Cuộc tấn công vào đường ống Nord Stream cho thấy cần phải tăng cường an ninh hàng hải, ủy viên nói
Một nhà ga khí tự nhiên hóa lỏng ở Wilhelmshaven, Đức. Các quốc gia thành viên EU thấy bằng chứng về hoạt động của Nga xung quanh cơ sở hạ tầng quan trọng © Sina Schuldt/dpa/AP

EU đang xem xét các cuộc tuần tra hàng hải chung và các cuộc tập trận hải quân để chống lại các tàu gián điệp của Nga và bảo vệ cơ sở hạ tầng hàng hải quan trọng.

Một chiến lược hàng hải cập nhật sẽ được công bố vào thứ Sáu bao gồm một kế hoạch hành động kêu gọi một cuộc tập trận hải quân chung hàng năm của EU và tăng cường tuần tra quân sự và bảo vệ bờ biển với sự phối hợp tốt hơn giữa các quốc gia thành viên.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Virginijus Sinkevičius, ủy viên môi trường và đại dương, cho biết chiến lược này cũng ủng hộ việc tăng cường giám sát vệ tinh và chia sẻ thông tin tình báo. “Chắc chắn cần phải có thêm năng lực và xây dựng năng lực giữa các quốc gia thành viên,” ông nói.

Ủy viên cho biết cuộc tấn công vào đường ống Nord Stream cho thấy sự cần thiết phải tăng cường cảnh giác đối với hoạt động hàng hải của châu Âu ở châu Âu. Các quan chức tình báo phương Tây bị chia rẽ về việc liệu các đặc vụ Nga hay một nhóm có thiện cảm với Ukraine có chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào đường ống dẫn khí đốt dưới biển diễn ra ở vùng biển Đan Mạch vào tháng 9 năm ngoái hay không. Đan Mạch, Thụy Điển và Đức vẫn đang điều tra vụ việc.

Sinkevičius nói với Financial Times: “Sau những gì đã xảy ra với Nord Stream, [chúng ta cần] tăng cường giám sát và bảo vệ [của] cơ sở hạ tầng hàng hải và tàu quan trọng khỏi các mối đe dọa vật lý và mạng”.

Các quốc gia thành viên EU đã cảnh báo về bằng chứng về hoạt động của Nga xung quanh các trang trại gió ngoài khơi, giàn khoan dầu khí và cáp viễn thông.

Các cơ quan tình báo Hà Lan và Bỉ năm nay đã phát hiện hoạt động đáng ngờ xung quanh các trang trại gió ở Biển Bắc. Trong một trường hợp, hải quân Hà Lan đã hộ tống một chiếc thuyền Nga mà họ tin là đang khảo sát cơ sở hạ tầng năng lượng. The Hague cho biết Nga đang “chuẩn bị cho các hoạt động gây rối và phá hoại”.

Sinkevičius cảnh báo rằng các đơn vị lưu trữ và tái chế khí nổi (FSRU) có thể là mục tiêu.

Các nhà ga, rất quan trọng đối với kế hoạch của châu Âu nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga bằng cách khai thác thị trường toàn cầu để nhập khẩu LNG bằng đường biển, là “một ví dụ điển hình” về các cấu trúc dễ bị tổn thương mà Moscow có thể cố gắng phá hoại. Một số quốc gia, bao gồm Đức và Ý, đã thuê các FSRU ở nước ngoài.

 “Bạn không thể loại trừ bất cứ điều gì,” anh nói. “Tất nhiên chúng ta phải chuẩn bị. Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, thế giới đã thay đổi [với cuộc xâm lược hoàn toàn của Nga vào Ukraine]. Điều cũng thay đổi là tình hình an ninh của chúng tôi.”

Sinkevičius và Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, đứng đằng sau kế hoạch này. Trong khi nó nhấn mạnh sự hợp tác với Nato, liên minh quân sự cung cấp an ninh khu vực, nó cho rằng cuộc chiến Ukraine đã cho thấy EU cần phải thực hiện các biện pháp bảo vệ của riêng mình. Phần Lan và Thụy Điển, hai quốc gia thành viên Bắc Âu thân cận với Nga, đã nộp đơn xin gia nhập NATO.

Sinkevičius cũng cho biết kế hoạch này bao gồm các đề xuất giải quyết “vật liệu chưa nổ và mìn trên biển”.

Ông muốn có một lực lượng đặc nhiệm để làm sạch Biển Đen sau chiến tranh. Các mỏ do cả Ukraine và Nga gài đã trôi về phía các quốc gia thành viên EU như Romania và Bulgaria. “[Mines] không có biên giới,” anh nói.

Chính trị gia người Litva nói thêm rằng những quả đạn pháo và thủy lôi chưa nổ dưới đáy biển từ hai cuộc chiến tranh thế giới cũng cần được lập bản đồ và loại bỏ nếu có thể. “Điều này rất quan trọng đối với các kế hoạch năng lượng tái tạo của chúng tôi vì chúng tôi đã có các nhà phát triển năng lượng gió nói rằng có thể có vấn đề trong việc phát triển các khu vực có bom, đạn chưa nổ.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

 

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *