Việc bán tháo xảy ra mặc dù các công ty báo cáo một quý mạnh mẽ khác về dòng tiền
Lĩnh vực năng lượng của S&P đã giảm 5% kể từ đầu năm so với mức tăng 8% của toàn thị trường © FT montage/Bloomberg

Đà tăng kéo dài hai năm của dự trữ dầu và khí đốt của Mỹ sắp dừng lại do giá dầu thô giảm và lo ngại về sự suy giảm của nền kinh tế lớn nhất thế giới đe dọa khả năng duy trì các khoản thanh toán bội thu cho cổ đông của các nhà sản xuất.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán châu Á bắt đầu tuần tăng điểm sau khi các ngân hàng khu vực của Mỹ phục hồi

Lĩnh vực năng lượng của S&P 500 – bao gồm các nhóm dầu khí – là lĩnh vực hoạt động tốt nhất trên thị trường vào năm 2021 và 2022, tăng hơn 50% vào năm ngoái khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã đẩy giá dầu thô lên cao và các nhà khai thác đã sử dụng vận may trời cho để sửa chữa bảng cân đối kế toán và tắm cho cổ đông bằng tiền mặt.

Tâm trạng đã thay đổi, với lĩnh vực năng lượng giảm 5% kể từ đầu năm so với mức tăng 8% của thị trường rộng lớn hơn và mức tăng 24% trong lĩnh vực công nghệ.


Matt Portillo, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn TPH&Co, cho biết các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho suy thoái kinh tế và lo lắng về “bối cảnh vĩ mô” yếu kém có thể khiến giá dầu tiếp tục giảm. “Nó không tạo ra nhiều niềm tin vào dòng tiền trong tương lai gần.”

Dầu của Mỹ ổn định ở mức 71,34 USD/thùng vào thứ Sáu, cao hơn nhiều so với mức giá trung bình dài hạn nhưng vẫn giảm 7% trong năm nay, do bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ đã làm chao đảo thị trường.

Việc bán tháo cổ phiếu diễn ra bất chấp các công ty báo cáo một quý khác có dòng tiền và các khoản chi trả cho cổ đông mạnh mẽ trong những ngày gần đây, một phần của mô hình hoạt động mới trong một lĩnh vực đã trở nên khét tiếng trong thập kỷ trước vì đốt tiền của nhà đầu tư trong các cuộc khoan dầu kéo dài.

Trisha Curtis, giám đốc điều hành của công ty tư vấn PetroNerds cho biết: “Những công ty này có giá cổ phiếu cao khi họ thua lỗ. “Bây giờ họ đang kiếm tiền trao tay và không được khen thưởng.”

Sự hoài nghi kéo dài của Phố Wall vẫn có thể nhìn thấy trong việc định giá tỷ suất cổ tức của ngành năng lượng thuộc S&P 500 – vẫn gấp đôi tỷ suất cổ tức trong lĩnh vực tài chính và gấp bốn lần tỷ suất cổ tức trong lĩnh vực công nghệ.

Một số nhà đầu tư cho biết các công ty đá phiến đang chịu hậu quả của đợt tăng giá cổ phiếu kéo dài hai năm khi các nhà khai thác đá phiến lớn như Devon Energy và Pioneer Natural Resources bắt đầu trả cổ tức “có thể thay đổi”, bao gồm cổ tức cơ bản và khoản trả thêm tùy thuộc vào dòng tiền.

Mark Viviano, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Kimmeridge cho biết: “Cổ phiếu có xu hướng là câu chuyện về tỷ lệ thay đổi và năm ngoái, với giá hàng hóa tăng cao, bạn đã có tỷ lệ thay đổi tích cực khi tạo ra dòng tiền tự do và hoàn vốn”. , một nhóm cổ phần tư nhân hoạt động.

Nhưng giá hàng hóa giảm trong năm nay đã gây ra một “hiệu ứng ngược”, Viviano cho biết, khiến các nhà đầu tư lo lắng về việc cắt giảm cổ tức thay đổi.

Devon là nhà sản xuất đá phiến đầu tiên giới thiệu cổ tức thay đổi vào năm 2021 khi giá cổ phiếu tăng gần gấp đôi khiến nó trở thành cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong S&P 500. Kể từ khi bắt đầu cắt giảm phần cổ tức có thể thay đổi vào tháng 11, cổ phiếu đã mất gần 40% giá trị. Công ty dự kiến ​​​​sẽ báo cáo một quý thu nhập mạnh mẽ khác vào thứ Ba.

Portillo cho biết các điều kiện hoạt động yếu hơn, bao gồm lạm phát tràn lan trong chi phí dịch vụ mỏ dầu và năng suất giảm, cũng đang đè nặng lên các công ty khi giá dầu thô giảm.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, ngay cả trong Lưu vực Permian sung mãn của Texas và New Mexico, sản lượng từ mỗi giếng mới được khoan đã giảm gần 30% trong hai năm qua.

“Ước tính chi phí hoạt động tại mỏ tăng từ 30 đến 40%, lãi suất tiền vay tăng, giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh kết hợp với giá dầu thô thấp hơn đã tạo ra dòng tiền thấp hơn đáng kể,” một giám đốc điều hành giấu tên tại Fed Dallas cho biết. cuộc khảo sát hàng quý gần đây nhất về mảng dầu của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích cho rằng phong trào môi trường, xã hội và quản trị cũng tiếp tục ảnh hưởng đến quan điểm của Phố Wall về các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch — và giá trị lâu dài của họ, trong bối cảnh chính phủ nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.

Curtis cho biết: “Thị trường và các nhà đầu tư vẫn chưa thoải mái với dầu khí. “Các công ty không được đánh giá đúng với tài sản của họ hoặc những gì họ đang sản xuất.”

Các nhà phân tích khác cho rằng sự hoài nghi của thị trường vốn sẽ tiếp tục ngăn cản chi tiêu thượng nguồn, do đó góp phần làm tăng giá dầu sắp tới khi nguồn cung thiếu hụt so với nhu cầu tăng nhanh – luận điểm được gọi là “siêu chu kỳ” dự đoán sự khởi đầu của một đợt tăng giá dầu kéo dài nhiều năm chợ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết vào tháng trước rằng sản lượng dầu toàn cầu sẽ tăng vào năm 2023 chậm hơn nhiều so với nhu cầu, sẽ đạt một kỷ lục khác vào cuối năm nay.

Nhưng các nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư cổ phiếu hiện đang tập trung nhiều hơn vào các dấu hiệu giảm sút của nền kinh tế Mỹ, nơi tiêu thụ dầu diesel – thường là chỉ báo hàng đầu về hoạt động công nghiệp – đã giảm 20% kể từ tháng 2 năm ngoái, theo EIA.

Các nhà phân tích lập luận rằng chỉ khi những đám mây đen bao trùm nền kinh tế lớn nhất thế giới tan biến và thị trường dầu mỏ toàn cầu bắt đầu thắt chặt thì cổ phiếu năng lượng mới được ưa chuộng trở lại.

Christyan Malek, trưởng bộ phận chiến lược năng lượng toàn cầu tại JPMorgan cho biết: “Chúng ta cần vượt qua nỗi lo suy thoái – vào tuần tới, tháng tới hoặc bất cứ khi nào – và sau đó tồn kho [dầu mỏ toàn cầu] cần phải giảm xuống”.

“Luận điểm về siêu chu kỳ trong trung hạn vẫn còn nguyên giá trị. Nhưng nhu cầu là vua của tổ hợp năng lượng vào lúc này,” ông nói thêm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán châu Á bắt đầu tuần tăng điểm sau khi các ngân hàng khu vực của Mỹ phục hồi

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *