Các tính toán nội bộ cho thấy trợ cấp trang trại sẽ giảm 20% sau khi mở rộng sang 9 quốc gia thành viên mới

Áp dụng các quy định hiện hành cho một EU mở rộng, Ukraine sẽ đủ điều kiện nhận 96,5 tỷ euro từ Chính sách nông nghiệp chung của EU trong 7 năm nếu nước này gia nhập khối © Andrew Kravchenko/Bloomberg

Theo ước tính nội bộ về ngân sách chung của liên minh, việc Ukraine gia nhập EU sẽ mang lại cho Kiev khoảng 186 tỷ euro trong 7 năm, biến “nhiều” quốc gia thành viên hiện tại lần đầu tiên trở thành người chi trả ròng.

Mô hình này, mô hình đầu tiên xuất hiện từ Brussels về khả năng gia nhập của chín quốc gia thành viên mới, nhấn mạnh ý nghĩa chính trị và tài chính sâu sắc của việc mở rộng liên minh trên khắp lục địa. Dọn đường để Ukraine trở thành thành viên chính thức là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo EU kể từ khi Nga xâm lược toàn diện vào năm ngoái.

Các quan chức EU vào mùa hè này đã ước tính những tác động tài chính tiềm tàng trong một nghiên cứu mà Financial Times xem, sử dụng các quy tắc hiện có đối với ngân sách 2021-27 của liên minh. Những điều này được áp dụng cho một liên minh mở rộng bao gồm Ukraine , Moldova, Georgia và sáu quốc gia Tây Balkan.

Báo cáo ước tính tổng số tài chính của việc bổ sung tất cả chín thành viên vào ngân sách hiện tại, được gọi là khuôn khổ tài chính nhiều năm, sẽ là 256,8 tỷ euro. Tác động dây chuyền đối với các quốc gia thành viên hiện tại sẽ bao gồm việc cắt giảm trợ cấp nông nghiệp khoảng 1/5.

Mặc dù việc mở rộng toàn diện có thể mất một thập kỷ hoặc hơn và sẽ buộc phải thực hiện những cải cách lớn đối với việc sắp xếp ngân sách hiện tại, nhưng quy mô thay đổi ước tính cần thiết sẽ mang tính quyết định làm thay đổi cán cân tài chính trong khối.

“Tất cả các quốc gia thành viên sẽ phải đóng nhiều hơn và nhận ít hơn từ ngân sách EU ; nhiều quốc gia thành viên hiện đang là người nhận ròng sẽ trở thành người đóng góp ròng”, bài báo của ban thư ký hội đồng EU kết luận.

Tờ báo ước tính với 9 quốc gia thành viên mới, ngân sách hiện tại sẽ tăng 21% lên 1,47 nghìn tỷ euro. Con số này tương đương với khoảng 1,4% tổng thu nhập quốc dân của 36 quốc gia.

Sự gia nhập của 9 bang sẽ buộc phải thực hiện một số điều chỉnh “sâu rộng”, có thể bao gồm việc tăng đáng kể đóng góp ngân sách ròng từ các quốc gia giàu hơn như Đức, Pháp và Hà Lan. Bài viết gợi ý rằng “các giai đoạn chuyển tiếp và các biện pháp tự vệ” là cần thiết.

Áp dụng các quy định hiện hành cho một liên minh mở rộng, Ukraine sẽ đủ điều kiện nhận 96,5 tỷ euro từ Chính sách nông nghiệp chung của EU trong vòng 7 năm. Theo nghiên cứu, sự thay đổi tài chính đó sẽ buộc các nước thành viên hiện tại phải cắt giảm khoảng 20% ​​trợ cấp trang trại.

Ukraine cũng sẽ đủ điều kiện nhận khoản thanh toán 61 tỷ euro từ quỹ gắn kết của EU, nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng ở các quốc gia thành viên nghèo hơn. Nghiên cứu ước tính, với chín quốc gia thành viên bổ sung, Cộng hòa Séc, Estonia, Litva, Slovenia, Síp và Malta sẽ không còn đủ điều kiện nhận tài trợ gắn kết.

Các tính toán của tổng thư ký hội đồng, cơ quan đại diện cho chính phủ 27 quốc gia thành viên của khối, được đưa ra khi EU đang cân nhắc xem có đồng ý mở các cuộc đàm phán gia nhập chính thức với Ukraine vào cuối năm nay hay không, như Kyiv đã yêu cầu.

Người phát ngôn của hội đồng EU cho biết: “Chúng tôi không bình luận về những vụ rò rỉ thông tin”.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau tại Tây Ban Nha vào thứ Sáu để thảo luận chi tiết lần đầu tiên với tư cách là một nhóm về việc mở rộng và cách thức thay đổi liên minh.

Nghiên cứu này sử dụng phép ngoại suy đơn giản về các quy định ngân sách hiện hành của EU, gần như chắc chắn sẽ được điều chỉnh trong trường hợp mở rộng. Nó không được phát triển cùng với hoặc được xác nhận bởi Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của khối. Nó không tính đến khả năng trở thành thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo nêu rõ: “Trong khi đối với một số chính sách, cơ hội có thể lớn hơn chi phí/rủi ro và việc mở rộng sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên hiện tại, việc mở rộng cũng sẽ có tác động sâu rộng đến ngân sách EU”.

Nó cho biết thêm: “[những] thách thức rất quan trọng đối với EU. . . Cũng cần phải được giải quyết triệt để để việc mở rộng mới này ít nhất được chấp nhận, nếu không được người dân của chúng tôi ủng hộ”.

Bài viết phác thảo các cơ hội cho EU từ việc mở rộng, bao gồm củng cố ảnh hưởng địa chính trị của EU, tăng quy mô thị trường nội bộ của khối từ 66 triệu người lên 517 triệu người và giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Nhưng rõ ràng là tác động của Ukraine đối với chế độ trợ cấp nông nghiệp của EU sẽ là đáng kể nhất. Ukraine sẽ là nước nhận lớn nhất trong khối, với 41,1 triệu ha diện tích đất nông nghiệp được sử dụng, đẩy Pháp xuống vị trí thứ hai. Điều đó có nghĩa là khoản thanh toán cho những người nhận hiện tại sẽ giảm 20,3% trên mỗi ha đất nông nghiệp đủ điều kiện.

Ngoài Ukraine, việc bổ sung thêm 8 quốc gia khác sẽ tiêu tốn tổng cộng 29,9 tỷ euro thanh toán CAP.

Mujtaba Rahman, giám đốc điều hành khu vực Châu Âu của Eurasia Group cho biết: “Những con số này sẽ không có tác dụng với bất kỳ ai”. “Họ nói rõ rằng sẽ cần phải cải cách sâu rộng ngân sách EU cũng như các chính sách lớn của khối này nếu Ukraine muốn tham gia, hoặc toàn bộ vấn đề về Ukraine sẽ phải được giải quyết một cách sáng tạo và nằm ngoài cơ cấu ngân sách hiện tại của EU.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *