Sự gia tăng trong tháng 8 khiến các nhà kinh tế đặt câu hỏi liệu những dấu hiệu nhu cầu hạ nhiệt trước đó có phải chỉ là một đốm sáng hay không

Giá tiêu dùng

Giá xăng dầu Mỹ tăng mạnh trong mùa hè này đã đẩy lạm phát trở lại trong tháng 8 © AFP qua Getty Images

Những dấu hiệu mới về lạm phát cao dai dẳng ở nhiều nơi tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm dấy lên lo ngại rằng đà giảm giá tiêu dùng mà nhiều nhà kinh tế dự đoán vào cuối năm nay sẽ gập ghềnh hơn dự đoán.

Dữ liệu do Cục Thống kê Lao động công bố hôm thứ Tư cho thấy lạm phát hàng năm, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng, đã tăng lên 3,7% trong tháng 8, sau khi giá xăng tăng vọt.

Trong khi lạm phát “cốt lõi”, loại bỏ các mặt hàng dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, vào tháng 8 đã ghi nhận mức hàng năm thấp nhất trong gần hai năm, thì nó cũng ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn hơn dự kiến ​​là 0,3%.

Các con số tháng 8 khiến các nhà kinh tế và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đặt ra một câu hỏi dai dẳng: phải chăng những tháng giá cả tăng chậm lại vào đầu mùa hè này, điều này làm dấy lên hy vọng rằng ngân hàng trung ương đang chiến thắng trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát , chỉ là một đốm sáng?

Pooja Sriram, một nhà kinh tế tại Barclays.

Bà nói thêm: “Chúng ta vẫn còn một khoảng cách xa so với mục tiêu mong muốn để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững,” bà nói thêm, đề cập đến mục tiêu của Fed.

Sau khi tăng lãi suất chuẩn lên hơn 5 điểm phần trăm kể từ tháng 3 năm 2022, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã sẵn sàng giữ lãi suất quỹ liên bang ổn định ở mức cao nhất trong 22 năm từ 5,25% đến 5,5% tại cuộc họp vào tuần tới, trong khi vẫn giữ nguyên mức lãi suất cơ bản. tăng thêm trên bảng trong năm nay.

Tuy nhiên, bà cho biết, một điều đáng lo ngại trong dữ liệu tháng 8 là giá hàng hóa như đồ nội thất gia đình và xe mới tăng vọt. Những mức giá đó đã được kiểm duyệt. Nếu xu hướng này tiếp tục hoặc ảnh hưởng đến các hàng hóa khác, nó sẽ đe dọa làm suy yếu một trong những giả định đằng sau luận điểm của các nhà kinh tế về giảm phát trong năm nay.

Một nguồn lo lắng khác trong dữ liệu tháng 8 bắt nguồn từ “lạm phát cốt lõi ngoài nhà ở” – một thước đo được theo dõi chặt chẽ về lạm phát cơ bản đo lường giá cốt lõi sau khi loại bỏ các chi phí liên quan đến năng lượng, thực phẩm và nhà ở. Năm ngoái, Chủ tịch Fed Jay Powell cho biết thước đo này “có thể là thước đo quan trọng nhất để hiểu diễn biến trong tương lai của lạm phát cơ bản”, vì nó nắm bắt được những thay đổi trên thị trường lao động.

Sriram cho biết: “Rủi ro dường như nghiêng về phía tăng điểm”, đồng thời cho biết thêm rằng thị trường lao động chặt chẽ và chi tiêu tiêu dùng mạnh liên tục sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá cả trên toàn nền kinh tế.

Nhóm của Sriram dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm một lần nữa vào tháng 11. Sau đó, họ dự kiến ​​tỷ lệ CPI cơ bản hàng năm sẽ dao động ở mức 3,6% vào cuối năm nay, trước khi giảm xuống 2,8% vào tháng 12 năm 2024.

Tuy nhiên, có những cảnh báo về lạm phát cốt lõi ngoài nhà ở, Alan Detmeister, cựu chuyên gia kinh tế của Fed hiện đang làm việc tại UBS, cho biết, đó là đôi khi nó có thể phản ánh một cách không cân xứng các chi phí liên quan đến du lịch như vé máy bay và dịch vụ vận tải. Nó cũng thường là “động lực cuối cùng” cho thấy sự giảm tốc về giá. Điều đó cho thấy chỉ một vài phân khúc hẹp của nền kinh tế đã đẩy lạm phát trong tháng 8 lên cao.

Cùng với nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt, điều này khiến Detmeister lạc quan rằng lạm phát sẽ tiếp tục ở mức vừa phải, ngay cả khi có “khá nhiều biến động” trong những tháng tới.

Các nhà kinh tế cho rằng chính sự bất ổn này sẽ khiến Fed luôn lo lắng khi cơ quan này vạch ra các giai đoạn cuối cùng của chiến dịch thắt chặt tiền tệ lịch sử – đồng thời cân nhắc rủi ro của việc siết chặt nền kinh tế quá nhiều.

Trên thực tế, điều đó có thể có nghĩa là các quan chức Fed sẽ báo hiệu thêm một đợt tăng lãi suất 1/4 khi ngân hàng trung ương công bố cái gọi là “biểu đồ dấu chấm” khác về các dự báo riêng lẻ sau quyết định lãi suất vào tuần tới.

Detmeister nằm trong số các nhà kinh tế đặt cược rằng Fed sẽ không tiếp tục tăng lãi suất nữa – một quan điểm cũng được phản ánh trên thị trường tương lai. Tuy nhiên, những người khác cho rằng ngân hàng trung ương vẫn chưa xong.

Jason Furman, giáo sư Harvard, từng là cố vấn kinh tế cho chính quyền Barack Obama, cho biết một đợt tăng lãi suất khác có thể xảy ra vào tháng 12 hoặc đầu năm sau, đặc biệt nếu dữ liệu lạm phát không bắt đầu cải thiện.

“Mọi thứ không tệ như cách đây một năm nhưng có lẽ không tốt như hồi tháng 6 và tháng 7,” ông nói. “Nếu chúng ta có thêm hai tháng như tháng 8, đó sẽ là một vấn đề thực sự đối với Fed.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Chiến dịch của Joe Biden tung ra nỗ lực mới nhằm vực dậy số phiếu thăm dò yếu kém

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *