Cựu chủ tịch Ủy ban Châu Âu José Manuel Barroso cảnh báo chống lại ‘công việc kinh doanh rủi ro’ khi thay đổi hiệp ước

José Manuel Barroso ủng hộ nỗ lực gia nhập của Kyiv nhưng lo ngại rằng điều đó sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận về ‘những thay đổi cơ bản’ đối với EU © José Manuel Barroso/Getty Images cho Hội nghị thượng đỉnh Concordia

Theo một cựu quan chức hàng đầu của EU, Liên minh châu Âu sẽ phải đối mặt với một giai đoạn “rất chia rẽ” nếu theo đuổi những cải cách sâu rộng để thích ứng với Ukraine và các thành viên mới khác gia nhập khối trong tương lai.

Cựu chủ tịch Ủy ban Châu Âu José Manuel Barroso nói với Financial Times rằng mặc dù ông hoàn toàn ủng hộ nỗ lực gia nhập của Kyiv nhưng các cuộc thảo luận về “những thay đổi cơ bản trong cán cân thể chế. . . có thể gây chia rẽ mạnh mẽ trong Liên minh châu Âu”.

Các nước EU đã bắt đầu đưa ra các đề xuất về cách thức cải tổ liên minh trước khi chào đón các thành viên mới. Sắp không có tư cách thành viên nào, với việc Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel gần đây đề xuất năm 2030 là thời điểm có thể gia nhập tiếp theo, một mục tiêu mà Barroso gọi là “đầy khát vọng”.

Ngoài Ukraine và Moldova đã được cấp tư cách ứng cử viên vào năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và sáu quốc gia ở phía tây Balkan đang ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình gia nhập EU. Ủy ban EU sẽ báo cáo tiến độ của tất cả 10 quốc gia vào tháng 10.

Một trong những mối lo ngại là khi số lượng thành viên tăng lên, quá trình ra quyết định của khối sẽ bị đình trệ trong các lĩnh vực như chính sách đối ngoại hoặc các vấn đề ngân sách cần có sự nhất trí.

Đầu tuần này, một báo cáo do Pháp và Đức ủy quyền đã khuyến nghị bỏ phiếu đa số cho hầu hết các quyết định của EU và bốn vòng hội nhập EU cho phép các quốc gia như Thụy Sĩ và có thể là Anh và Thổ Nhĩ Kỳ nới lỏng các hình thức hợp tác.

Nhưng Barroso, cựu thủ tướng Bồ Đào Nha, đã phản đối những kế hoạch như vậy, lưu ý rằng cho đến nay, sự nhất trí đã có hiệu quả. “Hãy nhìn vào những quyết định rất khó khăn mà chúng tôi đưa ra hiện nay, bao gồm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga hoặc các vấn đề liên quan đến quốc phòng. Chẳng phải điều đó là có thể, ngay cả khi có sự nhất trí?”

Thay vì ban hành “kỹ thuật thể chế cơ bản” để điều chỉnh các quy trình của mình, EU “nên tập trung vào việc hoàn thiện liên minh ngân hàng, hoàn thiện Liên minh thị trường vốn, hoàn thiện thị trường nội bộ và cũng đạt được tiến bộ trong các vấn đề địa chính trị”, Barroso nói thêm.

Ông cảnh báo trước những thay đổi sâu rộng hơn đòi hỏi phải thay đổi hiệp ước, dựa trên kinh nghiệm về Hiệp ước Hiến pháp thất bại bị các cuộc trưng cầu dân ý ở Pháp và Hà Lan bác bỏ vào năm 2005.

Ông nói: “Một số chính phủ đã nói rằng nếu có sự thay đổi trong hiệp ước thì họ sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, và từ kinh nghiệm của chúng tôi, cuộc trưng cầu dân ý là một công việc mạo hiểm”. Khả năng cử tri từ chối một hiệp ước mới là “rất cao”.

Nhận xét này trái ngược với nhận xét của Bộ trưởng Châu Âu của Đức Anna Lührmann – người tuần này đã nói rằng “Việc mở rộng EU và cải cách EU phải đi đôi với nhau” và ủng hộ các cải cách về bỏ phiếu theo đa số – và Emmanuel Macron, người cũng ủng hộ cải cách bỏ phiếu.

Với các cuộc bầu cử ở châu Âu diễn ra vào tháng 6, khi các đảng cực hữu dự kiến ​​sẽ giành được phiếu bầu, mối lo ngại ngày càng gia tăng rằng một số thủ đô sẽ ngăn chặn việc ban hành luật vì lý do chính trị.

Barroso, người lãnh đạo ủy ban EU từ năm 2004 đến năm 2014, cũng bảo vệ phản ứng của châu Âu trước việc Nga xâm chiếm Crimea, khi ông nói rằng có rất ít sự ủng hộ đối với một EU tích cực trong chính sách quốc phòng.

“Lúc đó chúng ta có nên quyết tâm hơn không? Có, nhưng điều kiện chưa trưởng thành. Rất dễ để chỉ trích các chính phủ hoặc thậm chí là chính chúng ta nhưng mọi việc đều có thời điểm của nó,” ông nói.

Barroso đã bị chỉ trích vì gia nhập Goldman Sachs với tư cách là chủ tịch không điều hành vào năm 2016, bao gồm cả tổng thống Pháp lúc bấy giờ là François Hollande . Bảo vệ quyết định của mình là “hoàn toàn hợp pháp”, ông nói rằng những người chỉ trích ông đã bị “cực hữu chơi”.

“Je negrette rien, trích lời Édith Piaf,” anh nói. “Điều tôi tiếc là một số người trong bối cảnh chính thống của châu Âu đã không hiểu rằng đó là một cuộc tấn công. . . đó không phải là quyết định của tôi, vấn đề là ở phản ứng của [họ].”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *