IMF lần đầu tiên khẳng định rằng một chính phủ phải giải quyết các chủ nợ địa phương trước khi phê duyệt gói cứu trợ
Ghana vỡ nợ
Những người bán hàng rong bán sản phẩm tươi sống tại Chợ Makola ở Accra, Ghana. IMF đã nói rằng trước khi yêu cầu hội đồng quản trị phê duyệt gói hỗ trợ, Accra trước tiên phải giải quyết các khoản nợ trong nước © Ernest Ankomah/Bloomberg

Khi Ghana vỡ nợ và đạt được thỏa thuận sơ bộ về khoản cứu trợ trị giá 3 tỷ đô la của IMF vào tháng 12 năm ngoái, người cho vay cuối cùng của thế giới đã áp đặt nhiều điều kiện quen thuộc để đưa nền tài chính của nước này trở lại đúng quỹ đạo.

Tuy nhiên, một nhu cầu rất mới và các nhà phân tích nói rằng nó sẽ thay đổi cục diện nợ mãi mãi. IMF cho biết trước khi yêu cầu hội đồng quản trị phê duyệt gói hỗ trợ, Accra trước tiên phải giải quyết các khoản nợ trong nước – khoản tiền thường được vay từ các ngân hàng địa phương, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm.

Thys Louw, giám đốc danh mục đầu tư nợ thị trường mới nổi tại công ty đầu tư Ninety One, cho biết : “Điều này đã mở ra một đống sâu bọ, ở Ghana và những nơi khác. “Mọi tái cấu trúc sẽ có vấn đề này treo trên nó.”

Tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với các chính phủ là khi rơi vào tình trạng vỡ nợ, họ phải đối mặt với một sự lựa chọn rõ ràng. Nếu họ buộc các chủ nợ nước ngoài phải gánh chịu mọi khó khăn, họ có nguy cơ mất khả năng tiếp cận vốn nước ngoài trong khi phải vật lộn để khôi phục khoản nợ tổng thể của mình về một nền tảng bền vững. Tuy nhiên, đẩy các khoản lỗ cho các chủ nợ trong nước có nguy cơ xóa sổ các ngân hàng địa phương, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm.

Chi phí đối với người nộp thuế khi tái cấp vốn cho khu vực ngân hàng có thể nhiều hơn số tiền tiết kiệm được thông qua tái cơ cấu nợ.

Tại Ghana, Joe Delvaux, giám đốc danh mục đầu tư nợ khó khăn của các thị trường mới nổi tại Amundi, cho biết, “nếu bạn chỉ cơ cấu lại nợ nước ngoài, điều đó là không đủ để giúp bạn quay trở lại con đường bền vững về nợ”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dòng tiền vào ETF tăng gấp ba trong tháng 3 khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

Quay trở lại cuối thế kỷ 20, khi các thị trường mới nổi phải chịu hai thập kỷ khủng hoảng nợ gần như liên tục, nợ trong nước hầu như không phải là vấn đề. Trên thực tế, việc thiếu thị trường nợ địa phương là một mối lo ngại nghiêm trọng.

Nhiều quốc gia đã vay nặng lãi bằng cách phát hành trái phiếu bằng đô la Mỹ. Những điều này hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài vì chúng bảo vệ họ khỏi rủi ro tiền tệ và những bất ổn khác. Đối với người đi vay, chúng rẻ hơn so với trái phiếu phát hành trong nước, nơi người cho vay yêu cầu bồi thường cho những rủi ro như lạm phát cao.

Nhưng vay bằng đô la Mỹ khiến các quốc gia phải đối mặt với những cú sốc nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, như những năm 1980 và 90 đã minh họa một cách tàn khốc ở Châu Mỹ Latinh, Châu Á và các nơi khác. Năm 1999, các nhà kinh tế học Barry Eichengreen và Ricardo Hausmann đã mô tả sự phụ thuộc vào nguồn tài chính bằng ngoại tệ là “tội lỗi nguyên thủy”.

Kể từ đó, được khuyến khích bởi các tổ chức như IMF và Ngân hàng Thế giới, nhiều nền kinh tế mới nổi đã phát triển thị trường vốn nội địa sâu rộng cho phép họ chủ yếu vay trong nước. Brazil, Ấn Độ và Nam Phi hầu như không có nợ công bằng ngoại tệ.

Trong những năm lãi suất toàn cầu ở mức thấp, các khoản nợ bằng đồng nội tệ của các nước đang phát triển tích lũy gần như dưới tầm ngắm.

Đối với nhiều chính phủ, chúng đã trở thành nguồn tài trợ quan trọng. Một số đặt ra giới hạn về số tiền mà các ngân hàng địa phương và những ngân hàng khác có thể đầu tư ra nước ngoài, buộc họ phải nắm giữ một phần lớn tài sản của mình trong khoản nợ của chính phủ trong nước. Điều này hạn chế nguồn vốn lẽ ra sẽ có sẵn cho các doanh nghiệp để đưa vào hoạt động đầu tư hiệu quả, cản trở tăng trưởng.

Delvaux cho biết: “Một quốc gia càng phát triển thị trường tài chính thì càng có nhiều nợ có xu hướng được tích lũy ở thị trường địa phương. “Nhưng thời điểm bạn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, bởi vì nợ địa phương là một thành phần lớn hơn so với trước đây, nó trở thành một phần không thể thiếu trong những gì phải được xem xét trong quá trình tái cấu trúc nợ.”

Nợ chính phủ bằng đồng nội tệ cũng thường ngắn hạn và tốn kém để phục vụ. Tại Ghana, theo dự báo của IMF trước khi nước này vỡ nợ, nợ công nước ngoài năm nay tương đương 45% tổng sản phẩm quốc nội, lớn hơn một chút so với nợ trong nước, ở mức 41% GDP.

Nhưng chi phí trả lãi cho nợ trong nước được ấn định là lớn hơn nhiều – gần bằng một nửa doanh thu của chính quyền trung ương, so với khoảng 13% doanh thu từ nợ nước ngoài.

So với một số trường hợp khác, trường hợp của Ghana tương đối lành tính. Sri Lanka, quốc gia đã miễn cưỡng đi theo sự dẫn dắt của Ghana bằng cách chuẩn bị cơ cấu lại các khoản nợ công trong nước cùng với các khoản nợ nước ngoài, đã có sự phân chia gần như bằng nhau về cổ phiếu nợ công giữa trong nước và nước ngoài.

Nhưng chi phí trả nợ trong nước bằng 21,5% GDP vào năm ngoái, theo IMF, so với 9,4% GDP cho nợ nước ngoài.

Các ví dụ khác cực đoan hơn. Pakistan, quốc gia đang mấp mé bên bờ vực vỡ nợ, có khoản nợ công tương đương 75% GDP, theo IMF, trong đó 2/3 là nợ trong nước. Nhưng các khoản thanh toán lãi cho các khoản nợ trong nước gấp sáu lần các khoản nợ nước ngoài.

Tại Ai Cập, nợ công là 88% GDP, theo IMF, trong đó 3/4 là nợ trong nước. Lãi suất nợ trong nước gấp 10 lần lãi suất nợ nước ngoài.

Pakistan và Ai Cập đều nhận được sự hỗ trợ từ các chương trình của IMF, mặc dù chương trình của Pakistan bị đình chỉ. Các quốc gia khác ở mức độ đau khổ tương tự không có điểm dừng như vậy.

Ngay trước khi vỡ nợ bên ngoài vào tháng 12, Ghana đã tiết lộ việc tái cấu trúc “tự nguyện” trái phiếu chính quyền địa phương theo các điều khoản mà bộ trưởng tài chính Ken Ofori-Atta mô tả là “sự trừng phạt” đối với các ngân hàng và những người cho vay khác.

Tuy nhiên, ông nói với Financial Times tuần trước, không có giải pháp thay thế nào nếu tái cơ cấu nợ nói chung là khôi phục tính bền vững của nợ và đưa Ghana trở lại con đường tăng trưởng.

Ông nói: “Vấn đề là chúng ta có thừa nhận rằng chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng và làm thế nào chúng ta sẽ chia sẻ gánh nặng để giúp chúng ta thoát khỏi nó. Ông nói thêm, với việc trả nợ chiếm tới 70% doanh thu của chính phủ trước khi vỡ nợ, chi tiêu cho y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng “đã bị đình trệ rõ rệt”.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang chiến đấu để quay trở lại với những gì chúng tôi nên làm.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dòng tiền vào ETF tăng gấp ba trong tháng 3 khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *