Goldman Sachs nâng dự báo dầu Brent cuối năm lên 95 USD/thùng
Giá dầu thô
Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ thực hiện ‘cắt giảm tự nguyện’ chỉ dưới 5% sản lượng, tương đương 500.000 thùng mỗi ngày, ‘phối hợp với một số quốc gia OPEC và ngoài OPEC’ © Ramzi Boudina/Reuters

Giá dầu tăng vọt vào thứ Hai và Goldman Sachs đã nâng dự báo cuối năm đối với dầu thô Brent sau khi các quốc gia OPEC + tuyên bố cắt giảm sản lượng bất ngờ hơn 1 triệu thùng mỗi ngày do nhu cầu yếu hơn.

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng tới 8,4% lên mức cao 86,44 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch tại châu Á vào thứ Hai, trong khi dầu thô West Texas Middle của Mỹ tăng tới 8% lên 81,69 USD/thùng.

Dầu Brent và WTI sau đó đã giảm mức tăng lần lượt là 5,4% ở mức 84,17 USD và cao hơn 5,4% ở mức 79,78 USD. Giá xăng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 2,3% lên 2,74 USD/gallon.

Cổ phiếu của các công ty năng lượng châu Âu tăng vọt trước thông tin này, với chỉ số năng lượng Euro Stoxx 600 tăng 3,6% trong khi FTSE 100, chỉ số có tỷ trọng các công ty năng lượng cao hơn hầu hết các chỉ số, tăng 0,7%.

Công ty dầu khí Harbor Energy có trụ sở tại Vương quốc Anh đã tăng 6,7% lên đầu chỉ số Euro. Các công ty dầu mỏ lớn TotalEnergies và BP mỗi công ty tăng hơn 4%.

Mức tăng mạnh đối với các công ty dầu thô và năng lượng diễn ra sau khi Ả Rập Xê Út tuyên bố sẽ thực hiện “cắt giảm tự nguyện” chỉ dưới 5% sản lượng của mình, tương đương 500.000 thùng mỗi ngày, “phối hợp với một số thành viên khác trong và ngoài OPEC”. Quốc gia”.

Nga, một thành viên của Opec+, cũng cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày hiện tại cho đến cuối năm nay.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Vấn đề pháp lý tiếp theo của Donald Trump có thể đến từ Georgia

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết: “Sẽ mất một thời gian để xem chính xác mức độ ảnh hưởng của điều này đến giá cả toàn cầu khi những lo ngại về nhu cầu kéo dài, nhưng đây là một yếu tố tiềm ẩn khác gây áp lực tăng lạm phát sau phần lớn là yếu tố cải thiện trong năm nay.”

The cut to production comes amid heightened uncertainty over the outlook for global oil demand after the US publicly ruled out new crude purchases to replenish its strategic stockpile — despite previously pledging to Saudi Arabia that it would buy up more purchases if its reserves fell.

Analysts said the surprise production cut, which unusually for the cartel took place outside a formal Opec+ meeting, was also likely to have been spurred by concerns that recent crises in the banking sector could sap global demand for crude.

Để đối phó với việc cắt giảm, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá cuối năm của ngân hàng đối với dầu thô Brent từ 5 đô la lên 95 đô la một thùng do sản lượng hàng ngày dự kiến ​​giảm khoảng 1,1 triệu thùng mỗi ngày. Ngân hàng cũng tăng dự báo giá dầu vào cuối năm 2024 lên 100 USD/thùng.

Daan Struyven, nhà kinh tế năng lượng cao cấp tại Goldman Sachs, cho biết: “Opec + có sức mạnh định giá rất đáng kể so với trước đây do thị phần tăng cao, nguồn cung không co giãn của Opec và nhu cầu không co giãn”.

Struyven cho biết động thái này phản ánh “việc cắt giảm sản lượng phòng ngừa” tương tự như hành động mà tập đoàn dầu mỏ đã thực hiện vào tháng 10 năm 2022, nhưng nói thêm rằng “không giống như lúc đó, động lực tăng của nhu cầu dầu toàn cầu không giảm với sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc”.

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết một “Trung Quốc trỗi dậy” sẽ giúp đẩy nhu cầu dầu toàn cầu tăng 3,2 triệu thùng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ quý I đến quý IV, “mức tăng tương đối lớn nhất trong năm kể từ năm 2010”.

Ở những nơi khác ở châu Âu, thị trường chứng khoán chứng kiến ​​mức tăng nhẹ, với Stoxx 600 trên toàn khu vực và Dax của Đức đều tăng 0,1% và Cac 40 của Pháp tăng 0,3%.

Trên thị trường nợ có chủ quyền, lợi suất trái phiếu tăng, đẩy giá xuống. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 0,04 điểm phần trăm lên 3,53%, trong khi lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm tăng 0,03 điểm phần trăm lên 2,34%.

Về tiền tệ, chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền ngang giá, tăng 0,3%.

Chứng khoán biến động trái chiều trong giao dịch châu Á, với chỉ số Topix chuẩn của Nhật Bản tăng 0,7% và Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,2%. CSI 300 của Trung Quốc tăng 1%.

Hợp đồng tương lai khiến chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 0,2% khi mở cửa ở New York, trong khi các hợp đồng cho Nasdaq nặng về công nghệ giảm 0,6%.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Vấn đề pháp lý tiếp theo của Donald Trump có thể đến từ Georgia

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *