Người đứng đầu quỹ cảnh báo những bất ổn trong nền kinh tế thế giới vẫn “rất cao”
IMF
Phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh, người đứng đầu IMF cho biết những bất ổn trong nền kinh tế thế giới vẫn “rất cao” © REUTERS

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã cảnh báo về những rủi ro gia tăng đối với sự ổn định tài chính và sự cần thiết phải cảnh giác sau những bất ổn gần đây của khu vực ngân hàng ở các nền kinh tế tiên tiến.

Phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh, người đứng đầu IMF cho biết những bất ổn trong nền kinh tế thế giới vẫn ở mức “đặc biệt cao”, với tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ chậm lại dưới 3% trong năm nay vì cuộc chiến Ukraine, “vết sẹo” từ đại dịch Covid-19. và thắt chặt tiền tệ.

“Rủi ro đối với sự ổn định tài chính đã tăng lên vào thời điểm mức nợ cao hơn,” Georgieva nói với Diễn đàn Phát triển Trung Quốc hàng năm, một cuộc họp mặt của các giám đốc điều hành toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách cấp cao của Trung Quốc.

“Việc chuyển đổi nhanh chóng từ thời kỳ lãi suất thấp kéo dài sang lãi suất cao hơn nhiều cần thiết để chống lạm phát chắc chắn tạo ra những căng thẳng và dễ bị tổn thương, như chúng ta đã thấy trong những phát triển gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.”

Lĩnh vực tài chính toàn cầu đã bị rung chuyển bởi sự sụp đổ trong tháng này của một ngân hàng cho vay hạng trung của Mỹ, Ngân hàng Thung lũng Silicon, dẫn đến sự sụp đổ của một tổ chức khu vực khác của Mỹ và việc UBS tiếp quản Credit Suisse.

Cổ phiếu ngân hàng lại giảm vào thứ Sáu, lần này dẫn đầu là Deutsche Bank, buộc thủ tướng Đức Olaf Scholz phải khẳng định “không có lý do gì để lo ngại” về tổ chức này.

Georgieva cho biết: “Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​các nhà hoạch định chính sách hành động quyết đoán để đối phó với rủi ro ổn định tài chính và chúng tôi đã thấy các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế tiên tiến tăng cường cung cấp thanh khoản bằng đô la Mỹ”. “Những hành động này đã giảm bớt căng thẳng thị trường ở một mức độ nào đó nhưng sự không chắc chắn vẫn cao và điều đó nhấn mạnh sự cần thiết phải cảnh giác.”

IMF vào tháng 1 ước tính tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại từ mức ước tính 3,4% năm ngoái xuống 2,9% vào năm 2023, sau đó tăng lên 3,1% vào năm 2024. “Ngay cả khi có triển vọng tốt hơn cho năm 2024, tăng trưởng toàn cầu sẽ vẫn ở dưới mức trung bình của thập kỷ trước là 3,8%,” Georgieva nói với diễn đàn.

Bà cũng lặp lại lời cảnh báo của một số diễn giả khác tại hội nghị về sự nguy hiểm của việc thế giới bị chia cắt thành các khối kinh tế, nói rằng đây sẽ là “sự chia rẽ nguy hiểm khiến mọi người trở nên nghèo hơn và kém an toàn hơn”.

Bà cho biết, diễn biến tích cực nhất của nền kinh tế thế giới trong năm nay là sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ được kỳ vọng ở Trung Quốc sau khi nước này nới lỏng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với Covid vào cuối năm 2022. IMF dự báo tăng trưởng 5,2% ở Trung Quốc vào năm 2023 so với 3% một năm trước đó.

Bà cho biết tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 1/3 tăng trưởng toàn cầu trong năm nay. Bà nói: “Tăng trưởng GDP 1 điểm phần trăm ở Trung Quốc dẫn đến tăng trưởng 0,3 phần trăm ở các nền kinh tế châu Á khác.

Một số giám đốc kinh doanh toàn cầu cũng đã tham dự hội nghị ở Bắc Kinh bất chấp căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong số các diễn giả khác, Tharman Shanmugaratnam, Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương trên thực tế của thành phố, cho biết những thách thức kinh tế vĩ mô gần đây chỉ là “hậu quả ban đầu” của sự bất ổn do lãi suất thực thấp và âm trong một thời gian dài. trong các nền kinh tế tiên tiến.

Ông mô tả giai đoạn nới lỏng chính sách tiền tệ kéo dài này là “sai lầm lớn nhất trong chính sách kinh tế vĩ mô trong 70 năm qua” và kêu gọi sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như cạnh tranh.

“Làm thế nào Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể kết hợp cạnh tranh. . . Shanmugaratnam cho biết, cạnh tranh kinh tế, với nhu cầu hợp tác sẽ đòi hỏi tham vọng chiến lược và kỹ năng chiến lược đáng kể.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Liu Kun cho biết tình hình thế giới đang đầy thách thức, với “những thay đổi chưa từng có đang diễn ra”, bao gồm căng thẳng chính trị gia tăng, mà không nói rõ. Ông cho biết năm nay, Trung Quốc sẽ tăng chi tiêu tài khóa ở mức vừa phải để hỗ trợ nền kinh tế.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thất bại ngân hàng: bài học của các cuộc khủng hoảng trong quá khứ vang vọng ngày hôm nay

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *