Markus Kameth đã được liên kết chặt chẽ với kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 10 tỷ euro ở Quảng Đông
Giám đốc điều hành BASF Trung Quốc
BASF sử dụng gần 40.000 người tại trụ sở chính ở Ludwigshafen, một thành phố cách Frankfurt khoảng một giờ lái xe về phía nam © Bloomberg

Một giám đốc điều hành hàng đầu của BASF Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua giành vị trí giám đốc điều hành của tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới Martin Brudermüller, một sự bổ nhiệm sẽ củng cố sự phụ thuộc của công ty vào Bắc Kinh vào thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Markus Kamieth, thành viên hội đồng quản trị giám sát các hoạt động của BASF tại Trung Quốc, được hỗ trợ bởi Brudermüller, người sẽ từ chức vào tháng 5 để gia nhập Mercedes-Benz, hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Anh ấy rõ ràng là người được yêu thích sau khi Saori Dubourg, người đứng đầu bộ phận kinh doanh tại châu Âu của BASF, đột ngột rời công ty vào tháng Hai. Dubourg đã ủng hộ một cách tiếp cận thận trọng hơn đối với Trung Quốc, người dân nói.

Kamieth có liên hệ mật thiết với quyết định của Brudermüller xây dựng một khu hóa dầu trị giá 10 tỷ euro ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Nhà máy này — khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử 158 năm của tập đoàn — được mô phỏng theo trụ sở rộng lớn của BASF ở Ludwigshafen, cách Frankfurt khoảng một giờ lái xe về phía nam, nơi có gần 40.000 nhân viên.

Khoản đầu tư, được công bố vào năm 2018, trùng hợp với thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và phương Tây về số phận của Đài Loan. Berlin ngày càng lo ngại về sự phụ thuộc vào Trung Quốc của một số tập đoàn công nghiệp lớn nhất, bao gồm cả Volkswagen và Infineon.

Tiết lộ lập trường toàn diện đầu tiên của Đức đối với Trung Quốc vào tuần trước, ngoại trưởng Annalena Baerbock cảnh báo các công ty đầu tư mạnh vào Trung Quốc rằng họ sẽ “phải tự gánh chịu nhiều rủi ro tài chính hơn”.

Những người ủng hộ nhà máy Trạm Giang, giúp BASF trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc, nói rằng đó là sự phản ánh niềm tin của công ty vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Một số giám đốc điều hành của BASF thậm chí đã nói riêng rằng công ty đã đầu tư ít vào Trung Quốc, nơi chiếm hơn 43% thị trường hóa chất toàn cầu, nhưng chưa đến 14% doanh thu năm 2022 của tập đoàn.

“Quan điểm của công ty là Trung Quốc vẫn là nơi tăng trưởng trong ngành hóa chất, ngay cả khi thị trường tăng trưởng chậm hơn dự kiến ​​và ngay cả khi có những rủi ro địa chính trị,” Sebastian Bray, nhà phân tích tại Berenberg cho biết.

Một số người trong cuộc lo ngại khoản đầu tư ngày càng đi ngược lại lời kêu gọi của EU và Hoa Kỳ đối với các công ty phương Tây “giảm thiểu rủi ro” cho các hoạt động của họ tại quốc gia này. Theo ba người quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ, sự ra đi của Dubourg đã khiến ban giám sát của BASF kêu gọi mở rộng tìm kiếm CEO ra bên ngoài. Tuy nhiên, những lời kêu gọi này đã bị chủ tịch hội đồng quản trị Kurt Bock từ chối, hai trong số những người này cho biết.

BASF từ chối bình luận, nói rằng việc bổ nhiệm các nhà quản lý hàng đầu là trách nhiệm của ban giám sát.

Brudermüller đã chỉ trích bối cảnh pháp lý và giá năng lượng cao ở EU. Bên cạnh khoản đầu tư 10 tỷ euro vào Trạm Giang, BASF đã công bố cắt giảm quy mô “vĩnh viễn” ở Ludwigshafen.

Giám đốc điều hành tiếp theo của công ty sẽ phải quản lý một môi trường kinh tế khó khăn ở cả châu Âu và Trung Quốc. BASF tuần trước đã cắt giảm mục tiêu thu nhập sau khi doanh thu và lợi nhuận sụt giảm do nhu cầu đối với hàng tiêu dùng chậm lại.

Bray cho biết BASF đã phải vật lộn để tìm ra một chiến lược tăng trưởng mới kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xuất khẩu hóa chất và nổi lên như một đối thủ khoảng một thập kỷ trước.

Suy thoái kinh tế của Trung Quốc cũng đang góp phần vào triển vọng lạc quan trong ngành hóa chất. “Câu hỏi quan trọng là: nếu Trung Quốc không phải là một câu chuyện tăng trưởng lớn từ góc độ công nghiệp trong vòng 5 đến 10 năm tới, thì BASF sẽ làm gì? Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi đó,” Bray nói.

Báo cáo bổ sung của Yuan Yang ở London

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Giám đốc thương mại EU cảnh báo Mỹ về thỏa hiệp trong tranh chấp thép

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *