cảnh báo rằng có nguy cơ phân mảnh trong thương mại toàn cầu khi một số quốc gia nâng cao rào cản đối với dòng sản phẩm và dịch vụ. “Chúng tôi nghĩ điều quan trọng là phải tránh sự phân mảnh này,” ông nói.

Ông nói thêm: “Để làm được điều này, chúng ta cần gắn bó với chủ nghĩa đa phương và chúng ta cần bảo vệ trật tự thương mại toàn cầu dựa trên luật lệ. Và chúng ta cần duy trì sự liên quan của WTO.”

Báo cáo bổ sung của Aime Williams

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Nhà đầu tư nước ngoài bỏ qua Trung Quốc để đổ xô vào chứng khoán châu Á

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *