. . . nhưng tin tốt là nó đang chậm lại
Giá thuê

Chào buổi sáng từ New York. Tôi là Kate Duguid và khi tôi không điền tên cho Rob và Ethan, tôi viết về Kho bạc tại Financial Times.

Hôm nay chúng ta có một số chủ đề quan trọng để bắt đầu, chẳng hạn như dữ liệu lạm phát mới nhất và cuộc tranh luận về việc liệu đồng đô la có còn vị trí trung tâm của hệ thống tiền tệ toàn cầu hay không. Sự thống trị của đồng đô la là một trong những chủ đề xuất hiện vài năm một lần – mọi người bắt đầu làm việc và rồi tất cả chìm xuống và không có gì thay đổi.

Bản thân tôi cũng từng là nạn nhân: khi Trung Quốc thiết lập một sàn giao dịch dầu thô tương lai bằng đồng Nhân dân tệ cách đây vài năm, một nhà phân tích đã hoàn toàn thuyết phục tôi rằng một hệ thống petroyuan toàn cầu đang đến với chúng ta. Bây giờ bạn đã biết tôi cả tin, hãy gửi email cho tôi theo địa chỉ kate.duguid@ft.com .
Chi phí trú ẩn cuối cùng có thể giảm xuống

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trái phiếu Ý giảm lãi suất cao hơn để làm lu mờ các thị trường nợ lớn khác

Dữ liệu giá tiêu dùng hàng tháng của Hoa Kỳ được công bố vào ngày hôm qua cho thấy những dấu hiệu thực sự đầu tiên về sự sụt giảm chi phí trú ẩn , một sự phát triển đầy hứa hẹn cho chủ tịch Fed Jay Powell và bất kỳ ai lo lắng về lạm phát dai dẳng.

Chi phí chỗ ở là một phần trong danh mục dịch vụ của CPI và bao gồm tiền thuê nhà và một số thứ được gọi là tiền thuê tương đương của chủ sở hữu – một số liệu hài hước ước tính số tiền mà chủ sở hữu tài sản sẽ phải trả tiền thuê để tương đương với chi phí sở hữu của họ. Danh mục nơi trú ẩn là một trong những nguyên nhân gây lạm phát lớn nhất trong nhiều tháng – và nó vẫn vậy. Báo cáo ngày hôm qua đã trích dẫn cụ thể nó là “đóng góp lớn nhất cho đến nay” vào con số tổng thể, nhiều hơn là bù đắp cho sự sụt giảm lớn của chỉ số năng lượng.

Nhưng chi phí trú ẩn chậm lại trong tháng ba. Chỉ số nơi trú ẩn tăng 0,6% so với tháng trước, giảm từ 0,8% trong tháng 2 và là mức thấp nhất kể từ tháng 11. Đó không phải là một sự cải thiện nhiều — và tỷ lệ hàng năm là 8,2 phần trăm còn rất xa so với mục tiêu trung bình của Fed là 2 phần trăm — nhưng nó đáng chú ý vì chi phí trú ẩn vẫn ở mức cao ngay cả khi các chi phí khác đã được điều chỉnh.

Việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ đã giúp giảm bớt áp lực lạm phát trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, trong khi các vấn đề khó khăn như năng lượng và ô tô đã qua sử dụng được hỗ trợ bởi chuỗi cung ứng không bị cản trở và mùa đông châu Âu ấm áp.

Biểu đồ tương tác gọn gàng bên dưới do đồng nghiệp FT của tôi, Sam Learner, thực hiện cho phép bạn xem tiến trình trên các thành phần khác nhau của CPI ở các mức giá khác nhau. Mối quan tâm của chúng tôi ở đây là danh mục nơi trú ẩn so với tất cả các mặt hàng, trên cơ sở hàng tháng.

Tuy nhiên, chỉ số nơi trú ẩn vẫn ở mức cao do có độ trễ lớn trong dữ liệu, do đó, những cải thiện trong nền kinh tế thực sẽ chậm được chuyển thành CPI. Idanna Appio, nhà quản lý danh mục đầu tư tại First Eagle Investments, cho biết độ trễ có xu hướng khoảng 15-18 tháng. Dữ liệu từ các công ty tư nhân như Zillow cho thấy mức tăng chi phí thuê nhà đã bắt đầu chậm lại chỉ hơn một năm trước, giúp chúng ta đi đúng hướng để giảm bớt CPI. Bạn có thể thấy đỉnh đó trong dữ liệu Zillow trong các biểu đồ bên dưới.


Không có sự phát triển nào trong số này nhất thiết đủ để làm lung lay bàn tay của Fed tại cuộc họp vào tháng Năm. “Nơi trú ẩn đang mất đà. Torsten Sløk, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management cho biết, đó chắc chắn là một tin đáng mừng đối với Fed và các thị trường tài chính. Tuy nhiên, anh ấy nói, “Vẫn còn một chặng đường dài để thành phần trú ẩn đi.”

Điều đó phản ánh quan điểm hiện tại về thị trường tương lai, nơi các nhà đầu tư đang định giá lãi suất sẽ tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 5, mặc dù họ dự đoán các đợt cắt giảm sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Appio cho biết có ba thử nghiệm trước khi tạm dừng tăng lãi suất là hợp lý: hàng hóa cốt lõi giảm, lạm phát nơi trú ẩn giảm và các dịch vụ cốt lõi không bao gồm nơi trú ẩn giảm. Fed đã hoàn thành bước đầu tiên và hiện đã đạt được một số tiến bộ trong bước thứ hai. Thứ ba – phản ánh giá của mọi thứ, từ dịch vụ y tế đến vận chuyển – vẫn ở mức rất cao. Nó cũng liên kết chặt chẽ với tiền lương và sức mạnh của thị trường lao động, vì vậy nó có thể là yếu tố ngăn cản việc cắt giảm lãi suất nếu mức này không giảm xuống.
Bạn là nhân dân tệ mà tôi muốn

Vị trí của đồng đô la ở trung tâm của hệ thống tiền tệ toàn cầu đã được tranh luận sôi nổi — và phần lớn là không thể kiểm chứng — trong nhiều thập kỷ. Một loạt thương vụ năng lượng được định giá bằng nhân dân tệ lại làm dấy lên vấn đề.

Trung Quốc rõ ràng đang nỗ lực tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch năng lượng trên toàn cầu. Một thỏa thuận với Brazil vào tháng 3 có nghĩa là các giao dịch giữa hai nước sẽ được định giá bằng đồng nhân dân tệ và thực, tránh đồng đô la; Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Ả-rập Xê-út đang xem xét định giá một số giao dịch bán dầu bằng đồng nhân dân tệ; và Pháp vừa thực hiện thương vụ LNG đầu tiên bằng đồng tiền Trung Quốc. Và trong chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Moscow vào tháng trước, Vladimir Putin cho biết ông sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán giữa Nga và các nước khác.

Đồng nghiệp FT của chúng tôi, Gillian Tett, đã viết rất hay về chủ đề gần đây tại đây .

Mặc dù tỷ lệ nắm giữ đô la do các ngân hàng trung ương toàn cầu nắm giữ đã giảm trong những năm gần đây khi họ đa dạng hóa các khoản nắm giữ của mình, nhưng nhìn chung không có bằng chứng nào cho thấy đồng đô la đang bị thay thế.

Nhưng David Kelly, giám đốc chiến lược toàn cầu tại JPMorgan, đầu tuần này đã xuất bản một lưu ý rất thú vị lập luận rằng có một mối đe dọa đối với sự thống trị của đồng đô la vào lúc này — nhưng nó đến từ bên trong ngôi nhà.

Cụ thể hơn là từ bên trong Ngôi nhà. “Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhận thức được những rủi ro gây ra cho đồng đô la bởi sự bế tắc hiện tại ở Washington liên quan đến trần nợ.”

Quốc hội Hoa Kỳ đang tham gia vào cuộc chiến định kỳ, rất Mỹ về trần nợ. Hoa Kỳ cần nâng giới hạn nợ để thanh toán các hóa đơn của mình, nhưng quy trình phê duyệt điều đó đã bị vi phạm, với việc các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa cố gắng sử dụng mối đe dọa vỡ nợ làm đòn bẩy để giành chiến thắng chính trị.

Các khoản thuế cá nhân đến hạn vào ngày 18 tháng 4 tới đây tại Hoa Kỳ và sau khi các khoản thuế đó được hoàn thành, chính phủ sẽ biết rõ hơn về việc có thể tiếp tục hoạt động trong bao lâu nữa trước khi hết tiền. Bạn sẽ nhớ rằng vào năm 2011, nợ của Hoa Kỳ đã thực sự bị hạ bậc, mặc dù điều đó cuối cùng có ít tác động. Một sự hạ cấp khác sẽ có hậu quả hơn nhiều.

Kelly nói: “Bất kỳ tính toán sai lầm nào trong vấn đề này đều có thể là thảm họa, làm xói mòn niềm tin vào uy tín của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã được tích lũy kể từ thời Alexander Hamilton. Nếu một sự kiện như vậy xảy ra, nó có thể sẽ tạo thêm phí bảo hiểm rủi ro vĩnh viễn cho trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ và khiến đồng đô la giảm giá mạnh hơn nhiều. Nó cũng sẽ bổ sung một lập luận mạnh mẽ vào kho vũ khí của những người thúc đẩy các loại tiền tệ toàn cầu khác, những người sau đó có thể chỉ ra tiến trình dân chủ của Hoa Kỳ là nguồn gốc của sự tổn thương kinh tế hơn là sức mạnh kinh tế.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trái phiếu Ý giảm lãi suất cao hơn để làm lu mờ các thị trường nợ lớn khác

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *