Phân loại vẫn tạo ra các khoản trợ cấp cho các ngành sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch
EU thắt chặt tiêu chí đầu tư
Để đủ điều kiện là xanh theo tiêu chí đầu tư bền vững của EU, nhiên liệu hàng không bền vững sẽ phải chiếm 15% hỗn hợp nhiên liệu máy bay vào năm 2030 © James Arthur Gekiere/Belga/Reuters

Brussels đã thắt chặt các tiêu chí của EU đối với những gì được coi là đầu tư xanh sau khi đề xuất ban đầu của họ gây ra phản ứng dữ dội từ các nhà vận động nhưng vẫn đưa ra các khoản trợ cấp cho các ngành sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch như hàng không.

Để đủ điều kiện là xanh theo tiêu chí đầu tư bền vững của EU, được gọi là nguyên tắc phân loại, nhiên liệu hàng không bền vững sẽ phải chiếm 15% hỗn hợp nhiên liệu của máy bay vào năm 2030, theo các tiêu chuẩn được công bố hôm thứ Ba.

Điều này thể hiện mức tăng 5% so với các tiêu chí trước đó được đưa ra vào tháng 4 và bị các tổ chức phi chính phủ dán nhãn là “không khoa học”.

Nhiên liệu hàng không bền vững, được làm từ cây trồng và chất thải hữu cơ, hiện chiếm khoảng 0,05% nhiên liệu máy bay.

Nhưng máy bay cũng sẽ được coi là bền vững nếu chúng đạt được các tiêu chí hiệu quả nhất định ngay cả khi chạy bằng nhiên liệu máy bay truyền thống.

Vận chuyển, cũng được coi là khó khử cacbon, sẽ phải tuân theo các yêu cầu tương tự.

Tsvetelina Kuzmanova, cố vấn chính sách cấp cao về tài chính bền vững của EU tại tổ chức tư vấn E3G, cho biết việc mở rộng phân loại sang hàng không và vận chuyển, cũng như quản lý nước và đa dạng sinh học, là một “bước đi đáng hoan nghênh” nhưng nó phải bắt nguồn từ bằng chứng khoa học và một số tiêu chí “đáng tiếc là các ngành công nghiệp gây ô nhiễm vẫn tiếp tục hoạt động như thường lệ”.

Valdis Dombrovskis, ủy viên thương mại của EU, cho biết hôm thứ Ba rằng tài chính bền vững không “chỉ dành cho các công ty đã xanh”. “Nó cũng ở đó để giúp các công ty . . . rõ ràng muốn chuyển sang các hoạt động xanh hơn.”

Ông nói, các đề xuất phân loại trước đây đã bị chỉ trích là “quá đen trắng”. Ông nói thêm, các đề xuất hôm thứ Ba cũng bao gồm hướng dẫn giúp các doanh nghiệp hiểu cách họ có thể tuân thủ dễ dàng hơn.

Dombrovskis nói: “Đây là về một số công ty lo ngại rằng họ chưa đủ xanh để đủ điều kiện nhận tài chính mà họ rất cần để trở nên xanh hơn.

Những thay đổi khác đã được thực hiện bao gồm chỉ cho phép nhựa làm từ chất thải sinh học được coi là xanh và đặt ngưỡng sử dụng hóa chất được coi là có rủi ro cao.

Các quy tắc báo cáo và tài chính tổng thể được thiết kế để huy động tiền cho quá trình chuyển đổi xanh, theo ước tính của ủy ban sẽ cần 700 tỷ euro đầu tư bổ sung mỗi năm nếu EU đạt được mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhưng các đề xuất đã có hiệu lực đã bị chỉ trích từ các nhóm kinh doanh, những người cho rằng chúng đang tạo gánh nặng cho ngành công nghiệp châu Âu với một lượng quan liêu không bền vững .

Ủy ban cũng đang phải đối mặt với một số thách thức pháp lý từ các nhà vận động môi trường và từ chính phủ Áo và Luxembourg về việc đưa khí đốt và hạt nhân vào phân loại của EU vào năm ngoái.

Tuần trước, việc công bố các tiêu chuẩn báo cáo, nêu rõ những yếu tố nào của khí hậu và tác động môi trường mà các công ty nên báo cáo , đã vấp phải cáo buộc của các nhóm tài chính bền vững rằng những nỗ lực của EU thiếu tham vọng và đặt các mục tiêu khí hậu của chính họ vào rủi ro.

Mairead McGuinness, ủy viên tài chính của EU, đã bảo vệ các tiêu chuẩn vào thứ Ba khi nói rằng đó là “nhiệm vụ không dễ dàng” để đặt ra các quy tắc hướng dẫn tài chính bền vững và Brussels muốn “mua lại từ các công ty”.

Bà nói: “Chúng tôi cũng đã phải điều chỉnh phù hợp khi nhận được phản hồi từ các bên liên quan vì chúng tôi muốn nó có hiệu quả.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán Mỹ tăng sau khi lạm phát yếu hơn thúc đẩy Fed tạm dừng hy vọng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *