Bỉ và Tây Ban Nha là nước nhập khẩu LNG của Nga lớn thứ hai và thứ ba thế giới trong năm nay

Một nhà ga LNG tại Zeebrugge, Bỉ. Nhập khẩu nhiên liệu của EU đã tăng 40% từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm 2021 © Kurt Desplenter/Belga Photo/Alamy

EU dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khối lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng kỷ lục từ Nga trong năm nay, bất chấp mục tiêu khối này sẽ loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027.

Theo phân tích dữ liệu ngành của tổ chức phi chính phủ Global Witness, trong 7 tháng đầu năm nay, Bỉ và Tây Ban Nha là những nước mua LNG lớn thứ hai và thứ ba của Nga sau Trung Quốc.

siêu lạnh của EU Nhìn chung, nhập khẩu khí đã tăng 40% từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm 2021, trước khi Nga xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Bước nhảy vọt này xuất phát từ cơ sở thấp vì EU không nhập khẩu một lượng LNG đáng kể trước cuộc chiến ở Ukraine do nước này phụ thuộc vào khí đốt từ Nga.

Nhưng mức tăng này mạnh hơn nhiều so với mức tăng nhập khẩu LNG trung bình toàn cầu của Nga, là 6% so với cùng kỳ, Global Witness cho biết.

Phân tích của tổ chức phi chính phủ này dựa trên dữ liệu từ công ty phân tích ngành Kpler, cho thấy EU đang nhập khẩu LNG của Nga nhiều hơn khoảng 1,7% so với thời điểm nhập khẩu đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái.

Global Witness cho biết chi phí LNG nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 7 theo giá thị trường giao ngay lên tới 5,29 tỷ euro.

Jonathan Noronha-Gant, nhà vận động nhiên liệu hóa thạch cấp cao tại Global Witness, cho biết: “Thật sốc khi các quốc gia ở EU đã nỗ lực hết sức để loại bỏ khí đốt hóa thạch của Nga qua đường ống để thay thế nó bằng loại tương đương được vận chuyển”. “Không thành vấn đề nếu nó đến từ đường ống hay tàu – điều đó vẫn có nghĩa là các công ty châu Âu đang gửi hàng tỷ USD vào kho chiến tranh của [Vladimir] Putin.”

Hầu hết khối lượng của Nga đến từ liên doanh Yamal LNG, do công ty Novatek của Nga sở hữu phần lớn. Các cổ phần khác do Total Energies của Pháp, CNPC của Trung Quốc và một quỹ nhà nước của Trung Quốc nắm giữ. Liên doanh được miễn thuế xuất khẩu nhưng phải chịu thuế thu nhập.

Cùng với việc mang lại hàng tỷ euro doanh thu cho Nga vào thời điểm EU tiếp tục thắt chặt chế độ trừng phạt đối với Moscow, mức nhập khẩu khiến EU có thể gặp bất kỳ quyết định đột ngột nào của Điện Kremlin về việc cắt giảm nguồn cung như đã làm đối với đường ống. khí năm ngoái.

Alex Froley, nhà phân tích LNG cấp cao tại công ty tư vấn ICIS, cho biết “những người mua dài hạn ở châu Âu cho biết họ sẽ tiếp tục nhận khối lượng theo hợp đồng trừ khi bị các chính trị gia cấm”. Ông nói thêm rằng lệnh cấm nhập khẩu của EU sẽ gây ra một số gián đoạn trong hoạt động vận chuyển vì mô hình thương mại toàn cầu sẽ cần phải được sắp xếp lại, “nhưng cuối cùng châu Âu có thể tìm được các nhà cung cấp khác và Nga là những người mua khác”.

Bỉ nhập khẩu khối lượng lớn LNG của Nga vì cảng Zeebrugge của nước này là một trong số ít điểm trung chuyển LNG của châu Âu từ các tàu chở dầu hạng băng được sử dụng ở vùng cao phía bắc đến các tàu chở hàng thông thường.

Các nhà phân tích cho biết, công ty Natology của Tây Ban Nha và Total của Pháp cũng đang tiếp tục có các hợp đồng mua số lượng lớn LNG của Nga.

Các nhà hoạch định chính sách EU đã kêu gọi các công ty châu Âu không mua LNG của Nga.

Bộ trưởng năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera, người đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng, cho biết vào tháng 3 rằng LNG nên bị xử phạt, đồng thời cho rằng tình hình là “vô lý”.

Kadri Simson, ủy viên năng lượng của EU, đã nói rằng khối “có thể và nên loại bỏ hoàn toàn khí đốt của Nga càng sớm càng tốt, đồng thời vẫn lưu ý đến an ninh nguồn cung của chúng tôi”.

Các quan chức EU đã chỉ ra nỗ lực tổng thể nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027, nhưng cảnh báo rằng lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu LNG có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng giống như năm ngoái khi giá khí đốt của EU đạt mức cao kỷ lục hơn 300 euro mỗi megawatt giờ. .

Một quan chức cho biết, mặc dù các thùng chứa khí đốt ở châu Âu đã đầy hơn 90% trước mùa đông nhưng vẫn có “rất nhiều lo lắng” nếu nguồn cung tiếp tục bị cắt giảm.

Dữ liệu của Kpler cho thấy LNG của Nga chiếm 21,6 triệu, tương đương 16%, trong tổng số 133,5 triệu mét khối LNG nhập khẩu của EU (tương đương 82 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên) từ tháng 1 đến tháng 7, dữ liệu của Kpler cho thấy, khiến Nga trở thành nhà cung cấp lớn thứ hai của khối. nhiên liệu lỏng sau Mỹ.

Vào tháng 3, các bộ trưởng năng lượng đã đưa ra một điều khoản cho các quy định mới quản lý thị trường khí đốt của khối, cho phép các chính phủ cấm các công ty Nga và Belarus đăng ký công suất trên cơ sở hạ tầng LNG của EU trong nỗ lực tìm cách hợp pháp để ngăn chặn nhập khẩu.

Nhưng đề xuất này trước tiên phải được đàm phán với nghị viện châu Âu trước khi có hiệu lực.

Henning Gloystein, giám đốc năng lượng, khí hậu và tài nguyên tại Eurasia Group, cho biết khả năng các chính phủ phải ra lệnh đóng cửa ngành công nghiệp vì thiếu khí đốt trong mùa đông này là “gần như bằng không”.

Gloystein cho biết thêm, EU phải cắt giảm nhu cầu thêm 10%. “Nếu chúng ta không giảm mức tiêu thụ khí đốt từ 10 đến 15% một cách có cơ cấu, chúng ta có nguy cơ lặp lại cuộc chạy đua này [về nguồn cung] hàng năm.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Goldman Sachs mua các công ty của Anh và Mỹ bằng vốn nhà nước Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *