Cơ quan trích dẫn ‘xói mòn quản trị’ khi hạ cấp nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới
Fitch tước xếp hạng AAA
Fitch hạ bậc tín nhiệm diễn ra hai tháng sau khi chính sách hạn chế nợ trần đưa Mỹ đến bờ vực vỡ nợ © Al Drago/Bloomberg

Fitch Ratings đã hạ xếp hạng nợ của Mỹ từ AAA xuống gấp đôi A+, với lý do điều kiện tài chính và quản trị ngày càng tồi tệ, hai tháng sau khi tình trạng bên miệng hố chính trị đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới đến bờ vực vỡ nợ.

Cơ quan xếp hạng hôm thứ Ba cho biết việc hạ cấp của họ phản ánh “suy thoái tài chính dự kiến ​​trong ba năm tới” và “gánh nặng nợ chung của chính phủ cao và ngày càng tăng”. Fitch cũng lưu ý rằng “sự xói mòn của quản trị” trong hai thập kỷ qua “đã thể hiện ở việc lặp đi lặp lại các giới hạn nợ và các giải pháp vào phút cuối”.

Washington suýt chút nữa đã tránh được tình trạng vỡ nợ dự kiến ​​vào tháng 6 sau khi các nhà lập pháp và Nhà Trắng đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay liên bang vào giờ thứ mười một. Fitch vào cuối tháng 5 đã cảnh báo về khả năng hạ bậc tín nhiệm, chỉ ra “sự gia tăng đảng phái chính trị đang cản trở việc đạt được một giải pháp”.

Fitch là một trong ba cơ quan xếp hạng lớn có quan điểm được theo dõi chặt chẽ bởi những người tham gia thị trường và các nhà kinh tế trên toàn thế giới. Moody’s vẫn duy trì xếp hạng A cho Hoa Kỳ gấp ba lần, trong khi S&P đã hạ xếp hạng của chính mình xuống gấp đôi A cộng vào năm 2011 sau cuộc tranh cãi về trần nợ trước đó .

Thị trường trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và chỉ số đô la, đo lường đồng tiền của Hoa Kỳ so với rổ sáu loại tiền tệ khác, ít bị ảnh hưởng bởi tin tức này. Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trước khi Fitch tuyên bố hạ bậc tín nhiệm.

Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, cho biết bà hoàn toàn không đồng ý với Fitch, gọi việc thay đổi xếp hạng là “tùy tiện và dựa trên dữ liệu lỗi thời”.

“Mô hình xếp hạng định lượng của Fitch đã giảm rõ rệt từ năm 2018 đến năm 2020 — nhưng Fitch hiện đang thông báo về sự thay đổi của mình, bất chấp những tiến bộ mà chúng ta thấy trong nhiều chỉ số mà Fitch dựa vào để đưa ra quyết định của mình,” Yellen nói.

Nhà kinh tế học Lawrence Summers, Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Clinton, cũng chỉ trích thông báo này. “Mỹ phải đối mặt với những thách thức tài chính dài hạn nghiêm trọng. Nhưng quyết định của một cơ quan xếp hạng tín dụng ngày hôm nay, khi nền kinh tế có vẻ mạnh hơn dự kiến, hạ bậc xếp hạng của Hoa Kỳ là điều kỳ lạ và không phù hợp,” ông viết trên Twitter .

Fitch cũng cho rằng gánh nặng nợ ngày càng tăng của Mỹ là một mối lo ngại. Cơ quan này dự đoán thâm hụt chung của chính phủ sẽ tăng lên 6,3% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2023, tăng từ mức 3,7% vào năm 2022, “phản ánh nguồn thu liên bang yếu hơn theo chu kỳ, các sáng kiến ​​chi tiêu mới và gánh nặng lãi suất cao hơn”.

Fitch cho biết tăng trưởng ở Mỹ sẽ bị cản trở bởi một cuộc suy thoái dự kiến ​​​​vào quý 4 năm 2023 và quý 1 năm 2024.

Xếp hạng tín dụng thấp hơn thường làm tăng chi phí đi vay của một quốc gia trên thị trường nợ. Tuy nhiên, không rõ đó sẽ là trường hợp trong trường hợp này. Sau khi S&P lấy đi xếp hạng A của Mỹ, có rất ít ảnh hưởng lâu dài đến thị trường.

Edward Al-Hussainy, nhà phân tích cấp cao của Columbia Threadneedle, cho biết: “Xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ là số ít – không có phương pháp chung nào để xếp hạng tài sản trú ẩn an toàn ưu việt của thế giới”.

“Fitch đang cố gửi tín hiệu về quy trình trần nợ và quỹ đạo tài chính hiện tại. Cả hai đều là quan điểm về chính trị Hoa Kỳ hơn là chính sách,” ông nói thêm.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Chứng khoán trượt dốc sau khi Fitch hạ xếp hạng nợ của MỹFitch tước xếp hạng AAA của Hoa Kỳ sau khi cho vay đứng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *