Các sàn giao dịch cảnh báo kế hoạch băng hợp nhất có thể gây hại cho các thị trường châu Âu nhỏ hơn
EU phải đối mặt với thách thức cuối cùng từ các sàn giao dịch
Ủy ban châu Âu hy vọng các biện pháp này sẽ giúp thống nhất thị trường bị phân mảnh của mình © Reuters

Cải cách châu Âu để làm cho thị trường của khu vực cạnh tranh hơn với Hoa Kỳ phải đối mặt với sự phản đối cuối cùng từ các sàn giao dịch chứng khoán miễn cưỡng chuyển giao dữ liệu của họ cho cơ sở dữ liệu thời gian thực theo kế hoạch về thông tin giao dịch cổ phiếu.

Các quan chức Liên minh châu Âu vào thứ ba sẽ bắt đầu đàm phán để đưa ra khuôn khổ cho hồ sơ trực tiếp về thông tin giao dịch cổ phiếu và trái phiếu, một động thái mà những người ủng hộ cho rằng sẽ cải thiện đáng kể tính minh bạch và lôi kéo các nhà đầu tư lớn nước ngoài giao dịch trên thị trường chứng khoán châu Âu.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, hy vọng các biện pháp này sẽ giúp thống nhất thị trường bị phân mảnh của nó và làm cho nó dễ so sánh hơn với Mỹ, nơi có thị trường chứng khoán năng động hơn và có giá trị gấp đôi.

Theo dữ liệu của Dealogic, các thị trường châu Âu cũng bị khan hiếm danh sách, với giá trị tiền huy động được giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ vào năm ngoái. Doanh thu cổ phiếu, một chỉ báo về tính thanh khoản của thị trường, đã tăng 40% trong sáu năm tính đến năm 2022 ở Mỹ nhưng vẫn không thay đổi so với cùng kỳ ở châu Âu, theo dữ liệu từ New Financial, một tổ chức tư vấn.

Nhưng kế hoạch của EU để tạo ra một cơ sở dữ liệu duy nhất về giá cổ phiếu trực tiếp phải đối mặt với sự phản đối vận động hành lang cuối cùng từ các sàn giao dịch chứng khoán của Châu Âu, họ cho rằng việc chuyển giao dữ liệu sẽ tước đi nguồn thu rất cần thiết của họ và đe dọa khả năng tồn tại của một số sàn giao dịch nhỏ hơn trong khu vực.

Rainer Riess, tổng giám đốc của Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán Châu Âu, đại diện cho 35 địa điểm trong khu vực, cho biết: “Điều đó có thể có nghĩa là ở các quốc gia nhỏ hơn, họ sẽ không còn địa điểm niêm yết nữa.

Ủy ban châu Âu coi cái gọi là băng hợp nhất là một cách để vượt qua rào cản của các thị trường châu Âu bị phân mảnh. Giao dịch nằm rải rác giữa các sàn giao dịch quốc gia, địa điểm giao dịch thay thế và thị trường tư nhân. Những băng như vậy đã là một đặc điểm của thị trường Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Các cuộc đàm phán giữa các quốc gia thành viên, Ủy ban châu Âu và quốc hội, sẽ cố gắng làm rõ một băng hợp nhất sẽ trông như thế nào. Brussels dự định rằng nó sẽ được điều hành bởi một công ty thương mại tư nhân và được tài trợ bởi thị trường.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng các vấn đề về cấu trúc ở châu Âu đã trở nên trầm trọng hơn do các quy tắc thị trường Mifid II 2018 của EU, khiến việc trở nên khó khăn và tốn kém hơn . theo dõi hoạt động

Adam Farkas, giám đốc điều hành của AFME cho biết, một cuốn băng “sẽ khiến châu Âu được nhìn nhận và hoạt động như một thị trường thống nhất thực sự”. “Nếu bạn đang ngồi ở Singapore hoặc Hong Kong. . . và quản lý một quỹ ở đó, bạn muốn xem châu Âu như một thị trường duy nhất.”

Các quy tắc năm 2018 bắt buộc phải xây dựng một băng nhưng để nó cho thị trường phát triển giải pháp. Những nỗ lực liên tục thất bại khi chúng đi ngược lại lợi ích quốc gia và thương mại.

Natan Tiefenbrun, chủ tịch của nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán CBOE Châu Âu, cho biết các khách hàng như các công ty thương mại định lượng lớn của Hoa Kỳ “muốn đến Châu Âu nhưng bị cản trở bởi sự phức tạp, đặc biệt là về dữ liệu thị trường”.

Nhưng cuộc tranh luận tập trung vào việc khi nào nên thu thập chính xác dữ liệu giao dịch. FESE, ban đầu tìm cách hoãn băng 15 phút, đã vận động hành lang để băng chứa phần lớn thông tin sau khi giao dịch hoàn tất và phản đối dữ liệu trước giao dịch theo thời gian thực liên tục.

Susan Yavari, cố vấn chính sách điều tiết cấp cao tại Hiệp hội quản lý tài sản và quỹ châu Âu, cho biết việc phản đối băng tiền giao dịch là “thiển cận” vì “[sàn giao dịch] muốn bảo vệ doanh thu dữ liệu hiện có”.

Các sàn giao dịch kiếm được các khoản phí hấp dẫn từ việc cấp phép dữ liệu thị trường của họ cho khách hàng, chẳng hạn như các nhà giao dịch tần suất cao, quỹ phòng hộ và ngân hàng — doanh thu sẽ được chia sẻ theo các đề xuất của EU. FESE ước tính các địa điểm ở châu Âu chỉ kiếm được khoảng 245 triệu euro từ dữ liệu của họ hàng năm và Riess lập luận rằng phí dữ liệu bao gồm việc duy trì danh sách và thị trường tăng trưởng cũng như các dịch vụ khác mà các đối thủ và ngân hàng không cung cấp.

Ông nói: “Ngay cả đối với một số người chơi hạng trung, điều đó sẽ làm giảm đáng kể doanh thu của họ khi khả năng tồn tại của hoạt động kinh doanh trao đổi đối với những người chơi này sẽ bị nghi ngờ.

FESE cũng lập luận rằng các quy tắc nên bao gồm “những người nội bộ hóa có hệ thống” — các thị trường chỉ dành cho lời mời được điều hành nhẹ nhàng hơn phần lớn do các ngân hàng và nhà giao dịch cao tần điều hành. Stéphane Boujnah , giám đốc điều hành của Euronext, nhà điều hành sàn giao dịch lớn nhất khu vực, đã gọi các đề xuất loại trừ chúng là “làm loãng tính minh bạch, tạo ra sự mờ mịt”.

Boujnah , giống như FESE, cũng đã cảnh báo rằng một đoạn băng chứa thông tin trước giao dịch sẽ khiến các nhà đầu tư nhỏ hơn phải đối mặt với sự săn mồi, làm suy yếu cam kết của Mifid II trong việc tăng cường bảo vệ các nhà đầu tư.

Các nhà giao dịch lớn hơn sẽ xem các đơn đặt hàng trên băng, sau đó sử dụng công nghệ nhanh hơn và tinh vi hơn để tận dụng sự khác biệt về giá trên một sàn giao dịch cách xa hàng trăm dặm, một chiến thuật được gọi là chênh lệch độ trễ, lập luận nhóm vận động hành lang sàn giao dịch.

“Nếu bạn đang gửi dữ liệu đến nhà cung cấp băng từ Oslo, Athens, Síp. . . có độ trễ địa lý lớn hơn đáng kể so với Hoa Kỳ,” Riess nói và nói thêm: “Một số người sẽ biết trước đoạn băng sẽ nói gì, họ sẽ có thể chênh lệch giá điều đó.”

Lập luận đó bị nhiều nhà quản lý tài sản bác bỏ. Yavari cho biết các sàn giao dịch nhỏ hơn sẽ thực sự được hưởng lợi chứ không phải thua lỗ. “Hãy lấy Bồ Đào Nha hay Croatia, bạn phải chủ động đi xem dữ liệu từ cuộc trao đổi đó. Nếu bạn đã có tất cả dữ liệu trong một băng hợp nhất thì tất cả đều ở đó, bạn có khả năng hiển thị.”

Jim Goldie, người đứng đầu thị trường vốn ETF cho Châu Âu, Trung cho biết: “Trong trường hợp không có [dữ liệu], chúng tôi rất khó thể hiện nhóm thanh khoản thực sự và điều đó không giúp ích cho sự phát triển của thị trường vốn châu Âu một cách rộng rãi hơn”. Đông và Châu Phi tại Invesco.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Quặng sắt và thép tăng khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vượt kỳ vọng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *