FirstFT: Nền kinh tế Nga sẽ lớn hơn 5% nếu không xâm chiếm Ukraine, Mỹ nói

Cũng trong bản tin hôm nay, các quyết định lãi suất của ECB và BoE hôm nay và các nước phương Tây khám phá vùng đệm Israel-Hizbollah

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, cuộc chiến của Vladimir Putin ở Ukraine đang gây tổn hại cho nền kinh tế Nga, đẩy giá tiêu dùng trong nước tăng cao và buộc Moscow phải chi 1/3 ngân sách cho quốc phòng.

Rachel Lyngaas, nhà kinh tế trưởng về trừng phạt của Bộ, cho biết sự kết hợp giữa chiến tranh, các biện pháp trừng phạt của các đồng minh Mỹ và phản ứng chính sách của Moscow đã “đặt nền kinh tế Nga dưới áp lực kinh tế đáng kể”.

Những bình luận này xuất hiện trong một văn bản dự thảo, được Financial Times xem, về một trong những đánh giá toàn diện nhất về hậu quả tài chính đối với Nga sau quyết định của tổng thống đưa quân vào Ukraine vào năm ngoái.

Lyngaas viết, việc Nga xâm chiếm và chiếm đóng các vùng của Ukraine giờ đây “góp phần khiến chi tiêu tăng nhanh, đồng rúp mất giá, lạm phát gia tăng và thị trường lao động thắt chặt phản ánh sự mất mát của người lao động” trong nền kinh tế nước này.

Lyngaas lập luận rằng nền kinh tế Nga sẽ lớn hơn 5% nếu Putin không phát động cuộc chiến ở Ukraine và nói thêm rằng nước này đang hoạt động kém hơn các nước xuất khẩu năng lượng khác, bao gồm cả Mỹ. Đọc toàn bộ câu chuyện độc quyền .

  • Chia rẽ ở EU: Việc EU không đồng ý hỗ trợ cho Ukraine sẽ gửi một tín hiệu nguy hiểm đến Mỹ, nơi đảng Cộng hòa đang phản đối việc cấp thêm tài trợ cho Kyiv, Thủ tướng Thụy Điển nói với FT.
  • Ý kiến: ở Mỹ Edward Luce viết: Sự chia rẽ chính trị có thể lợi dụng được đang giúp Putin có lợi thế hơn Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đây là những gì khác mà tôi đang theo dõi hôm nay:

  • Các quyết định về chính sách tiền tệ: Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu được kỳ vọng sẽ học theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong việc giữ lãi suất ổn định. Thị trường châu Á theo sau Phố Wall tăng điểm sáng nay sau khi Fed đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất vào ngày hôm qua rằng họ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới .
  • Cuộc họp của Hội đồng Châu Âu: Các nhà lãnh đạo EU thảo luận về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, xung đột ở Trung Đông và việc mở rộng khối ở Brussels.
  • Dữ liệu kinh tế: Hoa Kỳ có số liệu doanh số bán lẻ hàng tháng và Cơ quan Năng lượng Quốc tế công bố báo cáo thị trường dầu mỏ.
  • Elon Musk: Một tòa án ở San Francisco sẽ xét xử nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ nhằm buộc tỷ phú công nghệ này phải làm chứng trong cuộc điều tra về việc ông tiếp quản Twitter trị giá 44 tỷ USD, hiện được gọi là X.
  • Kết quả: Báo cáo của Costco, Currys và Serco.

 

  • 1. Độc quyền: Mỹ, Anh và Pháp đang tìm cách thuyết phục Hizbollah rút lui khỏi biên giới Lebanon với Israel trong một nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột toàn diện. Các quan chức phương Tây đang cố gắng thuyết phục Israel và Lebanon thực hiện một nghị quyết của Liên hợp quốc đã bị phớt lờ từ lâu, yêu cầu nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn rút các chiến binh khỏi khu vực biên giới. Đọc toàn bộ câu chuyện .
  • Chiến tranh Israel-Hamas: của Tổng thống Mỹ Joe Biden Lời chỉ trích thẳng thừng bất thường về việc Israel “đánh bom bừa bãi” vào Gaza là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy căng thẳng giữa hai đồng minh.
  • Thiệt hại ở Gaza: Cuộc bắn phá của Israel đã giết chết nhiều gia đình, xóa sổ nhiều thế hệ người Palestine và tàn phá cơ cấu xã hội của vùng đất này .

2. Vương quốc Anh đã được chọn làm trụ sở chính để chế tạo máy bay chiến đấu mới cùng với Ý và Nhật Bản, khi ba quốc gia này thúc đẩy các kế hoạch đầy tham vọng đưa máy bay này bay vào năm 2035. Các kế hoạch cho Chương trình Không quân Chiến đấu Toàn cầu đã được xác nhận trong một cuộc họp ba bên hiệp ước ký kết ở Tokyo ngày hôm nay. Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về sáng kiến ​​đầy tham vọng này .

3. Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua cuộc điều tra luận tội Joe Biden, với 221 đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ động thái này và 212 đảng viên Đảng Dân chủ phản đối. Cuộc điều tra dựa trên cáo buộc rằng Biden đã hưởng lợi không chính đáng từ các giao dịch kinh doanh của con trai ông là Hunter, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy tổng thống có hành vi sai trái. Đây là cách gia đình Biden đã phản ứng .

4. Tình trạng vô gia cư và tình trạng khó ngủ đã tăng mạnh ở Anh, do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và thiếu nhà ở. Nghiên cứu mới cho thấy số người sẽ đón Giáng sinh mà không có nhà ở đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước lên 309.000 người, trong đó gần một nửa là trẻ em. Dưới đây là những phát hiện khác từ nhóm vận động Shelter .

5. BP cho biết cựu giám đốc điều hành Bernard Looney sẽ bị tịch thu số tiền lên tới 32,4 triệu bảng Anh vì “hành vi sai trái nghiêm trọng” liên quan đến việc không tiết lộ các mối quan hệ trong quá khứ với đồng nghiệp. Looney đột ngột từ chức vào tháng 9 sau khi thừa nhận không “hoàn toàn minh bạch” với hội đồng quản trị. Nhưng hôm qua BP cho biết họ đã xác định Looney đã cố tình đánh lừa hội đồng quản trị và do đó hãng dầu mỏ lớn này đã quyết định sa thải anh ta mà không báo trước .

Gần 200 quốc gia hôm qua đã ký thỏa thuận tại COP28 để chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch. Các cuộc đàm phán về thỏa thuận, đã đẩy hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quan trọng nhất thế giới vượt quá thời hạn gần 24 giờ, bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước giàu và nghèo hơn về chi phí tạm dừng các dự án than, dầu và khí đốt mới. Mặc dù đã giành được thỏa hiệp nhưng cuộc chiến giành giới hạn 1,5C có thể đã thất bại .

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *