Cũng trong bản tin này: Australia bác bỏ yêu cầu của EU đối với nguyên liệu thô quan trọng
EU
Brussels đang đề xuất trừng phạt các công ty ở Trung Quốc và các quốc gia khác trong cuộc chiến Ukraine, bao gồm cả các nhà sản xuất chất bán dẫn. © AFP/Hình ảnh Getty

Chào buổi sáng. Bạn sẽ nhận được bản tin từ tôi trong tuần này khi Henry đi vắng. Chúng tôi được biết Azerbaijan và Armenia sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Brussels vào cuối tuần này, sau khi gần đây gia tăng xung đột về lãnh thổ Nagorno-Karabakh.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty phương Tây cảnh báo về sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc

Hôm nay, trưởng văn phòng Brussels và phóng viên thương mại của chúng tôi thảo luận về gói trừng phạt tiếp theo của Nga. Và đồng nghiệp của tôi giải thích lý do tại sao các yêu cầu của EU đối với các nguyên liệu thô quan trọng đã bị Úc từ chối.
Whack-a-nốt ruồi

Gói trừng phạt thứ 11 của EU đối với Nga có nghĩa là một bài tập nhằm thu hẹp các lỗ hổng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ hạ cánh dễ dàng, viết Sam Fleming và Andy Bounds .

Bối cảnh: Các thành viên EU muốn thắt chặt hơn nữa thòng lọng xung quanh các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Nga. Nhưng không còn nhiều việc phải làm , các cuộc thảo luận đã tập trung vào việc chống lại việc trốn tránh lệnh trừng phạt thông qua các nước thứ ba.

Trong số những ý tưởng cấp tiến nhất là một cơ chế cho phép EU hạn chế việc bán một số sản phẩm nhất định cho các nước thứ ba khác mà sau đó rò rỉ vào Nga.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lo ngại rằng việc nhắm mục tiêu vào các quốc gia nơi hàng hóa bị cấm vận chuyển có thể khiến họ xa lánh. Một nhà ngoại giao EU cho biết: “Chúng tôi muốn làm điều này theo cách mà chúng tôi không đẩy các nước thứ ba đó về phía Trung Quốc hoặc Nga”.

Theo văn bản cần được các quốc gia thành viên nhất trí thông qua, trước tiên, khối sẽ cố gắng chống lại hành vi lách luật thông qua các biện pháp ngoại giao, sử dụng các biện pháp hạn chế hơn đối với một số hàng hóa như là biện pháp cuối cùng.

Các biện pháp trừng phạt , nếu được thông qua, cũng sẽ nhắm mục tiêu rõ ràng vào một số công ty ở các quốc gia bao gồm cả Trung Quốc , vì tuyên bố rằng họ đang bán thiết bị có thể được sử dụng trong vũ khí. Đại diện của các quốc gia thành viên sẽ thảo luận về dự thảo vào thứ Tư và nó vẫn có thể thay đổi.

Các phần khác của gói được đề xuất tập trung vào việc giải quyết các nếp nhăn và liệt kê hàng chục cá nhân và tổ chức mới.

Chẳng hạn, Brussels đã đề xuất chấm dứt miễn trừ tạm thời lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga đối với đường ống dẫn dầu Druzhba phía bắc tới Ba Lan và Đức.

Các biện pháp trừng phạt được đề xuất cũng bao gồm việc chấm dứt quá cảnh một số hàng hóa qua Nga và kiểm soát xuất khẩu mới đối với hàng hóa sử dụng kép mới được xác định.

Các đề xuất gây tranh cãi hơn như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực hạt nhân của Nga đã không được đưa vào văn bản hiện tại.

Tuy nhiên, mong đợi các cuộc thảo luận dài. “Kinh nghiệm cho thấy những đề xuất này cần được nghiên cứu chi tiết,” một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết.

Vào tháng 3, Serbia và Kosovo đã ký một thỏa thuận mở đường cho Belgrade công nhận tỉnh cũ của họ là một quốc gia có chủ quyền. Nhưng thỏa thuận đã bắt đầu sáng tỏ.
nói chuyện quan trọng

Liên minh châu Âu và Úc đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận thương mại tự do, nhưng việc châu Âu thúc đẩy các biện pháp bảo vệ giá nguyên liệu thô đã bị thu hẹp trong các cuộc đàm phán gần đây viết: Ian Johnston .

Bối cảnh: Châu Âu muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng nguyên liệu thô quan trọng được sử dụng trong các công nghệ như ô tô điện và Úc là nhà sản xuất khoáng sản hàng đầu như lithium và coban. Một hiệp định thương mại có thể thúc đẩy EU tiếp cận các sản phẩm này và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ủy ban muốn các nước EU khai thác ít nhất 10% nguyên liệu thô chiến lược mà họ sử dụng vào năm 2030. Ủy ban cũng đang hướng tới mục tiêu tự túc 40% trong chế biến nguyên liệu thô.

“Ngoại giao nguyên liệu thô quan trọng” sẽ là chìa khóa để bù đắp cho sự thiếu hụt hiện tại, một quan chức EU cho biết vào tuần trước. Nhưng những nỗ lực này đã vấp phải trở ngại trong vòng đàm phán gần đây với các nhà đàm phán Australia.

Các quan chức Úc đã từ chối yêu cầu của EU về việc loại bỏ việc thực hiện kiểm soát giá xuất khẩu đối với nguyên liệu thô của mình, theo một người quen thuộc với các cuộc đàm phán.

Một điều khoản tương tự đã được đưa vào thỏa thuận thương mại gần đây của EU với Chile và sẽ ngăn Úc tính phí người mua nguyên liệu thô của Úc cao hơn so với người mua địa phương.

Nhưng Canberra không muốn “trói tay”, người này nói. Các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc cũng có tiếng nói về quản lý tài nguyên, khiến yêu cầu trở nên phức tạp hơn.

Các điểm vướng mắc khác bao gồm khả năng tiếp cận của EU đối với các sản phẩm nông nghiệp của Úc. Khối cũng muốn Úc chấp nhận các quy tắc của khối về các sản phẩm được bảo vệ về mặt địa lý , điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất feta hoặc parmesan của Úc sẽ phải đổi tên hàng hóa của họ.

Các trưởng đoàn đàm phán sẽ gặp lại nhau vào cuối tháng 5 tại Australia khi các cuộc đàm phán bước vào giai đoạn kết thúc. “Chúng tôi đặt mục tiêu kết thúc vào mùa hè này, nhưng chỉ khi tiến bộ về chất cho phép điều này,” ủy ban cho biết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty phương Tây cảnh báo về sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *