Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phải quyết định có nên quay trở lại mức tăng mạnh hơn trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn hay không
Jay Powell tuần này nói rằng Fed có thể phải quay trở lại mức tăng lãi suất nửa điểm vào cuối tháng này © Reuters

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một trong những lời kêu gọi khó khăn nhất trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ của mình khi quyết định có nên quay trở lại tăng lãi suất mạnh hơn vào thời điểm bất ổn kinh tế nghiêm trọng hay không.

Tuần này, chủ tịch Jay Powell đã cảnh báo ngân hàng trung ương có thể phải quay lại mức tăng nửa điểm khi kết thúc cuộc họp tiếp theo vào ngày 22 tháng 3. Nhưng ông cho biết quyết định cuối cùng phụ thuộc vào một loạt các công bố dữ liệu quan trọng sắp tới, sẽ được được xuất bản trong hoặc ngay trước thời kỳ “mất điện” khi Fed hoàn toàn bị cấm giao tiếp công khai.

Điều đó có nghĩa là Fed có thể không chỉ bị buộc phải thực hiện một bước khởi đầu đáng kể so với con đường mà Powell đã vạch ra chỉ hơn một tháng trước, khi ngân hàng trung ương gọi thời gian cho một chuỗi tăng lãi suất “khủng” và chọn một phần tư điểm điển hình hơn nhịp điệu. Điều đó cũng có nghĩa là nó có một khoảng thời gian ngắn để báo hiệu suy nghĩ của mình cho các nhà đầu tư.

“Họ đang trở nên hoảng sợ, và tại sao họ lại không như vậy?” Derek Tang, một nhà kinh tế tại công ty nghiên cứu LH Meyer cho biết.

“Danh tiếng của họ hiện đang bị đe dọa và danh tiếng là thứ rất khó lấy lại một khi bạn đánh mất nó,” Tang nói thêm, người dự đoán Fed sẽ chọn tăng lãi suất nửa điểm.

Khi kết thúc cuộc họp gần đây nhất của Fed vào đầu tháng này, ông Powell cho biết “quá trình giảm lạm phát” đang được tiến hành, thúc đẩy một đợt phục hồi trên thị trường và để lại ấn tượng rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cuối cùng đã xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến chống lại giá cả tăng vọt. Tuy nhiên, kể từ đó, số lượng việc làm tăng đột biến cùng với dữ liệu chi tiêu và lạm phát nóng hơn dự kiến ​​đã làm phức tạp hóa tính toán của Fed.

Powell đã rất đau đớn khi chỉ ra rằng Fed vẫn chưa quyết định tăng lãi suất nửa điểm so với mức tăng nhỏ hơn. “Chúng tôi không đi trên một con đường định sẵn,” anh ấy nói trong phiên điều trần trước quốc hội tuần này. “Chúng tôi sẽ được hướng dẫn bởi dữ liệu đến và triển vọng phát triển.”

Việc Fed chọn tăng hay giảm phụ thuộc phần lớn vào hai bản phát hành dữ liệu mà các quan chức đang hồi hộp chờ đợi: báo cáo việc làm tiếp theo vào thứ Sáu và dữ liệu giá tiêu dùng mới vào thứ Ba.

Theo William English, cựu giám đốc bộ phận các vấn đề tiền tệ của Fed, những đợt phát hành đó sẽ giúp Fed quyết định liệu các đợt phát hành nóng hơn dự kiến ​​vào tháng trước có phải là “không ổn định” hay không, có lẽ là do thời tiết ấm áp bất thường vào đầu năm. .

“Nếu tháng Hai có vẻ tồi tệ và xác nhận một số điều chúng ta đã thấy vào tháng Giêng, thì tôi nghĩ họ có thể kết luận rằng họ còn phải tiến xa hơn họ nghĩ,” English, hiện đang làm việc tại Đại học Yale, cho biết. Trong trường hợp đó, việc tăng nửa điểm “có thể giống như một sự đánh cược an toàn để quay trở lại con đường mà họ cần”, ông nói thêm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Một yếu tố phức tạp khác đối với Fed là báo cáo việc làm sẽ được công bố chỉ vài giờ trước khi nó ngừng hoạt động vào đầu giờ sáng thứ Bảy. Sau đó, các quan chức bị cấm đưa ra những tuyên bố công khai bị các nhà đầu tư phân tích gay gắt về những dấu hiệu cho thấy Fed đang nghiêng về phía nào. Trong khi đó, con số lạm phát sẽ được công bố vào giữa thời kỳ yên tĩnh, cùng với dữ liệu về doanh số bán lẻ và lạm phát sản xuất.

Theo CME Group, các thị trường kỳ hạn hiện đề xuất tỷ lệ cược khoảng 80% rằng Fed sẽ chọn tăng lãi suất nửa điểm.

Các nhà kinh tế tại Citigroup cảnh báo rằng nếu Fed chớp mắt và kiên trì với mức tăng lãi suất 1/4 điểm, điều đó có thể dẫn đến “việc nới lỏng các điều kiện tài chính trên quy mô lớn một cách vô ích”.

Tang từ LH Meyer cũng cảnh báo rằng dữ liệu kinh tế sẽ không “đủ mơ hồ” để cho phép Fed duy trì mức tăng 1/4 điểm. Đối với Tiffany Wilding, nhà kinh tế Bắc Mỹ tại Pimco, mức tăng trưởng biên chế khoảng 300.000 vào thứ Sáu sẽ dọn đường cho một lựa chọn tích cực hơn.

Triển vọng tăng lãi suất nửa điểm cũng làm tăng kỳ vọng về việc Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản bao xa trong năm nay. Nó đã nâng nó lên dưới 4,75 phần trăm. Powell tuần này cho biết “mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đó”.

Vào tháng 12, hầu hết các quan chức đều thấy lãi suất quỹ liên bang cao nhất trong khoảng từ 5% đến 5,25%. Các dự báo mới sẽ được công bố cùng với quyết định về lãi suất trong tháng này, với nhiều nhà kinh tế hiện kỳ ​​vọng những dự báo đó sẽ được điều chỉnh tăng ít nhất nửa điểm phần trăm lên 5,5% đến 5,75%.

“Điều gì khiến anh ấy dừng lại? Harris của Powell cho biết nền kinh tế phải thay đổi khá mạnh. “Chúng ta cần chứng kiến ​​thị trường việc làm giảm nhiệt đột ngột, với tốc độ tăng trưởng việc làm giảm xuống bằng 0 và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *