Vụ kiện của sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản mở ra một mặt trận mới trong nỗ lực thu hồi tài sản mà các chủ nợ và khách hàng đang tìm kiếm

FTX kiện Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried đã không nhận tội gian lận và các cáo buộc khác bắt nguồn từ sự sụp đổ của FTX © Bloomberg

FTX, sàn giao dịch tiền điện tử sắp phá sản, đã kiện người sáng lập Sam Bankman-Fried và ba cựu giám đốc điều hành khác để đòi lại hơn 1 tỷ đô la mà họ bị cáo buộc biển thủ trong những tháng dẫn đến sự sụp đổ của nó vào năm ngoái.

Vụ kiện – do FTX đệ trình dưới sự chỉ đạo của một nhóm điều hành do chuyên gia tái cấu trúc John Ray dẫn đầu – nhằm vào một loạt các giải thưởng cổ phần, mua bất động sản, chuyển tiền mặt và các giao dịch khác mà công ty cho rằng nên được đảo ngược theo luật phá sản.

Trong số những người được cho là hưởng lợi từ các giao dịch được mô tả trong vụ kiện có Caroline Ellison , cựu giám đốc bộ phận giao dịch của FTX Alameda Research. Trong một sự cố được liệt kê trong đơn khiếu nại, Ellison bị cáo buộc đã tự trả cho mình khoản tiền thưởng trị giá 22,5 triệu đô la, một phần trong số tiền này sau đó được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân và sau đó được sử dụng để đầu tư hàng triệu đô la vào một công ty tập trung vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Zixiao “Gary” Wang, người đồng sáng lập FTX và Nishad Singh , từng làm việc tại FTX và Alameda, cũng có tên trong đơn khiếu nại với tư cách là những người thụ hưởng các khoản chuyển tiền bị cáo buộc là bất hợp pháp.

Ellison, Wang và Singh đã nhận tội với các cáo buộc bao gồm gian lận trong các vụ án hình sự không liên quan đến vụ kiện hôm thứ Năm. Bankman-Fried đã không nhận tội đối với các cáo buộc hình sự của Hoa Kỳ bao gồm gian lận, rửa tiền và vi phạm tài chính chiến dịch.

Vụ kiện FTX hôm thứ Năm mở ra một mặt trận mới trong nỗ lực của Ray nhằm đòi lại tài sản mà ông cho rằng thuộc về các chủ nợ của sàn giao dịch tiền điện tử. Trong số đó có hàng nghìn khách hàng cá nhân đã mất quyền truy cập vào tài sản của họ khi FTX tạm dừng rút tiền vào năm ngoái.

Công ty đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 11. Ngay sau đó Ray, người trước đây đã giám sát việc thanh lý Enron, tuyên bố rằng trước đây ông chưa bao giờ chứng kiến ​​”sự thất bại hoàn toàn trong kiểm soát của công ty và sự thiếu vắng hoàn toàn của thông tin tài chính đáng tin cậy như vậy”.

Nhiều thất bại mà Ray xác định sau đó đóng vai trò trung tâm trong vụ kiện được đệ trình lên tòa án phá sản Delaware.

Theo đơn khiếu nại, các thực thể FTX “không lập báo cáo tài chính dưới bất kỳ hình thức nào”, trong khi những thực thể khác dựa vào QuickBooks, một gói phần mềm kế toán dành cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc “một tập hợp các tài liệu của Google, liên lạc Slack, [và] ổ đĩa dùng chung”.

Luật sư của các bị cáo đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Lạm phát của Nhật vượt mức tăng giá của Mỹ lần đầu tiên sau 8 năm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *