Giá trị nhà mới tăng với tốc độ nhanh nhất trong 21 tháng nhưng triển vọng phục hồi của người tiêu dùng không đồng đều
Giá bất động sản Trung Quốc tăng

Giá nhà mới ở Trung Quốc đã tăng 0,5% trong tháng 3, một dấu hiệu lạc quan cho lĩnh vực bất động sản đang đi xuống của đất nước © Paul Yeung/Bloomberg

Giá nhà mới ở Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 21 tháng vào tháng 3, trong dấu hiệu mới nhất về những mầm xanh cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi nó phục hồi sau ba năm hạn chế đại dịch và Bắc Kinh nới lỏng một cuộc đàn áp nợ- lĩnh vực bất động sản nặng nề.

Giá nhà mới tăng 0,5% so với tháng trước, theo dữ liệu chính thức được công bố hôm thứ Hai, sau khi tăng 0,3% trong tháng Hai.

Dữ liệu tích cực báo hiệu một số cứu trợ cho lĩnh vực bất động sản ốm yếu của Trung Quốc, vốn đã trải qua cuộc khủng hoảng thanh khoản trong hai năm qua khiến hàng loạt nhà phát triển rơi vào tình trạng vỡ nợ. Con số giá nhà mới theo sau tốt hơn so với số liệu xuất khẩu dự kiến ​​​​được công bố vào tuần trước, do thương mại của Trung Quốc đã khởi sắc trong tháng 3 nhờ các lô hàng xe điện và linh kiện của chúng cũng như sự gia tăng thương mại với Nga.

Dữ liệu đáng khích lệ được đưa ra trước số liệu tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên của Trung Quốc , được công bố vào thứ Ba. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo tăng trưởng 4% trong ba tháng đầu năm khi Bắc Kinh theo đuổi mục tiêu cả năm là 5%.

Cũng trong ngày thứ Hai, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay trung hạn một năm – đặt mức sàn cho lãi suất chuẩn của đất nước – ở mức 2,75%. Các nhà phân tích cho biết việc thiếu nới lỏng từ ngân hàng trung ương cho thấy dữ liệu GDP quý đầu tiên dự kiến ​​​​sẽ đạt mục tiêu.

Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng GDP chỉ 3% vào năm ngoái , không đạt được mục tiêu 5,5% vốn đã là mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm cơ cấu trong quá trình mở rộng của nền kinh tế.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ING, cho biết: “Nếu báo cáo GDP [cho quý đầu tiên] sát với kỳ vọng của thị trường thì tốc độ phục hồi kinh tế đang đi đúng hướng. Bà nói thêm rằng với dự báo tăng trưởng sẽ tiếp tục tăng trong quý hai, “chúng tôi kỳ vọng PBoC sẽ giữ nguyên lãi suất”.

Các nhà phân tích của Nomura đã lưu ý hôm thứ Hai rằng tăng trưởng tiêu thụ điện đã tăng “rõ rệt” lên 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3, từ mức 2,3% trong hai tháng đầu năm.

Họ cho rằng đây là bằng chứng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã bước vào “điểm ngọt ngào” sau khi Bắc Kinh bất ngờ bỏ các biện pháp kiểm soát không có Covid của Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng 12 và rút lui khỏi việc thắt chặt lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng của Bắc Kinh cho năm 2023 là thấp nhất trong nhiều thập kỷ và các nhà kinh tế đã cảnh báo về sự phục hồi không đồng đều bất chấp những dấu hiệu cải thiện trong xuất khẩu và lĩnh vực bất động sản.

Một lĩnh vực quan trọng cần quan tâm đối với tốc độ phục hồi là sức mạnh của các dịch vụ tiêu dùng, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm cho đất nước 1,4 tỷ dân.

Trung Quốc tuần trước đã báo cáo dữ liệu giá tiêu dùng mềm hơn dự kiến, với mức tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái cho tháng 3, thấp hơn dự báo 1%.

Citi cho biết kết quả lạm phát yếu báo hiệu rằng “sự phục hồi tiêu dùng năm nay sẽ là sự phục hồi hai nửa”.

Các nhà phân tích của ngân hàng Hoa Kỳ cho biết: “Sự phục hồi của dịch vụ là ổn định, nhưng đó không phải là sự phục hồi mạnh mẽ. “Trong khi đó, tiêu thụ hàng hóa có thể gặp khó khăn với việc hoàn vốn từ hỗ trợ kích thích, đặc biệt là đối với ô tô,” họ nói thêm, đồng thời lưu ý rằng “cũng có thể mất một thời gian để việc ổn định tài sản mang lại lợi ích cho tiêu dùng hạ nguồn liên quan”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các cơ quan quản lý toàn cầu xem xét mạng lưới rộng hơn để bắt các ngân hàng nhỏ hơn của Hoa Kỳ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *