Khối chuẩn bị cho trận chiến mục tiêu của riêng mình trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng đối với các chính sách khí hậu
Cháy rừng ở tây bắc Tây Ban Nha vào mùa hè năm ngoái. Thời tiết khắc nghiệt đang làm gia tăng lo ngại về sự nóng lên toàn cầu khi các chính phủ phải vật lộn với ngân sách quá căng © Sxenick/EPA-EFE/Shutterstock

EU đang gây áp lực lên các quốc gia gây ô nhiễm lớn khác để cắt giảm lượng khí thải nhà kính nhanh hơn khi họ phải đối mặt với cuộc đấu tranh nội bộ về các mục tiêu khí hậu của chính khối.

Các quan chức cấp cao ở Brussels nói với Financial Times rằng họ muốn các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ chia sẻ gánh nặng khi người tiêu dùng và ngành công nghiệp châu Âu bắt đầu chùn bước trước chi phí của sự chuyển đổi xanh cần thiết trong hệ thống năng lượng.

Các nước phát thải lớn nhất thế giới hiện nay là Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, theo sát là EU .

Theo dữ liệu của Ủy ban châu Âu, tỷ lệ phát thải khí nhà kính toàn cầu của khối đã giảm từ 16,8% vào năm 1990 xuống còn 7,3% vào năm 2021. EU đã cắt giảm khoảng một phần ba lượng khí thải, chủ yếu là do than bẩn trong hỗn hợp điện giảm, trong khi tỷ lệ từ Trung Quốc và Ấn Độ tăng do nhu cầu năng lượng tăng.

Nhưng EU hiện đang phải vật lộn với các cuộc thảo luận nội bộ về việc đặt mục tiêu giảm lượng khí thải vào năm 2040.

Căng thẳng địa chính trị về các chính sách khí hậu đang gia tăng khi các chính phủ vật lộn với ngân sách quá tải, đồng thời khi thời tiết khắc nghiệt làm dấy lên lo ngại về sự nóng lên toàn cầu.

Lượng khí thải toàn cầu cần giảm 43% vào năm 2030 để duy trì mục tiêu của Paris về hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Thế giới vẫn đang trên đà tăng nhiệt độ từ 2,4C đến 2,6C vào năm 2100, theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc.

Đặc phái viên về khí hậu của Hoa Kỳ John Kerry đang khởi động lại các cuộc đàm phán về khí hậu tại Trung Quốc trong tuần này, sau khi các bộ trưởng môi trường từ các nước G20, bao gồm cả Trung Quốc, gặp nhau tại Brussels vào thứ Năm và thứ Sáu để thiết lập chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh COP28 của Liên Hợp Quốc tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi có “nguồn dự trữ toàn cầu”. take” sẽ diễn ra.

EU đã cam kết cắt giảm 55% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 và đạt mức 0% vào năm 2050, với mục tiêu năm 2040 được coi là một cột mốc quan trọng.

Văn bản dự thảo đang được các quốc gia EU chuẩn bị trước COP28, được FT xem, cho thấy một phần cam kết khối cập nhật mức đóng góp từ 55% lên 57% được đặt trong ngoặc đơn, nghĩa là nó có thể được thay đổi trước hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc vào tháng 12 .

Ban cố vấn khoa học chính của EU đã gợi ý rằng nó nên được đặt ở mức cao tới 95% .

Nhưng các quan chức đặt câu hỏi liệu có thể tăng tốc độ thay đổi về mặt chính trị trước cuộc bầu cử toàn EU vào tháng 6 tới hay không.

Các nhà ngoại giao EU cho biết đã có “những cuộc thảo luận khó khăn” về mục tiêu với Ba Lan và Romania giữa các quốc gia trong khối phản đối sự gia tăng.

Những người khác ủng hộ hành động nhanh hơn. Jennifer Morgan, đặc phái viên của Đức về chính sách khí hậu, nói rằng mục tiêu không nên “chỉ là một con số — mà phải là động lực thúc đẩy hiện đại hóa và khả năng phục hồi của các công ty và cộng đồng của chúng ta”. biến đổi khí hậu ở Tây Ban Nha tuần trước.

Các nhà lập pháp lo ngại rằng phản ứng dữ dội chống lại quá trình chuyển đổi xanh có thể gia tăng khi ngành công nghiệp EU bị chèn ép bởi các đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ với chi phí năng lượng thấp hơn và trợ cấp theo Đạo luật Giảm lạm phát và sự thống trị của Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng công nghệ xanh.

Một quan chức EU cho biết: “Nếu chúng ta khiến Trung Quốc cam kết thực hiện các mục tiêu giảm phát thải cao, điều đó sẽ mang lại không gian cho EU.

Ủy ban gần đây đã cảnh báo rằng nếu không có mục tiêu cao “EU sẽ có nguy cơ bỏ lỡ mục tiêu khí hậu trong nước vào năm 2050 và có thể làm suy yếu khả năng thúc đẩy hành động khí hậu quốc tế”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc tăng tốc thúc đẩy dữ liệu tách rời

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *