Fed nên chống lại sự bắt nạt của thị trường

Ngân hàng trung ương đang phải đối mặt với áp lực phải có lập trường ôn hòa hơn nữa

“Hóa ra lạm phát rốt cuộc chỉ là nhất thời; nó chỉ mất nhiều thời gian hơn thôi.” Quan điểm như vậy đang được chú ý nhiều sau khi lạm phát CPI của Mỹ giảm mạnh từ mức cao 9,1% vào tháng 6 năm 2022 xuống mức 3,1% mới nhất vào tháng 11. Tuy nhiên, đó là một cách giải thích sai lầm và nó thậm chí còn gây áp lực lớn hơn lên Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong việc theo đuổi việc cắt giảm sớm và lớn lãi suất chính sách của mình.

Sự khó chịu của tôi với sự trở lại của câu chuyện tạm thời không phải vì sự phức tạp của “chặng cuối” trong cuộc chiến lạm phát. Đúng vậy, tình trạng giảm phát hoàn toàn trong lĩnh vực hàng hóa có thể đảo ngược trước khi tình trạng giảm phát trong dịch vụ tăng tốc đủ để đảm bảo sự hội tụ suôn sẻ với tỷ lệ lạm phát 2% của Fed. Đúng vậy, lạm phát cơ bản đang tỏ ra cứng rắn hơn so với mức giảm lạm phát chung do năng lượng. Và đúng vậy, có những câu hỏi thực sự về tác động trễ của việc tăng lãi suất trong quá khứ và mục tiêu lạm phát phù hợp đối với một nền kinh tế có nguồn cung không đủ linh hoạt trong trung hạn.

Đây đều là những vấn đề hợp lệ nhưng chưa được thị trường nội bộ hóa đầy đủ. Nhưng ngay cả khi con đường đạt được mục tiêu 2% của Fed từ đây đã suôn sẻ, thì điều đó sẽ không như vậy, thì công thức “chỉ mất nhiều thời gian hơn” vẫn còn thiếu sót. Ở cấp độ cơ bản nhất, nó bỏ qua hàng loạt thay đổi mang tính hệ quả do lạm phát cao kéo dài hơn hai năm gây ra.

Nói một cách đơn giản, việc mô tả đặc điểm nhất thời nên được xem xét thông qua phân tích hành vi thay vì lăng kính thời gian hẹp. Bằng cách coi nó là tạm thời và có thể đảo ngược nhanh chóng, một hiện tượng nhất thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách và chủ thể kinh tế “xem xét kỹ nó” – nghĩa là không thay đổi hành vi của họ theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa. Đó không phải là điều đã xảy ra trước cú sốc lạm phát mới nhất.

Không còn nghi ngờ gì nữa, lạm phát cao đã thay đổi rất nhiều rồi. Mặc dù vốn có quan điểm ôn hòa nhưng Fed vẫn buộc phải tăng lãi suất thêm khoảng 5 điểm phần trăm trong chu kỳ tăng lãi suất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Một số ngân hàng phá sản do quản lý yếu kém trước tác động của lãi suất cao hơn trên bảng cân đối kế toán của họ. Các lĩnh vực có đòn bẩy tài chính cao, chẳng hạn như bất động sản thương mại, đang gặp khó khăn. Khối lượng giao dịch trên thị trường nhà đất sụt giảm khiến nhiều chủ sở hữu không muốn bán vì điều đó đồng nghĩa với việc phải chấp nhận thế chấp với lãi suất cao hơn cho ngôi nhà thay thế của họ. Và danh sách đi vào.

Khía cạnh hướng tới tương lai “chỉ mất nhiều thời gian hơn” cũng có vấn đề. Trong vài tuần qua, nó đã khuyến khích việc nới lỏng các điều kiện tài chính do thị trường dẫn dắt. Và điều này xảy ra trước khi mức giảm lợi suất tiếp tục tăng cao vào thứ Tư tuần trước bởi nhận xét ôn hòa đáng ngạc nhiên của Chủ tịch Fed Jay Powell tại một cuộc họp báo khiến bình luận của ông đột ngột đảo ngược chỉ 12 ngày trước đó.

Rủi ro là Fed, không thoải mái với sự thiếu kết nối giữa hướng dẫn chính sách kỳ hạn và giá cả thị trường, bị áp lực phải thực hiện các hành động chính sách làm hài lòng thị trường nhưng tỏ ra không nhất quán trong dài hạn với nhiệm vụ của ngân hàng trung ương. Điều đó sẽ không mới. Nó diễn ra vào tháng 1 năm 2019 với sự thay đổi chính sách khi Powell tiết lộ ngôn ngữ mới mở ra khả năng động thái lãi suất tiếp theo sẽ giảm, sáu tuần sau khi ngân hàng trung ương thông báo thị trường về những đợt tăng tiếp theo. Ngoài ra còn có quyết định vào tháng 4 năm 2020 về việc mua các quỹ giao dịch trao đổi trái phiếu có lãi suất cao hoặc trái phiếu rác. Và từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, hoạt động mua tài sản quy mô lớn dần dần giảm xuống.

Rủi ro cụ thể ngày nay là, với mong muốn tránh sự biến động đáng lo ngại của thị trường, Fed xác nhận việc nới lỏng thị trường bằng các đợt cắt giảm lãi suất đáng kể nhưng sau đó buộc phải đảo ngược tiến trình.

Fed càng nhượng bộ trước kỳ vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất sớm và quy mô lớn vào năm 2024 – bao gồm cả việc tiến gần hơn đến sáu lần cắt giảm lãi suất được ấn định cho năm tới – thì thị trường sẽ càng thúc đẩy lập trường chính sách thậm chí còn ôn hòa hơn. Nếu các nhà đầu tư đánh giá cao việc cắt giảm lãi suất bổ sung, Fed sẽ khó theo đuổi nhiệm vụ của mình hơn nếu không có phản ứng lớn từ thị trường.

Sự khác biệt của Fed với thị trường sẽ khó khắc phục nhanh chóng trong khi sự khác biệt về chính sách của Fed với Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ ngày càng mở rộng. Điều này càng tiếp diễn thì rủi ro đối với phúc lợi kinh tế và ổn định tài chính càng lớn.

Thay vì có xu hướng chọn con đường tắt dễ dàng liên quan đến câu chuyện “chỉ mất nhiều thời gian hơn”, cả thị trường và các nhà hoạch định chính sách sẽ được khuyên nên tập trung vào mức độ thay đổi của thế giới trong vài năm qua. Chuyến đi khứ hồi lạm phát không hề đơn giản và cũng không hề trọn vẹn. Sự thay đổi về cấu trúc của nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu sẽ được cảm nhận trong vài năm tới.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *