Ngân hàng trung ương đã đưa ra đánh giá về cách họ giám sát và điều chỉnh người cho vay có trụ sở tại California trong bối cảnh lo ngại về sự sụp đổ rộng hơn

Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị công bố đánh giá của mình trước ngày 1 tháng 5 © Reuters

Cục Dự trữ Liên bang đang cân nhắc các quy định chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng cỡ trung bình khi cơ quan này tìm cách tránh lặp lại sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã buộc các cơ quan chính phủ phải can thiệp vào cuối tuần.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang xem xét các yêu cầu về vốn và thanh khoản mà họ áp đặt đối với các ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng có tài sản từ 100 tỷ đến 250 tỷ đô la, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Ba. Nó cũng sẽ đánh giá các bài kiểm tra căng thẳng mà nó thực hiện hàng năm, đánh giá khả năng của người cho vay trong việc chống lại các tình huống kinh tế và tài chính bất lợi, cùng với một loạt các quy tắc khác.

Đánh giá này là một phần của đánh giá rộng hơn mà Fed đã công bố hôm thứ Hai về cách họ giám sát và quản lý Ngân hàng Thung lũng Silicon , ngân hàng đã bùng nổ vào tuần trước và gây ra báo động về sự lây lan rộng hơn. Ngân hàng trung ương nằm trong số các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đang phải đối mặt với câu hỏi liệu họ có bỏ sót các dấu hiệu cho thấy các vấn đề đang gia tăng tại SVB hay không, với một số chuyên gia cho rằng các vấn đề là rõ ràng.

Để ngăn chặn hậu quả, Fed, cùng với Bộ Tài chính và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã công bố các biện pháp khẩn cấp sau một ngày cuối tuần điên cuồng, không chỉ đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi cho SVB, mà còn cho Ngân hàng Chữ ký cho vay tập trung vào tiền điện tử, mà các nhà chức trách đã tiếp quản vào Chủ nhật . Fed cũng công bố một cơ chế cho vay mới dành cho các ngân hàng, để đảm bảo rằng những người cho vay có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người gửi tiền.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Nhưng các chuyên gia quản lý lập luận rằng những dấu hiệu cảnh báo của SVB có thể đã được xác định trước, hoặc thậm chí hoàn toàn tránh được, nếu các nhà lập pháp và cơ quan quản lý không nới lỏng các quy tắc đối với những người cho vay nhỏ hơn trong những năm gần đây.

Vào năm 2018, Quốc hội đã hủy bỏ các phần của Đạo luật Dodd-Frank, nỗ lực bãi bỏ quy định lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-08, nhằm miễn trừ một số ngân hàng có tài sản lên tới 250 tỷ đô la khỏi các biện pháp giám sát khó khăn nhất của Fed, bao gồm cả kiểm tra căng thẳng cũng như vốn và yêu cầu thanh khoản. Fed năm 2019 đã làm theo và phê duyệt các quy định nhẹ hơn cho tất cả trừ các ngân hàng lớn nhất.

SVB đã giảm xuống dưới ngưỡng đó, do nó chỉ có 212 tỷ đô la tài sản vào cuối năm ngoái.

Các câu hỏi tương tự về thẩm quyền của cơ quan quản lý đã được một số thành viên của Quốc hội đưa ra. Hàng chục nhà lập pháp đảng Dân chủ hôm thứ Ba đã tập hợp lại sau một dự luật do thượng nghị sĩ cấp tiến Elizabeth Warren dẫn đầu, kêu gọi bãi bỏ quy định lùi năm 2018.

“Năm 2018, tôi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về điều gì sẽ xảy ra nếu Quốc hội hủy bỏ các biện pháp bảo vệ Dodd-Frank quan trọng: các ngân hàng sẽ chấp nhận rủi ro để tăng lợi nhuận và sụp đổ, đe dọa toàn bộ nền kinh tế của chúng ta — và đó chính xác là những gì đã xảy ra,” Warren nói trong một tuyên bố.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Hai, Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed, người đứng đầu cuộc đánh giá, cho biết: “Chúng ta cần khiêm tốn và tiến hành đánh giá cẩn thận và kỹ lưỡng về cách chúng ta giám sát và điều tiết công ty này, và những gì chúng ta nên học hỏi từ kinh nghiệm này.”

Jay Powell, chủ tịch Fed, nói thêm: “Các sự kiện xung quanh Ngân hàng Thung lũng Silicon yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang xem xét kỹ lưỡng, minh bạch và nhanh chóng.”

Bản đánh giá sẽ được công bố vào ngày 1 tháng 5. Tạp chí Phố Wall lần đầu tiên đưa tin Fed đang xem xét thắt chặt các quy định đối với các ngân hàng cỡ trung bình.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *